Hướng dẫn lái xe nâng điện cho những người mới học

Hướng dẫn lái xe nâng điện cho những người mới học

Để tuổi thọ của xe nâng điện được nâng cao ngoài việc chăm sóc và bảo dưỡng theo đúng thời hạn thì vận hành xe cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Tuy nhiên, cách lái xe nâng điện đối với người mới bắt đầu sẽ rất nhiều khó khăn. Do đó phải đòi hỏi phải có sự hướng dẫn lái xe nâng điện cụ thể và kỹ càng để mang lại sự an toàn và hiệu quả cao trong công việc.

Học lái xe nâng cơ bản cho người mới

Học lái xe nâng điện đang là một nhu cầu phổ biến ở Việt Nam. Người học chủ yếu là nhân viên kho bãi và tất cả doanh nghiệp.
Việc vận hành xe nâng điện đối với những tài xế đã có thâm niên là kinh nghiệm thực sự khá dễ. Tuy nhiên, đối với các tay lái mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ và hơi khó khăn. Việc này đòi hỏi phải được hướng dẫn lái xe nâng điện một cách kỹ càng và tỉ mỉ.
Hiểu được những khó khăn đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kiến thức cơ bản về cách vận hành xe nâng.

Những điểm bạn cần lưu ý trước khi lái xe nâng điện

Trước khi vận hành một phương tiện hoặc loại máy móc nào đó thì bạn cần hết sức lưu ý về các quy định cần phải tuân thủ khi vận hành xe. Đặc biệt đối với xe nâng điện thì khác, cách lái xe nâng điện hoàn toàn khác so với các thiết bị thông thường. 5 lưu ý khi lái xe nâng điện:

 • Xe nâng điện có thể sẽ nguy hiểm nếu như không được sử dụng đúng cách. Vận hành an toàn là trách nhiệm của người lái xe.
 • Khi thực hiện lái xe nâng điện thì bạn không được khởi động, vận hành xe hay bất kỳ chức năng hoặc phụ kiện nào đi kèm của xe khi không ngồi đúng vị trí của người lái xe.
 • Trước khi đưa vào hoạt động bạn cần phải kiểm tra xe sơ bộ vào đầu ngày hoặc vào đầu ca làm việc. Còn trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra hoạt động của tất cả hệ thống và những thiết bị điều khiển xem đã ổn định hay chưa.
 • Xác định vị trí của nơi làm việc đã an toàn sau đã khi vận hành, chắc chắn rằng việc sử dụng tay điều khiển, phanh chân và phanh tay luôn ở trong tình trạng thuận lợi. Đảm bảo chắc chắn dây an toàn và ghế ngồi an toàn ở trong trạng thái tốt nhất. Biết chắc chắn tải trọng nâng tối đa của xe nâng điện và bảng tải trọng nâng ở những tâm khác nhau.
 • Kiểm tra áp suất lốp đối với loại lốp hơi, nếu thiếu phải bơm thêm đúng tiêu chuẩn thông số của lốp.
 • Cần chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ như: Giầy bảo hộ, mũ bảo hộ, áo quần bảo hộ và kính bảo hộ, …
Trước khi lái xe nâng điện bạn cần nắm rỏ các điều chú ý ở trên
Trước khi lái xe nâng điện bạn cần nắm rỏ các điều chú ý ở trên

Hướng dẫn quy trình an toàn khi vận hành xe nâng điện

 • Khi học về cách lái xe nâng điện thì các bạn phải nắm rõ lái xe như thế nào để cho an toàn, vừa an toàn cho bản thân và vừa lại an toàn cho người xung quanh.
 • Đảm bảo khu vực xung quanh được an toàn trước khi khởi động và di chuyển xe nâng.
 • Nâng càng nâng lên cách mặt đất với khoảng cách vừa phải, đảm bảo khi ngồi trên xe có thể quan sát được càng xe.
 • Việc sang số liên tục sẽ giúp động cơ hoạt động uyển chuyển và hài hòa, đồng thời cũng làm tăng thêm tuổi thọ cho xe.
 • Tuyệt đối không nên nâng hạ càng nâng trong lúc di chuyển nhanh. Việc này đặc biệt sẽ gây nguy hiểm cho những người xung quanh và hàng hóa.
 • Khi lái xe, bạn điều chỉnh số ở chế độ tiến hoặc lùi trước khi tăng tốc và chú ý tốc độ vừa phải chừng 5km/h khi lái xe trong nhà xưởng hoặc kho bãi.
 • Trong khi đạp bàn đạp cắt số / thắng, kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc ở phía sau. Sau đó, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số / thắng trong khi đạp bàn và đạp ga dần dần.
 • Không cho những ai không liên quan lên xuống xe trong suốt quá trình xe di chuyển có thể gây ra nguy hiểm cho người và hàng hóa……

Để nắm rõ hơn hướng dẫn lái xe nâng điện an toàn các bạn cần tìm đến các đơn vị chuyên mua bán và cho thuê xe nâng điện. Bởi nơi đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích không chỉ về cách lái xe nâng điện mà còn có cả cách xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Bạn có thể tham khảo thêm: Xe nâng điện là gì? Phân loại các dòng xe nâng điện

Rate this post