Phong thủy cần biết nếu bạn đang ở căn hộ chung cư

Chọn tầng chung cư hợp tuổi phong thủy

Phong thủy trong nhà ở đặc biệt là các căn nhà chung cư nơi thường khó thiết kế sắp xếp đồ đạc theo ý muốn bởi hạn chế thiết kế. Tuy nhiên một số vật dụng tại một số khu vực cũng có cách sắp xếp hợp phong thủy nhất định. Dịch Vụ Chuyển Đồ xin chia sẻ một vài điểm phong thủy cần lưu ý khi ở căn hộ chung cư.

Bàn thờ và bếp trong căn hộ chung cư

Một băn khoăn với nhiều người khi bố trí cho căn hộ của mình, đó là bàn thờ hay bếp nhìn thẳng ra cửa chính vậy có tốt hay không?. Bởi mọi người cho rằng, khi đứng nấu hay thắp hương, quay lưng ra cửa sẽ thấy bất an.
Khi đứng cúng, thắp hương cũng chỉ mất một thời gian ngắn. Tương tự, khi vào bếp cũng không đứng mãi một chỗ được, mà phải di chuyển để lấy đồ ở trong bếp. Kiêng kỵ phong thủy của bếp và ban thờ là kiêng sau lưng có cửa sổ, bị động nên khí không tụ, kiêng nhà vệ sinh ở trước ban thờ và bếp.
Thực tế, chúng ta thấy, nơi thờ tự đình,  chùa, đền, nhà thờ, nhà ba gian hay năm gian truyền thống, tất cả ban thờ đều được đặt ở gian giữa, nhìn thẳng ra cửa, chứ không kiêng gì. Bởi khi ta thắp hương, phải mở hết cửa để cung thỉnh các ngài đường tâm linh về.

Phong thủy bàn thờ tại căn hộ chung cư
Phong thủy bàn thờ tại căn hộ chung cư
Đối với nơi thờ tự ở chung cư,thì ta chọn theo vị thế, chứ không căn cứ theo hướng. Bản chất khi sắp đặt thờ tự không lấy theo tuổi, nếu bạn tính theo tuổi, thì nhà thờ chi hay nhà thờ họ sẽ lấy tuổi ai, từ đời ông, đến bố hay đến con cháu nếu gặp phải hướng tuyệt mệnh thì ai sẽ dám chuyển ban thờ theo hướng hợp tuổi? Vì vậy, theo các chuyên gia phong thủy việc tính ban thờ hợp tuổi chỉ là kiến thức chắp vá của phong thủy Bát Trạch mà thôi.
Ngoài ra, khi đặt bàn thờ ở chung cư, thì đa số là bàn thờ treo. Nhiều người băn khoăn thước lỗ ban được tính như nào?
Về kích thước bàn thờ, theo chuyên gia, tùy theo diện tích căn hộ chung cư mà chọn kích thước ban thờ và đồ thờ sẽ có kích cỡ phù hợp:

  • Với không gian nhỏ thì chọn ban thờ rộng 107 cm, sâu 61 cm và đương nhiên đồ thờ cũng phải nhỏ theo ban thờ để phù hợp.
  • Với phòng khách rộng thì chọn ban thờ kích thước rộng 127 cm, sâu 61cm và đồ thờ cũng lớn hơn lên theo tỷ lệ.

Tốt nhất là khi mua, gia chủ nên chọn ban thờ và đồ thờ bày trí thử luôn tại cửa hàng để chọn đồ thờ có thể phù hợp.
Khi treo ban thờ, ta sẽ tính kích thước từ mặt ban thờ lên đến trần thạch cao theo như thước lỗ ban đẹp là 61 cm, hoặc 68 cm, hoặc 81 cm, tùy theo chiều cao trần nhà. Việc tính thước lỗ ban của ban thờ có chân tính từ nền lên mặt và chiều sâu – chiều rộng, nhưng với ban treo thì tính khác là theo thông thủy theo mặt ban lên trần nhà.

>> Xem thêm: Những lưu ý về nhập trạch dành cho nhà chung cư

Chọn tầng chung cư hợp tuổi

Khi mua căn hộ, nhiều người kỹ tính, cũng xem phong thủy số tầng có hợp tuổi hay không, tốt hay xấu?
Các chuyên gia phong thủy khẳng định, điều này cũng có giá trị về mặt phong thủy, không những quan tâm số tầng, mà nhiều người còn xem cả số căn hộ, chẳng hạn ở tầng 11 và căn số 11, gọi là căn hộ 1111. Người ta sẽ có nhiều cách khác nhau để lựa chọn, trong đó theo cả đường Âm, đường Dương đều có cách chọn.

Chọn tầng chung cư hợp tuổi phong thủy
Chọn tầng chung cư hợp tuổi phong thủy
Có nghĩa, phải giải lá số Tứ trụ để biết bản mệnh đó hợp với ngũ hành nào và số tầng cũng được chia theo ngũ hành:

  • Số 1 có ngũ hành là Thủy;
  • số 6, 7 có ngũ hành là Kim;
  • số 0, 2, 5, 8 có ngũ hành là Thổ;
  • số 3, 4 có ngũ hành là Mộc;
  • số 9 có ngũ hành là Hỏa.

