Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới theo phong thuỷ

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới theo phong thuỷ

Trước nay, chúng ta thường biết rằng việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới chưa bao giờ chỉ đơn thuần là gói gọn trong 2 từ “dịch chuyển”. Nếu đơn giản chỉ là đem bàn thờ nhà bạn từ nhà này sang nhà khác thì quá là dễ dàng rồi. Trên thực tế, có hẳn một trình tự, một loạt những thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới mà các bạn nên biết và tuân theo. Vậy đó là các thủ tục gì? Thực hiện việc này ra làm sao? Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Những quan điểm về việc vận chuyển bàn thờ

Quan niệm của Phật Giáo

Mỗi một người sẽ có các quan điểm khác nhau về vấn đề tâm linh, tín ngưỡng khác nhau. Đối với những người thờ Phật, đã trở thành con của Phật thì họ thường sẽ không quá quan tâm đến vấn đề di chuyển bàn thờ. Hay là việc bốc bát hương, chuyển dời thần tài, ông công ông táo, thổ địa. Vì những lý do như sau:
Từ xa xưa theo điển tích thì những vị Phật không cư ngự ở hạ giới, không sống trong nhà dân. Bàn thờ chỉ là nơi để những vị quy hướng, đến thăm gia đình vào các ngày quan trọng hay gia chủ cầu gặp. Những vị thần không quyết định đến việc người dân sống sướng hay khổ và không can thiệp điều chỉnh.
Những hành động của mỗi người sẽ có tính quyết định tới cuộc sống của họ, làm việc phải cốt ở tâm hướng thiện. Mọi việc đều có nhân quả, con người khi hành thiện sẽ tích đức, chứ không nên có thế lực nào kiểm soát.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới
Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới
Theo lời Phật dạy thì khi người dân khi chuyển nhà mới cần phải đưa bàn thờ theo sang thì không cần thiết làm lễ lớn. Không phải chuẩn bị một mâm lễ đủ đầy hay thực hiện nghi thức cúng bái nào.
Gia chủ chỉ cần đưa bàn thờ xuống, lau dọn, rửa sạch sẽ và sắp xếp đồ thờ gọn gàng. Sau đó bạn chuyển sang nhà mới, lựa vị trí phù hợp để có thể lắp đặt là được. Để cẩn thận hơn, bạn có thể thắp hương khấn thông báo việc chuyển nhà đến gia tiên.

Quan niệm trong dân gian

Người dân Việt Nam ta từ ngàn năm nay đã có những nét văn hóa truyền thống là thờ cúng tổ tiên và thần linh. Vì thế đối với hầu hết các gia đình thì việc chuẩn bị đồ thờ, di chuyển sang vị trí quan trọng. Họ sẽ chọn ngày một đẹp, giờ lành thánh tốt, chuẩn bị lễ cúng đàng hoàng đúng theo trình tự.
Xem thêm:

Thủ tục chuyển bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên:

 • Bước 1: Xem ngày tốt
 • Bước 2: Chuẩn bị đồ lễ (Gà luộc, Xôi, Rượu trắng, Hoa quả ,Trầu cau, vàng hương, Bát nước sạch, 1 con ngựa đỏ, 1 ngựa vàng, 1 bộ quần áo đỏ, 1 bộ quần áo vàng, sớ)
  Bước 3: Những thành viên trong gia đình cúng bái gia tiên: Đầu tiên là người đứng đầu trong gia đình sẽ vái 3 lạy, thắp hương, sau đó lần lượt tiếp theo là những người còn lại cũng thực hiện y như vậy.
 • Bước 4: Sau khi buỗi lễ kết thúc thì gia chủ hóa vàng, đưa tờ văn khấn lên bàn thờ. Đổ muối, gạo ra bát và rắc sang tứ phía ngoài cổng nhà với ý nghĩa xua tan vận xui đeo bám.
 • Bước 5: Tới khi hương đã tàn thì gia chủ bái tạ, hạ đồ lễ xuống. Rửa sạch bàn thờ và những vật dụng nhỏ, để khô ráo, sắp xếp lại gọn gàng rồi chuyển sang nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa

Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa
Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa
Đồ sắm lễ giống như với sắm lẽ của bàn thờ gia tiên. Gia chủ sẽ tiến hành làm lễ cúng về nhà mới chuyển bàn thờ với những bước cụ thể bao gồm:

 • Bước 1: Bạn bày hết đồ lễ lên bàn, lưu ý dọn dẹp sạch không gian thờ, ân bận trang phục chỉnh tề. Đọc bài văn khấn to, rõ ràng đầy đủ thông tin các thành viên trong trong gia đình.
 • Bước 2: Thắp hương và vái lạy 3 lần, thành tâm cầu xin, kính mong những vị thần đồng ý cho mình chuyển bàn thờ sang nhà mới. Sau khi đã hoàn thành nghi thức cúng bái thì hóa vàng.
 • Bước 3: Khi hương tàn bạn dọn đồ lễ vật xuống phía dưới, lau dọn sạch sẽ bàn thờ thần tài, thổ địa cẩn thận bằng khăn và nước sạch.
 • Bước 4: Sang nhà mới lập lại bàn thờ những vị thần đàng hoàng, gia chủ chuẩn bị làm lễ cúng. Bày biện lễ vật lên bàn cúng, rót nước, rượu trắng vào 3 cái chén nhỏ, rắc ít lên bàn và xung quanh. Sau đó bạn thắp hương rồi bắt đầu khấn bái và đọc bài cúng nhập trạch mới.
 • Bước 5: Tại nhà mới, lập bàn thờ thần tài – ông địa và bày biện lại đồ cúng. Rượu rót ra 3 chén rượu, rắc một chút lên bàn thờ, dưới đất và thắp một tuần hương rồi khấn bài cúng chuyển bàn thờ thổ công.

Lưu ý gì khi làm lễ di chuyển bàn thờ?

Lễ chuyển bàn thờ đúng cách
Lễ chuyển bàn thờ đúng cách
 • Theo quan niệm của dân gian thì gia chủ nên bỏ lại bát hương cũ. Tới khi sang nhà ở mới thì làm lễ thỉnh những gia tiên, các vị thần về ngữ mới.
 • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang trí trang nghiêm, khu vực gian thờ cho ngăn nắp và không để bừa bộn đồ đạc.
 • Vị trí đặt bàn thờ nên xem hướng tốt theo phong thủy và không đặt đối diện nhà vệ sinh, không đặt ở trong phòng ngủ hoặc ngày cửa ra vào.
 • Bàn thờ của ông thần tài, thổ địa đặt ở dưới đất, lối ra vào cửa chính.
 • Bàn thờ cũ thì nên mang đốt hóa thành tro rồi để trôi sông cho mát mẻ.

Trên đây là các thông tin cơ bản về thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới theo quan niệm của tâm linh. Hy vong việc chuyển bàn thở của bạn diễn ra suôn sẽ và gặp được nhiều may mắn ở nhà mới nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)