Những lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp?

Nên trang trí bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất trong nhà

Khi mới chuyển đến nơi ở mới, nhà mới việc đặt để và bài trí bàn thờ gia tiên lại sao cho đúng hợp phong thủy là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, đối với người Việt Nam ta, bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa rất thiêng liêng nên không thể tùy tiện đặt để mà nhất thiết cần tuân theo những quy tắc riêng.

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi gia đình Việt

Truyền thống của người Việt Nam ta từ xưa đến nay vẫn luôn là truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, luôn hướng về nguồn cội. Từ truyền thống này dẫn đến phong tục thờ cúng đối với tổ tiên của ta đã khuất. Bàn thờ chính là nơi để con cháu dùng để làm nơi liên tưởng và nhớ đến những người đã khuất, mong ông bà tổ tiên được an yên nơi chín suối, đồng thời phù hộ cho con cháu được tài lộc, may mắn.
Trang trí bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng với mỗi gia đình Việt
Trang trí bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng với mỗi gia đình Việt
Do đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên là việc quan trọng. Bàn thờ gia tiên cần được đặt ở những nơi có phong thủy phù hợp chứ không thể tùy tiện đặt để đâu cũng được. Điều đó cũng thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ của con cháu đối với các bậc tổ tiên. Việc trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào? để  có thể vừa đầy đủ vừa phù hợp cũng cần được lưu ý. Gia chủ cần lựa chọn các vật trưng bày trên bàn thờ gia tiên để thờ cúng thật chu đáo.

>> [Tại Sao] Lại không nên chuyển nhà vào tháng 7 âm? Kinh nghiệm nếu phải chuyển nhà vào tháng này

Những vật dụng cơ bản không thể thiếu để trang trí bàn thờ gia tiên bao gồm: bát hương, bài vị, cơi trầu và nậm rượu, giá đèn nến, khay cốc đựng nước thờ, lọ lộc bình, lọ đựng hương,…
Đặc biệt khi chuyển nhà đến nơi ở mới, cần di chuyển cả bàn thờ, ngoài việc chú ý trang trí bàn thờ gia tiên, cần phải nắm rõ những điều dưới đây về việc tìm vị trí phù hợp để đặt bàn thờ.

Những lưu ý về vị trí trang trí bàn thờ gia tiên khi đến nhà mới

Nên trang trí bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất trong nhà
Nên trang trí bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất trong nhà

>> [Hỏi-đáp] Chuyển nhà mới cần gì? Hướng dẫn từ A-Z ĐỂ ĐÓN LỘC TỐI ĐA

  • Vì bàn thờ vốn mang ý nghĩa thiêng liêng, nên khi trang trí bàn thờ gia tiên cần chú ý vị trí không nên đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nơi nơi không được sạch sẽ. Nếu nhà có nhiều tầng thì cũng nên chú ý không đặt bàn thờ ở bên dưới nhà vệ sinh.
  • Nơi đặt bàn thờ tổ tiên thường ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Vị trí đặt bàn bàn thờ tốt nhất là theo cung Âm quý nhân, là vị trí đại cát, đại khánh, luôn được âm linh phù trợ.
  • Vị trí đặt bàn thờ gia tiên nên là những nơi yên tĩnh, tránh ồn ào. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể xây dựng một phòng thờ riêng. Bàn thờ gia tiên cũng thường được đặt ở tầng cao nhất trong nhà.
  • Không nên đặt bàn thờ theo hướng thẳng về phía cửa phòng ngủ vì như vậy bị coi là bất kính với tổ tiên.
  • Cũng là về hướng để bài trí bàn thờ gia tiên, nên tránh việc đặt bàn thờ hướng thẳng ra cửa ra vào cũng như cửa sổ. Điều này cho rằng sẽ làm hạn chế may mắn của chủ nhà. Tuy nhiên nếu như không gian không quá rộng bắt buộc phải đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa thì nên đặt một bức bình phong hoặc rèm che để tách biệt không gian thờ cúng.
  • Hướng của bàn thờ cũng giống như hướng nhà và hướng giường ngủ, là hướng ngược lại với hướng của người đứng thắp hương, cần bố trí các vị trí tứ các, tránh các hướng hung.
  • Một điều cần chú ý nữa là không để ở trước bàn thờ có những vật như gương phản chiếu.Với những lưu ý trên, bạn có thể không cần phải quá lo lắng về việc chọn vị trí phù hợp để trang trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà. Đồng thời, với dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thành Phương, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm những đồ đạc, bao gồm bàn thờ tổ tiên sẽ được vận chuyển an toàn nhất.

>> Xem ngay công ty chuyển nhà tốt nhất tại TPHCM được nhiều gia đình lựa chọn

5/5 - (500 bình chọn)