Tải trọng là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải

Tải trọng là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải

Hiểu về tải trọng của xe không chỉ là những kiến thức phổ thông mà còn giúp cho chủ xe và chủ hàng tránh vi phạm lỗi khi tham gia giao thông. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tải trọng là gì? Trong bài viết dưới đây.

Tải trọng là gì? Những điều cần biết về tải trọng?

Trong cuộc sống hiện đại hàng ngày, chắc chắn chúng ta sẽ gặp các cụm từ như tải trọng xe, trọng tải xe…Tuy nhiên, bạn vẫn đang có cái nhìn mơ hồ về những khái niệm này?

Tải trọng là gì? Và có khác với trọng tải?

Ngày nay, đang có rất nhiều định nghĩa và không giống nhau về tải trọng, mỗi nơi hiểu mỗi nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, có một số đặc điểm thống nhất để hiểu được tải trọng là gì vẫn còn có nét tương đồng.
Sự nhầm lẫn giữa tải trọng và trọng tải luôn diễn ra khá nhiều và thường xuyên.

Tải trọng xe là gì?

Tải trọng là lực hay còn gọi là ngẫu lực từ bên ngoài tác động vào một vật để xem xét sức bền cơ học của vật đó. Nói một cách dễ hiểu chính là tải trọng chính là số cân lượng hàng hóa có trên xe.

Tải trọng là gì? Có gì khác với Trọng tải?
Tải trọng là gì? Có gì khác với Trọng tải?
Lấy ví dụ cho dễ hiểu: Có một chiếc xe tải chở hàng được thiết kế trọng tải là 8 tấn, được yêu cầu vận chuyển 5 tấn vật liệu xây dựng. Vậy thì tải trọng là 5 tấn (kg hàng hóa chở), còn trọng tải thì là 8 tấn.

Trọng tải là gì?

Được hiểu là một khả năng chịu nặng tuyệt đối, tối đa cho phép ở mặt kỹ thuật do nhà sản xuất đã công bố trong tài liệu với những thông số kỹ thuật của xe. Được tính rõ ràng là tổng cả trọng lượng hàng hóa trên xe (nếu có) cộng với tổng luôn trọng lượng xe.
Theo như nghị định số 15 của nhà nước Việt Nam thì tải trọng chính là sức tải được quy định cho một chiếc xe. Đây chính là cơ sở để xác định một chiếc xe tải có chở quá số lượng hàng hóa cho phép hay không để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Khái niệm tải trọng xe được biết đến hiện nay

Từ những chia sẻ ở phía trên về tải trọng là gì, có lẽ chúng ta có thể đã hiểu về định nghĩa tải trọng xe. Tổng số khối lượng hàng hóa mà xe đang chở đó chính là tải trọng xe, tất nhiên, không tính đến người lái và phụ xe.
Trong suốt quá trình giao dịch, trước khi xe bắt đầu vận chuyển thì chủ hàng và chủ xe phải xác định được đúng trọng lượng hàng hóa cần chở. Phải so sánh với trọng tải của xe để không bị xử phạt với các lý do quá tải so với quy định.
Thông thường, cách tính tải trọng của xe là sẽ dùng tổng trọng tải trừ đi tải trọng của xe và số người ở trên xe. Ví dụ để dễ hiểu hơn đó là nếu chủ xe được yêu cầu chở hàng hóa là những loại hàng thực phẩm cùng với 2 người trên xe và có trọng tải là 5 tấn.
Để muốn tính được tải trọng của toàn bộ hàng thực phẩm trên xe, chỉ cần để nguyên 2 người ngồi ở trên xe lên cân cùng. Lấy tổng số cân đã cân được trừ đi 5 tấn trọng tải xe và cân nặng của 2 người đang ngồi trên xe, sẽ có được kết quả tải trọng thực phẩm đang chở.
Xem thêm:

Những quy định về tải trọng xe năm 2021
Dịch Vụ Cho Thuê Xe Tải Chở Hàng Tphcm

Ý nghĩa của tải trọng là gì?

Ý nghĩa của tải trọng
Ý nghĩa của tải trọng
Từ những định nghĩa về tải trọng được hiểu chính là sức chuyên chở hàng hóa cùng xe do nhà nước đã quy định. Dựa trên những thông số của xe để xác định xem có chở hàng quá số lượng hàng hóa hay không. Sau đó có những biện pháp xử lý đúng đắn và phù hợp nhất.
Ngoài ra, tải trọng còn là những cơ sở quan trọng để người mua xe quyết định có nên chọn mua chúng với mục đích sử dụng của mình hay là không. Bên cạnh đó, còn giúp cho bạn biết được những tình trạng tham gia giao thông có khả năng gây ra tai nạn nguy hiểm khi vượt quá định mức cho phép khi chở hàng hóa.

Tổng Tải Trọng Xe Được Quy Định Hiện Nay

Được phân chia cụ thể thành 2 loại và tải trọng xe bao gồm:

 • Thân rời là những loại gắn sơ mi rơ móc.
 • Thân liền là những loại xe tải thùng.

Quy định về cách tính tải trọng xe thân rời

Dưới đây là một trong những số quy định cho cách tính tải trọng xe thân rời:

 • Tổng số trục thân rời là 3: Tổng số trọng lượng của xe ≤ 26 tấn.
 • Tổng số trực thân rời là 4: Tổng số trọng lượng của xe ≤ 34 tấn.
 • Tổng số trục thân rời từ 5 trở lên: Tổng số trọng lượng của xe ≤ 40 tấn.

Quy định về cách tính tải trọng xe thân liền

 • Tổng trục thân liền 2: Tổng số trọng lượng của xe ≤ 16 tấn
 • Tổng trục thân liền 3: Tổng số trọng lượng của xe ≤ 24 tấn
 • Tổng trục thân liền 4: Tổng số trọng lượng của xe ≤ 30 tấn
 • Tổng trục thân liền 5: Tổng số trọng lượng của xe ≤ 34 tấn

Một số mức phạt khi tải trọng của xe chở quá mức quy định

Những quy định pháp luật về tải trọng chở hàng
Những quy định pháp luật về tải trọng chở hàng
Bạn nên tham khảo một số những quy định xử phạt dưới đây của nhà nước Việt Nam đưa ra với những trường hợp tải trọng của xe tải chở quá quy định hàng hóa:

 • Xe tải chở hàng vượt mức quy định từ 10% – 20%: phạt từ 2 đến 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1 tháng.
 • Xe tải chở hàng vượt quá mức quy định từ 20% – 50%: phạt 3 đến 5 triệu đồng và giam giấy phép lái xe 2 tháng
 • Xe tải chở hàng vượt quá mức quy định trên 50%: phạt 5 đến 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Từ những chia sẻ ở trên của Công ty TNHH Dịch Vụ Chuyển Đồ về tất tần tật tải trọng là gì?. Hy vọng đã giúp ích cho các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm của lĩnh vực này để từ đó, tuân thủ và chấp hành đúng những quy định luật giao thông. Nhằm tránh gặp phải các trường hợp bị xử phạt, mất tiền không mong muốn. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ ngay qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

Xe tải dưới 2 tấn và các loại xe tải dưới 2 tấn
Tải trọng trục xe là gì? Quy định về tải trọng trục xe

5/5 - (500 bình chọn)