Chuyển nhà hãy lưu ý cách thờ cúng đúng theo phong tục

Không nên tùy tiện cắm chân hương vào lư hương

Thờ cúng tổ tiên, thần phật là truyền thống tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt Nam ta. Bàn thờ nơi hương khói được coi là như trốn linh liêng và được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Thông thường hàng tháng vào mùng 1, ngày rằm mọi người mua hương hoa về thờ cúng hoặc trong những dịp quan trọng của gia đình của chủ nhà. Cũng bày biện lễ vật để dâng cúng mong các cụ phù hộ cho con cháu trong nhà. Hôm nay, Dịch Vụ Chuyển Đồ xin chia sẻ một số các vật phẩm và cách thờ cúng đúng theo phong thục mà bạn không nên thờ cúng trên bàn thờ sau:

Không dùng cát để bỏ vào bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong lư hương. Bởi vì việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục và gặp những điều không may mắn. Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm tẻ sạch hay rơm nếp, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

Không nên dùng cát để bỏ trực tiếp vào bát hương
Không nên dùng cát để bỏ trực tiếp vào bát hương

Không dùng hoa – quả trái cây giả

Dẫu biết rằng chưng hoa, quả trái cây giả vừa tiết kiệm chi phí, mà hoa luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước thế nhưng chuyên gia phong thủy luôn khuyên bạn nên chưng hoa quả thật. Dù có đắt hơn hoa giả một chút, nhưng hoa thật thể hiện được sự chân thành của bạn.
Ngoài ra, khi hoa quả đã héo bạn nên bỏ đi ngay, bởi nếu để hoa khô, hoa giả trên bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay cãi cọ gây gỗ nhau.

Xem thêm: Thủ tục nhập trạch lấy ngày – cúng lấy ngày về nhà mới

Không tùy tiện cắm chân hương vòng vào bát hương

Từ bao đời nay, ở các nơi thờ tự, đình đền, chùa chiền phủ đều có que sắt cắm trong bát hương để thắp hương vòng. Nhưng trong gia đình bạn thì có nên đặt những que hương sắt vào bát hương để thắp hương vòng hay không?
Các chuyên gia còn cho rằng, bát hương thể hiện cho cái đầu của gia chủ, khi bốc bát hương mà không lèn chặt, thì sau một thời gian tro hương sẽ chắc lại, dân gian cho là có thể làm gia chủ thêm đau đầu.

Không nên tùy tiện cắm chân hương vào lư hương
Không nên tùy tiện cắm chân hương vào lư hương
Bàn thờ nếu có đủ ngũ hành là tốt. Nhưng các đồ kim loại như lư đồng, đỉnh đồng, bát hương đồng, đỉnh đồng, hạc đồng, chân nến… những đồ cúng lễ bằng kim loại cũng không nên đặt nhiều. Bởi theo các nhà tâm linh, nếu đặt đồ kim loại đồng nặng và lớn sẽ không tốt cho sức khỏe gia đình. “Người dân nếu muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ Tết thì hãy đốt ở ngoài bát hương, như đặt trong đĩa, vừa không động bát hương, vừa có thể dễ làm sạch bàn thờ”.

Không trang trí bằng các cành vàng, lá ngọc giả

Theo các chuyên gia về phong thủy, tử vi cũng cho rằng, bàn thờ là nơi thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, có bị ô uế hay không, cất giữ thế nào,… “Không nên đi bất cứ đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt những thứ đó lên bàn thờ. Muốn trưng thì cần biết rõ gốc tích của nó”.

Những lưu ý khi sử dụng giấy tiền vàng

Đối với bàn thờ gia tiên

Tiền vàng trên bàn thờ gia tiên
Tiền vàng trên bàn thờ gia tiên
Nhiều gia đình có thói quen cúng giấy tiền vàng mã từ mồng 1 Tết và cứ để như thế cho đến cuối năm mới hóa vàng. Nếu vậy, bạn cần đảm bảo rằng ngày đưa ông táo về trời số tiền vàng này phải được hóa vàng để con đường tài lộc, tiền bạc được hanh thông, dồi dào. Nếu quên không hóa vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Đối với bàn thờ Phật

Là vật phẩm có thể dâng cúng trên bàn thờ gia tiên, nhưng giấy tiền vàng mã là vật tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ Phật. Đây là những vật phẩm cúng cho người đã khuất, không được tùy tiện dâng lên bàn thờ Phật, sẽ gây mất sự trang nghiêm.
Một lòng nhớ về cội nguồn thờ cúng thần phật, tổ tiên là chuyện tốt. Nhưng để đúng tâm linh phong thủy mang lại những điều tốt lành đến với gia đình thì gia chủ nên hiểu về các cánh thờ cúng sao cho đúng nhất. Dịch Vụ Chuyển Đồ hy vọng bạn và gia đình sẽ có được một ngôi nhà yên bình một không gian sống an lành!
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới chuẩn phong thủy
[Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch về nhà mới?

5/5 - (500 bình chọn)