Xe nâng điện là gì? Phân loại các dòng xe nâng điện

Xe nâng điện là gì? Phân loại các dòng xe nâng điện

Bạn có thường băn khoăn chưa biết xe nâng điện là gì? Xe nâng điện hiện nay có bao nhiêu loại? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với nhau tìm hiểu chi tiết về xe nâng điện và những ứng dụng của nó nhé!

Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là dòng xe nâng dùng năng lượng điện từ nguồn bình ắc quy và những mô tơ để hoạt động. Nó sử dụng hai mô tơ, một mô tơ di chuyển dành cho công việc di chuyển, và một mô tơ nâng hạ dành cho công việc nâng hạ… Với sự phát triển và cải tiến nhiều về các loại mẫu mã, cấu tạo, xe nâng điện đang ngày càng trở thành thiết bị quan trọng không thể thiếu cho công việc bốc xếp trong kho hàng.
Nếu chỉ sử dụng một mô tơ cho công việc nâng hạ hoặc chỉ cho việc di chuyển thì người ta gọi đó là xe nâng bán tự động, vì chỉ có một nửa công năng dùng đến ắc quy. Nếu sử dụng cả hai loại mô tơ cho cả việc di chuyển và việc nâng hạ, thì người ta sẽ gọi là xe nâng tự động hoặc xe nâng điện.

Đặc điểm của dòng xe nâng điện

Tải trọng nâng và chiều cao nâng cho dòng xe nâng bằng điện cao hơn xe nâng tay một chút, có thể nâng đến 2500 kg với chiều cao 6m. Những loại xe này thường hay sử dụng với hệ thống giá kệ.
Xe nâng điện sẽ phải nạp thêm bình ắc quy thường xuyên. Một ngày sẽ phải nạp cho nó khoảng 5h đồng hồ. Thông thường như kinh nghiệm và hướng dẫn của nhà sản xuất là nạp bình ắc quy về đêm. Khi bình ắc quy đã được nạp no điện thì nó sẽ sử dụng được khoảng 8h đồng hồ.
Xe nâng điện hoạt động ở những phân xưởng, nhà máy có sàn mịn, trơn hay nói cách khác xưởng phải có sàn chất lượng thì mới nên sử dụng loại xe nâng này. Xe nâng hàng bằng điện thường được sử dụng trong những kho lạnh và kho thực phẩm…
Điểm đặc biệt của dòng xe nâng bằng điện là nó hoạt động rất êm ái và không ồn ào.

Xe nâng điện
Xe nâng điện

Phân loại các dòng xe nâng điện

Xe nâng hàng bằng điện sử dụng bình ắc quy có 3 loại:

 • Xe nâng điện bán tự động
 • Xe nâng điện đứng lái
 • Xe nâng điện ngồi lái

Ưu điểm của xe nâng điện

Khác với dòng xe nâng tay và xe nâng sử dụng nguyên liệu dầu diesel và xăng hay gas. Xe nâng điện có những ưu điểm như:

Tiết kiệm điện năng

Xe nâng điện được đánh giá là một trong các loại xe nâng có chất lượng đã đạt chuẩn. Tuy sử dụng bình ác quy chạy bằng điện, nhưng lượng điện sử dụng lại không hề nhiều. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí để sử dụng cho những công việc khác. Đây chính là điểm khác biệt nổi trội của dòng xe nâng điện với những loại xe nâng chạy bằng nguyên liệu khác.

Dễ sử dụng:

 • Nhìn chung, việc vận hành xe nâng điện cũng rất đơn giản.
 • Mỗi dòng xe nâng điện đứng lái hoặc ngồi lái đều có cách sử dụng khác nhau nhưng nguyên lý chung là điều khiển ga để di chuyển, gạt cần để có thể nâng và hạ.
 • Tốc độ nâng hạ và di chuyển của xe nâng cũng phụ thuộc vào công suất của xe và kỹ năng của người điều khiển.
 • Dễ dàng bảo dưỡng, vì ngoài bình điện cần phải châm nước thường xuyên và hệ thống thủy lực, xe nâng điện không yêu cầu phải bảo dưỡng định kỳ thêm bất cứ hạng mục gì.

Bảo vệ môi trường

Xe nâng điện không xả khói ra ngoài môi trường nên phù hợp cho kho hàng kín và có nhiều công nhân như: kho lạnh, kho hàng thực phẩm… Không ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành và những công nhân khác.

Xe nâng điện giúp bảo vệ môi trường hơn
Xe nâng điện giúp bảo vệ môi trường hơn

Tiết kiệm chi phí

So với dòng xe nâng dầu và dòng xe nâng xăng – gas, Chi phí bỏ ra để mua xe nâng điện không hề cao, thêm vào nữa và giá điện năng hiện nay rất rẻ. Xe lại ít hư hỏng như xe dầu. Tổng chi phí bỏ ra không nhiều, mà hiệu quả công việc mang lại rất cao. Đó là điều mà tất cả công ty đều mong muốn và cố gắng đạt được.

Nhược điểm của xe nâng điện

 • Thời gian sử dụng ngắn, thông thường dòng xe nâng điện chỉ phù hợp sử dụng cho ca làm việc 8h/ngày. Nếu chỉ cần sử dụng hơn thời gian đó cần phải có bình xạc dự phòng cũng như hệ thống pa-lăng để có thể thay thế bình điện.
 • Không gian hoạt động yêu cầu cũng như dòng xe nâng dầu hoặc dòng xe nâng xăng gas.
 • Trong hầu hết tất cả trường hợp, nếu môi trường làm việc đó có độ dốc cao, xe nâng điện thường xuyên bị hư các con CÔNG SUẤT và đồng thời tuổi thọ của bình điện giảm đáng kể.
 • Ngoài các đặc điểm xe điện thường gặp phải, xe nâng điện đứng lái còn có những vấn đề sau: Nền nhà xưởng yêu cầu phải bằng phẳng. Với hệ thống bánh xe có đường kính nhỏ, xe nâng điện đứng lái sẽ rất khó xoay trở trên những mặt bằng gồ ghề. Ngoài ra, khi di chuyển trên 1 mặt bằng quá rộng thì sẽ tiêu hao cho phần bánh xe là rất đáng kể.

Trên đây là các thông tin chi tiết về xe nâng điện là gì, cấu tạo của xe nâng điện, cũng như một số thương hiệu và những dòng xe nâng điện cũ trên thị trường hiện nay. Việc hiểu rõ cấu tạo của xe nâng điện sẽ giúp cho bạn dễ dàng sử dụng sản phẩm.

Rate this post