[Hướng dẫn ] Các chọn hướng đặt bếp theo tuổi của gia chủ

[Hướng dẫn ] Các chọn hướng đặt bếp theo tuổi của gia chủ

Bếp chiếm một vai trò quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Cách bố trí phong thủy trong nhà bếp đúng cách sẽ góp phần giúp cho gia chủ nhận được “tiền vào như nước”, ngược lại, đặt bếp phạm vào những điều kiêng kỵ dễ khiến gia đình bất hòa, nảy sinh mâu thuẫn. Vậy chọn hướng đặt bếp theo tuổi hợp với phong thủy. Hãy cùng Viet Moving khám phá ngay trong chuyên mục tư vấn hôm nay nhé!
Nhà bếp là địa điểm mang nguồn năng lượng hỏa, có thể tiêu diệt nguồn các năng lượng tích cực. Đây là một số khu vực năng lượng trong phong thủy hoạt động rất mạnh. Vậy hướng đặt bếp là hướng nào để luôn mang đến sự thông thoáng và thu hút tài vận vào nhà. Trước hết, bạn nên xác định hướng bếp là hướng nào?

Cách xác định hướng đặt bếp

Hướng bếp là một hướng lưng của người nấu bếp, tức lưng ứng của người nấu quay về hướng nào và hướng đó là hướng đặt bếp.
Ngoài ra, hướng của một số đồ nội thất bếp nấu sử dụng trong bếp được xác định như sau:

  • Bếp ga: là hướng ngược với hướng của người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.
  • Bếp từ: do không có lửa, nên bếp từ thường không được gọi là táo vị nên không tính.
  • Bếp lò và bếp than: hướng của nhà bếp là cửa miệng cho củi và than vào đun.

Người thuộc hướng Đông tứ mệnh thì nên đặt bếp theo hướng Đông tứ trạch, người thuộc Tây tứ trạch sẽ đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch, nếu đặt bếp theo hướng ngược lại sẽ dễ bị bệnh tật và đau ốm.

Chọn hướng bếp hợp phong thuỷ
Chọn hướng bếp hợp phong thuỷ
Theo đó, nhà hướng Nam phù hợp nhất với mệnh Đông tứ trạch, không hợp với Tây tứ trạch. Vì vậy, hướng đặt bếp phù hợp với nhà hướng Nam là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.
Dù vậy, nhà hướng Nam nên đặt bếp theo hướng Đông và Đông Nam sẽ tốt hơn, vì nếu đặt theo hướng Nam và Bắc sẽ phạm phải điều kiêng kỵ trong đặt hướng bếp. Cụ thể, đặt bếp hướng Nam sẽ cùng hướng với hướng nhà, gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc làm ăn, công danh khó thăng tiến và tiền bạc dần hao mòn.
Xem thêm: Dịch vụ Chuyển Nhà Trọn Gói Giá Rẻ Tphcm, Thủ tục nhập trạch lấy ngày theo phong thuỷ năm Tân Sửu

Cách đặt bếp theo phong thuỷ

Đặt bếp theo hướng Bắc ngược hướng với hướng Nam sẽ là một điều đại kỵ, khiến cho gia đình lúc nào lục đục bất hòa. Hướng chính Bắc còn là một hướng thủy vượng, đón gió lạnh từ miền Bắc thổi về, đặt bếp với hướng Bắc sẽ đón gió làm tắt bếp lửa, hơi ấm sẽ không còn, gia đình từ đó mà không hòa thuận và công việc làm ăn kinh doanh không thuận lợi.
Đối với nhà đặt theo hướng Đông Bắc thì bếp nên đặt theo hướng Đông Nam là tốt nhất và tối kỵ đặt bếp theo hướng Tây, Tây Nam và Nam vị sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ.

Màu sắc trong phong thủy nhà bếp

Màu sắc không chỉ tạo nên một vẻ thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc của những thành viên trong gia đình. Bước vào một không gian nhà bếp nhiều màu sắc là điều tạo nên điểm khác biệt và dấu ấn cho quý khách khi đến với ngôi nhà của bạn.

Màu sắc phong thuỷ trong nha bếp
Màu sắc phong thuỷ trong nha bếp
Nhà bếp trong phong thủy là hành Hỏa nên màu sơn thuộc yếu tố Mộc như màu xanh lá, xanh rêu,… sẽ là phù hợp nhất. Tông màu này không chỉ thể hiện được sự mềm mại, nhẹ nhàng còn mang đến không gian đầy sức sống. Ngoài màu xanh, màu trắng cũng là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Vừa mang lại sự sạch sẽ và gọn gàng, vừa dễ dàng trong việc chọn các thiết bị nội thất phù hợp với tông màu này. Bạn có thể kết hợp xanh – trắng với nhau sẽ mang lại là bạn một không gian nhà bếp hoàn hảo.
Ngoài 2 màu trên bạn có thể chọn màu nâu là tông màu trung tính thể hiện cho sự bền vững, ổn định và mang đến cho không gian nhà bếp của bạn một sự sung túc và ấm áp.
Tuy nhiên bạn nên hạn chế kết hợp hai màu đỏ và màu xanh nước biển với nhau. Vì màu xanh biển là Thủy thể hiện cho sự nhẹ nhàng, màu đỏ là Hỏa thể hiện cho sự nóng giận. Nếu sử dụng 2 màu này quá nhiều sẽ mang đến không gian không hài hòa và dễ gây bực bội cho gia chủ.

Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

Điều kiêng kị khi đặt hướng nhà bếp
Điều kiêng kị khi đặt hướng nhà bếp
Hướng nhà bếp không nên để xông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm sẽ dễ hao tốn tài của.
Bếp không nên đặt ở đối diện phòng vệ sinh vì đây là chính là nơi tích tụ những khí độc hại không tốt cho sức khỏe.
Bếp cũng không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ vì mùi thức ăn sẽ tích tụ trong phòng ngủ và làm mất đi không khí trong lành làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Không nên đặt bếp thuộc Hỏa quá gần với những vật mang tính Thủy như chậu rửa, tủ lạnh và máy giặt hoặc phía trên những khu vực có nước chảy vì Thủy khắc Hỏa dẫn đến phong thủy xấu cho gia chủ.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)