Trấn trạch nhà mới là gì? Cách làm lễ trấn trạch nhà mới

Trấn trạch nhà mới là gì? Cách làm lễ trấn trạch nhà mới

Trấn trạch là một trong các nghi thức truyền thống thường thấy ở các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên trấn trạch nhà mới là gì? Có bao nhiêu loại trấn trạch? Cần chuẩn bị những gì? Vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Để mọi người hiểu rõ hơn, trong bài viết hôm nay, Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ tổng hợp tất tần tật thông tin về nghi thức trấn trạch để mọi người cùng tham khảo.

Trấn trạch nhà nhà mới là gì?

Trấn trạch là một từ trong Hán Việt, hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là canh gác nhà cửa. Mục đích của nghi thức trấn trạch chính là giúp cho ngôi nhà ổn định, tránh các tác động xấu từ bên ngoài hay những tà khí. Tạo vượng khí cho căn nhà để gia chủ có thể làm ăn phát đạt, khỏe mạnh và bình an.

Khi nào bạn phải trấn trạch nhà?

Ở Việt Nam, các hộ gia đình sẽ tiến hành nghi thức trấn trạch cho gia đình mình khi gặp một trong các trường hợp sau đây:

Long mạch tổn thương

Theo quan niệm từ xưa, mỗi một vùng đất đều có long mạch ở phía dưới, long mạch vượng thì ngôi nhà trên mảnh đất đó sẽ vượng theo. Khi long mạch bị tổn thương, bị đứt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến gia đình, nhất là trong công việc làm ăn và gây lục đục trong nhà. Vậy cho nên khi phát hiện ra long mạch đất đã bị tổn thương, gia chủ sẽ tiến hành trấn trạch và làm lễ hàn lại long mạch.

Trấn trạch nhà mới

Hiện nay, để đề phòng các năng lượng xấu xâm nhập, khi làm lễ nhập trạch nhà mới, các gia chủ cũng sẽ thực hiện luôn nghi thức trấn trạch. Mục đích chính là làm cho vượng khí ngôi nhà mới của mình, tạo sự bình an, cầu sức khỏe cho cả gia đình để an cư lạc nghiệp.

Lễ cúng trấn trạnh nhà
Lễ cúng trấn trạnh nhà

Đất nền nhà có nhiều hàn khí

Đất nền có hàn khí, mức năng lượng thấp hoặc không có cũng là một trong các trường hợp mà bạn cần phải trấn trạch. Bởi hàn khí và năng lượng thấp sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của những thành việc trong gia đình như: Đau bệnh liên miên, luôn trong tình trạng mệt mỏi,…

Xung quanh ngôi nhà xuật hiện nhiều âm khí

Nếu ngôi nhà của bạn ở gần khu nghĩa địa, gần bãi chiến trường xưa hay hố chôn tập thể,…. thường phải làm lễ trấn trạch. Như vậy sẽ tránh được các sự xâm nhập của những vong hồn vất vưởng, âm khí từ ngoài vào đất nhà, gây ra sự xáo trộn và thậm chí là phá đường làm ăn của gia chủ.

Những biện pháp trấn trạch hữu hiệu

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp trấn trạch nhà để các gia chủ có thể lựa chọn. Mỗi biện pháp sẽ có các thế mạnh khác nhau để trấn áp và bảo vệ bình an cho nhà cửa, đất đai.

Xem thêm: Thủ tục nhập trạch lấy ngày theo phong thuỷ năm Tân Sửu

Dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy

Biện pháp đầu tiên mà chúng tôi thường muốn nhắc đến đó chính là dùng linh vật. Đây là một trong các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong phong thủy, linh vật là các vật mang sức mạnh có thể trấn áp được những nguồn năng lượng xấu xâm nhập.

Linh vật trấn trạch phong thuỷ
Linh vật trấn trạch phong thuỷ
Còn vật phẩm phong thủy sẽ là các vật phẩm hợp mệnh của gia chủ để tạo nguồn năng lượng tốt, hình thành nên vượng khí cho cả căn nhà và mảnh đất đó. Những loại linh vật và vật phẩm phong thủy thường được sử dụng để trấn trạch bao gồm:

