Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

Để có thể hoá hợp với nhịp sống hiện đại ngày nay, không ít gia chủ đã gộp bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần linh, Phật chung lại với nhau để tiết kiệm không gian, thời gian thờ cúng song vẫn còn nhiều điểm chưa phù hợp. Trong bài viết này, Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ cùng bạn tìm hiểu cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho chính xác nhất để có thể đem đến sự phù hộ của tổ tiên và thần phật.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã xây dựng nên truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đây là một phong tục đẹp để thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với các bậc ông cha đi trước. Theo đó, bàn thờ tổ tiên được xem như nơi chủ nhà “giao lưu”, trao gửi các lời tâm niệm, những mong ước đối với những người đã khuất. Thông thường, bàn thờ là nơi để bày biện hương khói, trái cây thơm ngon để tổ tiên về hưởng lộc.
Vào những dịp tiệc tùng, lễ Tết, con cháu thường bày mâm cỗ cúng lên bàn thờ ông bà để khấn cầu tổ tiên cùng tham dự và đón nhận tấm lòng thành. Chính vì những ý nghĩa đó mà phong thủy đặt bàn thờ tổ tiên, việc bày biện những lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà đúng cách

Có hai trường hợp buộc bạn phải tìm cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khi di dời bàn thờ trong nhà. Đó là khi chuyển bàn thờ đến vị trí khác, hoặc khi bạn lập bàn thờ mới cho căn nhà của mình. Dù là trường hợp nào cũng đều tuân theo sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên đặt như sau:

1. Khám thờ

Khám thờ
Khám thờ
Khám thờ thường được làm bằng gỗ và trang trí hoa văn cầu kỳ. Thông thường khám thờ sẽ được đặt ở trong cùng và sát tường. Khám thờ thường có cấu tạo phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị và bài vị tổ tiên. Đối với các gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần đặc biệt rất quan trọng.

2. Ngai thờ (ỷ thờ)

Ngai thờ
Ngai thờ
Là một phần để thay thế cho khám thờ. Bởi như đã nói, khám thờ rất cầu kỳ và chỉ thường có trong các gia đình gia có gia phả lớn. Vì thế hiện nay nhiều người đã thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt một bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ).

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách rước nhiều tài lộc

3. Ảnh thờ

Khung ảnh thờ
Khung ảnh thờ
Trong cách bài trí bàn thời ông bà, cha mẹ, tổ tiên thì hình ảnh của người đã mất trong gia đình sẽ được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Theo đó hình của người đàn ông sẽ được đặt phía trái, người phụ nữ đặt ở phía phải, tuy nhiên đó là xét theo hướng của chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

4. Đèn Thái Cực

Đèn Thái Cực
Đèn Thái Cực
Nếu bạn đang thắc mắc đèn trang trí bàn thờ tổ tiền thì nên chọn như thế nào? Thì đây là gợi ý dành cho bạn, đèn thái cực thường đặt ở giữa bàn thờ và phía dưới chân khám thờ.
Quan niệm cho rằng đèn phải luôn sáng. Chính vì đó mà hiện nay nhiều người chuộng dùng đèn điện thay vì dùng đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn.
Lưu ý nên chọn loại đèn sáng vừa đủ, nên đỏ hoặc vàng yếu và không nên sáng chói. Cách bố trí đèn Thái Cực tùy vào không gian và cách bài trí bàn thờ có thể chủ động chọn loại đèn Thái Cực phù hợp.

5. Bộ đỉnh hương

Bộ Đỉnh Hương
Bộ Đỉnh Hương
Khi bái lạy bàn thờ gia tiên, nổi bậc nhất sẽ là bộ đỉnh hương. Bộ đỉnh hương, thường sẽ có 3 phần, lư đồng ở trung tâm kèm với 2 nến đồng hai bên hoặc được thay bằng 2 con hạc.
Bộ phận này dùng để đốt trầm vào những dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm phần trang trọng, thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu như cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không sao.

6. Bình hoa và mâm quả

Bình hoa và mâm quả
Bình hoa và mâm quả
Nhìn từ ngoài vào, thì bình hoa tươi sẽ được cắm bên phải, còn mâm ngũ quả thì sẽ đặt bên trái của bàn thờ và cụ thể như trong hình.

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn

7. Cặp chân nến

Bộ chân đèn
Bộ chân đèn
Dân gian thường quan niệm, Thái Cực Sinh Lưỡng Nghi nên cần có 2 chân nến ở 2 bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời và còn bên phải sẽ tượng trưng cho mặt trăng

8. Bát hương

Bát Hương
Bát Hương
Một bộ phận quan trọng khi di dời bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương, thủ tục bốc bát hương khi chuyển nhà cũng cực kỳ quan trọng vì đó là nơi để chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đi trước. Số lượng bát hương ngày xưa thường là các con số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình đã tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ở giữa bàn thờ.

9. Ba chén nước

Ba chén nước
Ba chén nước
Sau khi di dời bát hương đúng vị trí, thì tiếp đó chính là vị trí của ba chén nước. Thường chén đựng rượu hoặc nước trong những dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ở ngoài cùng của bàn thờ và trước bát hương.

Các điều lưu ý khi đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà

Khi đã biết cách bài trí bàn thờ gia tiên, một trong các việc cực kỳ quan trọng bạn cần nên lưu tâm đó là vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Cụ thể như sau:

  • Vì ý nghĩa thiêng liêng của bàn thờ, phong thủy đồ thờ bạn không nên dặt ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi bẩn. Đồng thời cũng nên kiêng bàn đặt bàn thờ phía dưới nhà vệ sinh.
  • Bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh, tránh những chổ ồn ào. Có thể xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà, hạn chế treo bàn thờ trên tường vì không mấy trang nghiêm.
Bài trí bàn thờ gia tiên
Bài trí bàn thờ gia tiên
  • Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hay cửa sổ, nên bố trí cửa của phòng thờ bên hong, vì theo quan niệm sẽ làm rất hao khí, hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà quá nhỏ bàn thờ đã hướng trực tiếp vào lối đi, thì nên che rèm hoặc một bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.
  • Không nên bố trí bàn thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về hưỡng phòng ngủ vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
  • Không để gương bát quài ở trước bàn thờ.

Bên cạnh đó có rất nhiều người thắc mắc cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật? Hay bàn thờ Phật cùng với tổ tiên có được không? Câu trả lời sẽ là không? Theo đúng phong thủy thờ phụng, bàn thờ tổ tiên nên được đặt bên hong bàn thờ Phật, để hưởng phúc ân từ Phật khi gia chủ và người thân trong gia đình bái lạy và tuyệt đối không được thờ chung trên bàn.
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách bài trí bàn thờ gia tiên ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng của ông bà ta, từ đó giúp cho bạn có được một quá trình chuyển dọn nhà nhanh chóng, suôn sẻ, luôn được thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ, chứng giám.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên khi sao cho phù hợp?

5/5 - (500 bình chọn)