Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách rước nhiều tài lộc

Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách rước nhiều tài lộc

Ngoài bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài đã chẳng còn xa lạ gì nhiều với người dân Việt Nam nhất là những người kinh doanh buôn bán. Với ý nghĩa mang đến sự may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ, bàn thờ này luôn được kính trọng và có nhiều quy định rõ ràng. Vậy cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách như thế nào? để thu hút được nhiều tài lộc đến gia chủ.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Nhằm mang đến sự thuận lợi, tài lộc trong làm ăn giúp cho gia chủ, bạn cần tuân theo cách bố trí bàn thờ thần tài đúng cách.

Vị trí đặt Thần tài, Thổ địa

Từ bao đời của người dân Việt, bàn thờ Thần Tài luôn được ở vị trí dưới mặt đất chứ không phải ở trên cao, ít người di chuyển qua lại như bàn thờ gia tiên. Tượng Thần Tài sẽ được đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào, còn Ông Địa sẽ được đặt ở phía bên phải. Tuy là 2 tượng thần nhưng mỗi vị sẽ đại diện cho 5 người. Thần tài có Hắc Thần tài, Thanh Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài. Ông Địa có Bắc phương Hắc Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Đông phương Thanh Đế, Trung ương Huỳnh Đế.

Hướng đặt bàn thờ Thần tài Ông địa

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là phải đặt ở vị trí quan sát tổng quan được hết sự vào ra của khách. Có 2 hướng đặt mà gia chủ nên lựa chọn để đặt bàn thờ:

  • Một là đặt theo hướng đón lộc từ bên ngoài vào nhà.
  • Hai là đặt theo hướng tốt với gia nhà.

Cách trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa
Ngoài 2 tượng Thần Tài và Thổ Địa, trên bàn thờ còn có những vật phẩm trang trí khác. Việc bài trí bàn thờ của những đồ vật ấy như sau:

1. Bài vị

Theo cách bài trí ban thờ đúng chuẩn thì bài vị thường được đặt ở phía trong cùng. Chúng thường được viết bằng chữ “Chiêu tài tiến bảo”.

2. Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở giữa Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước này để đến cuối năm mới thay. Trước khi mang vào thờ cúng, chúng phải vệ sinh sạch sẽ.

3. Bát hương

Bát hương được đặt ngay giữa bàn thờ. Sau khi mua về, bạn cần phải dùng rượu gừng để tẩy uế trước khi mang vào thờ cúng và khi bốc bát hương cần phải tuân theo một số thủ tục nhất định. Hơn nữa, để tránh động vào bát hương khi lau chùi, bạn nên cố định bát hương bằng cách dán chúng xuống bàn thờ.

4. Đĩa trái cây

Theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, đĩa trái cây sẽ nằm ở bên trái. Trong thờ cúng, đĩa trái cây sẽ được sắp xếp 5 loại quả khác nhau.

5. Lọ hoa

Nếu mâm trái cây ở bên trái thì lọ hoa lại nằm ở bên phải theo quy định trong cách bố trí ban thờ. Hoa được dùng để cắm ở đây phải là hoa tươi và tránh không dùng hoa khô để thờ.

6. Cóc ba chân

Thiềm Thừ trang trí bàn thờ
Thiềm Thừ trang trí bàn thờ
Trang trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, bạn nên có đặt thêm Ông Cóc hay còn được gọi là Thiềm Thừ với ý nghĩa giữ tiền bạc cho khỏi trôi đi. Ông Cóc được đặt ở phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào, đặt tránh đối diện với cửa ra vào mà bạn nên đặt chéo và chếch đi.

7. Tượng Phật Di Lặc

Phía bên ngoài của bàn thờ, bạn nên đặt thêm một tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như ngăn chặn những hành vi sai trái của các vị thần.

8. Khay 5 chén nước

Thông thường, bạn sẽ thấy khay 5 chén nước thường sẽ xếp thành hình chữ nhật. Nhưng để tốt hơn trong việc thờ Thần Tài – Ông Địa thì bạn nên bỏ khay ra và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho 5 phương và cho ngũ hành phát triển.
Như vậy, trên đây, bài viết của chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách sao cho thu hút nhiều tài lộc cho gia chủ. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có cho mình được nhiều kiến thức bổ ích trong việc thờ cúng và góp phần mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình.
Bạn có thể tham khảo những bài viết hay khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)