  • Rồng: Rồng được xem là một linh vật mạnh nhất trong tứ linh. Sở hữu nguồn sức mạnh hàng đầu và có thể sống được ở trên trời hoặc dưới nước. Với nguồn sức mạnh này sẽ bảo vệ được sự bình an cho gia chủ.
  • Rùa đầu rồng: Hay còn được gọi là long quy, loài linh vật này cũng được nhiều gia đình sử dụng để trấn trạch nhà cho gia đình mình. Theo quan niệm của dân gian, rùa đầu rồng có thể xua đuổi đi tà khí, mang đến nhiều sức khỏe và trí tuệ cho những thành viên trong gia đình.
  • Sư tử, chó đá: 2 loại này thường được xem là thần canh cửa tốt nhất, có thể xua đuổi tà khí, những vong hồn hay quấy phá. Linh vật này thường sử dụng để trấn trạch các ngôi nhà xung quanh có nhiều âm khí.
  • Hồ lô: Thông thường khi sử dụng hồ lô để trấn trạch nhà, người ta sẽ bỏ thêm những viên tiên đan bên trong. Mục đích chính là bảo vệ thành viên trong nhà khỏi các bệnh tật và mang đến sinh khí cho ngôi nhà.
  • Gương bát quái: Gương bát quái cũng là một trong các vật phẩm phong thủy dùng để trấn trạch nhà cực kỳ hữu hiệu. Tương truyền trong dân dân, các đạo sĩ thường sử dụng gương bát quái để thu phục yêu ma và quỷ quái. Do đó, sử dụng vật phẩm này để trấn trạch chính là để xua đuổi tà khí, năng lượng xấu cho ngôi nhà.
  • Tỳ hưu: Tỳ hưu là một linh thú đại diện cho sự giàu sang. Dùng tỳ hưu để trấn trạch giúp tăng cát khí cho ngôi nhà và giúp chủ nhân có được sự tinh thông, sáng suốt, thuận lợi hơn trong công việc và tiền tài.
  • 8 vật phú quý: 8 loại vật phú quý này khi trấn trạch nhà sẽ mang đến rất nhiều may mắn và tiền tài đến cho gia chủ. Tuy nhiên bạn cần phải tìm đủ 8 loại gồm: Liên hoa, song ngư, bảo bình, như ý kết, pháp la, bạch cát, bảo tản, , pháp luân mới có hiệu nghiệm.

Dùng bùa trấn trạch

Một biện pháp có phần phức tạp hơn nhưng sẽ vô cùng hữu hiệu khi gia chủ trấn trạch đó chính là dùng bùa. Vậy bùa trấn trạch là gì?
Bùa trấn trạch là một loại bùa chú xin từ những pháp sư có tiếng. Khi tạo bùa chú phải được thực hiện vào ban đêm, pháp sư cần phải tịnh khẩu, tịnh thân và tịnh đàn mới có thể vẽ ra được một tấm bùa trấn trạch tốt nhất. Sau khi vẽ xong, lá bùa này sẽ phải được pháp sư đó vái lạy, trình bày rõ ràng khi cầu xin vị thần nào ẩn thân trong lá bùa, trấn trạch nhà nào và gia chủ tên gì.
Lưu ý khi sử dụng bùa trấn trạch, gia chủ phải có chút kiến thức về phong thủy và tham khảo chọn thầy pháp uy tín để thực hiện công việc này. Tránh mất tiền lại dính phải tai họa gió bay.

Lễ trấn trạch nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ trấn trạch nhà mới, các gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sau đây:

Văn khấn trấn trạch

Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ và linh vật. Nếu không mời được sư thầy hoặc thầy pháp về để làm lễ. Mọi người tiến hành làm lễ và đọc văn khấn trấn trạch sau đây:

Vân khấn cúng nhập trạch
Vân khấn cúng nhập trạch

Mâm lễ

Mâm lễ làm trấn trạch nhà mới sẽ tùy tâm. Nếu gia đình là theo Phật từ trước có thể làm mâm cúng chay. Còn nếu gia đình không theo Phật có thể làm mâm cơm, tuy nhiên những món mặn cần phải mua ở ngoài về. Tuyệt đối không sát sinh vào ngày làm lễ trấn trạch.

Linh vật hoặc bùa chú trấn trạch

Tùy theo gia chủ mà chọn linh vật hoặc bùa chú để trấn trạch. Nếu chọn linh vật bạn nên tìm vị trí đặt phù hợp. Nên tham khảo ý kiến của nơi bạn mà thỉnh linh vật hoặc bùa trấn trạch để có thể phát huy chúng được hiệu quả tốt nhất.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất trả lời cho câu hỏi trấn trạch nhà mới là gì? Trấn trạch nhà mới nên chuẩn bị những gì? Hy vọng sẽ hữu ích cho các gia chủ để gia đạo luôn bình an, sức khỏe và tài lộc.
Bạn có thể tham khảo thêm:

Những lưu ý về thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn nhập trạch, bài cúng về nhà mới, lễ vật cần chuẩn bị gì?

 

Rate this post