Chẳng hạn như, người tính lá số tứ trụ có ngũ hành cần Thủy và Kim, thì chọn căn hộ ở tầng 6 và 11 hoặc 16, rồi chọn đuôi số căn hộ là 1 hoặc 6, ví dụ căn hộ 1111 hoặc 1116. Ngoài xem số căn hộ thì phải đối chiếu phong thủy đại cục để biết căn hộ đó thịnh hay suy, khi các yếu tố cùng tốt thì phong thủy căn hộ sẽ chắc chắn tốt.
Như vậy, số tầng cũng đã phải nên hợp với ngũ hành theo bản mệnh. Ngoài ra, số tầng đánh theo miền Bắc, miền Nam cũng có sự khác nhau theo từng quy định của chủ đầu tư. Có nơi không gọi tầng 1 mà gọi là tầng trệt, nên sẽ có quan điểm về tính phong thủy sẽ khác nhau, khiến nhiều người không biết để tự ứng dụng sao cho đúng.
Tuy nhiên, dù đánh số theo kiểu nào, thì các căn hộ chung cư cũng có ký hiệu từng căn ở trước cửa căn hộ chung cư đó. Nên tốt hay xấu, cuối cùng cũng lại tính theo ký hiệu căn hộ. Ví dụ, căn hộ số 1 ở tại tầng 9, có thể ký hiệu là 9001 chẳng hạn. Ký hiệu căn hộ này tương tự như biển số xe và đó cũng là thứ để tính tốt xấu.

Tính số tầng theo số Tứ Trụ: Sinh – Lão -Bệnh- Tử

Khi người ta tính số tầng và số bậc cầu thang, không bao giờ chọn là 12, vì ứng với chữ “tử”, vậy nhưng bỏ số 13 và đặt hai tầng 12 thì thành ra có 2 tầng xấu, tính theo quan niệm “sinh – lão -bệnh – tử”.
Nhiều người có tư duy chọn số tầng, cũng xuất phát từ việc nhiều chủ đầu tư không để số tầng 13, mà để là 12A, bởi theo quan niệm phương Tây số 13 là số xấu, không được tốt lành, mà chung cư thì được khởi phát từ phương Tây. Tuy nhiên, theo quan điểm phương Đông, số 13 đứng chữ “sinh” tính theo quan niệm “sinh – lão – bệnh – tử”. Như vậy, đã có sự trái ngược và vô lý, ứng dụng vào phong thủy.

Chọn số tầng theo số Tứ Trụ: Sinh - Lão -Bệnh- Tử
Chọn số tầng theo số Tứ Trụ: Sinh – Lão -Bệnh- Tử
Lâu nay, mọi người cũng thường không thích số 4, ứng với chữ “tử”, cũng không thích số 7 ứng với “thất”, nên nhiều người kiêng tầng 4, 14 và 17. Nhưng tất cả những quan điểm đó cũng chỉ là quan điểm thông thường theo dân gian và xã hội. Còn về bản chất, để tính tốt xấu theo phong thủy, người ta tính ngũ hành theo các con số để hợp với bản mệnh tính theo lá số Tứ trụ.
Ngoài ra, khi chúng ta tính tốt xấu giữa các con số, theo phương Đông thì ta tính theo bộ môn của Kinh dịch và các con số đó sẽ tạo thành các quẻ khác nhau, ứng với 64 quẻ trong Kinh dịch để luận tốt xấu phong thủy đó. Ví như căn hộ số 11 ở tầng 11 được ký hiệu là căn hộ 1111 thì ứng theo Kinh dịch là quẻ Càn Vi Thiên, rồi đối chiếu lời giải quẻ tốt xấu ra sao, để biết ký hiệu về căn hộ đã tốt hay chưa?
Quan niệm tính số tốt xấu này, cũng được áp dụng tính số điện thoại hay biển số xe tốt xấu theo phong thủy. Hiện việc chọn  biển số xe và sim số cũng trở thành rất phổ biến và được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều cách tính khác nhau đang tồn tại và được truyền bá trên cộng đồng online. Tuy nhiên, cách nào là cách chuẩn xác thì chưa có cơ sở để phân định.
Có một cách để nhận định thầy xem chuẩn hay chưa, là bạn hãy liên hệ cho thầy phong thủy, hỏi xem có đang dùng số điện thoại này, từ khi dùng có những sự việc gì ứng vào cuộc đời. Nếu thầy đó nói những tiêu chí tốt xấu liên quan đến số điện thoại đúng, thì thầy phong thủy đó sẽ chọn số mới cho bạn chuẩn. Bởi theo quy luật nhân quả, hay ứng vào câu “quý vật tìm quý nhân” hay câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, thì dù là bạn tự chọn số điện thoại hay được tặng thì cũng ứng vào cuộc đời của bạn.
Nhân tiện đây, nếu bạn đang quá bận rộn với công việc và muốn chuyển nhà đến căn hộ chung cư nào đó. Hãy đừng ngần ngại liên hệ đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Dịch Vụ Chuyển Đồ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!

5/5 - (500 bình chọn)