Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới chuẩn phong thủy

Nhập trạch là gì? Cách chuẩn bị cúng nhập trạch

Nhập trạch là một trong các nghi lễ cổ xưa của người Việt Nam. Đây là một nghi thức rất quan trọng để được tổ tiên chấp nhận và phù hộ may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về nhập trạch là gì, những lưu ý và các điều kiêng kị trong cúng nhà mới qua bài viết sau đây.

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là nghi lễ dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương với việc thông báo “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà này. Đây là một nghi lễ cổ truyền cũng khá quan trọng được lưu truyền ngàn đời của dân tộc ta.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Theo quan niệm ngàn đời của ông bà ta, mỗi một vùng đất đều có các vị thần linh cai quản khác nhau, những vị quan trấn giữ. Vậy nên, lễ cúng nhập trạch là lễ làm để thông báo cho những vị thần, quan đang cai trị tại vùng đất này về gia đình bạn sẽ chuyển tới nơi đây sinh sống, mong các ngài phù hộ cho cuộc sống tại nhà ở mới được thuận lợi và bình an.
Đồng thời, do tổ tiên và thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi bạn chuyển nhà, cúng nhập trạch xin phép được mời họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo được tiếp tục phù hộ.

Cách cúng nhập trạch
Ý nghĩa cúng nhập trạch về nhà mới

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch

Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Khi các bạn đang có ý định thay đổi về nhà ở, cần chuyển nhà, nhập trạch tức như việc thay đổi một môi trường sống, không gian sống từ đó sẽ có các tác động tích cực lẫn tiêu cực. Để một phần hóa giải đi những điểm xấu thì các bạn nên chọn ra một ngày thật tốt để chuyển nhà.
Một ngày tốt chuyển nhà thì nên đồng thời sẽ đảm bảo đủ nhiều yếu tố: Thuận lợi cho gia chủ, là ngày hoàng đạo đẹp và là một ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi

Vàng mã cúng nhà mới

Vàng mã là một trong những món quan trọng và không thể nào thiếu trong lễ nhập trạch. Để chuẩn bị cho nghi lễ nhập trạch thì chúng ta cần phải chuẩn bị vàng mã như sau:

 • 6 con ngựa có đủ: cờ, mũ, kiếm, giầy, áo quần gồm các màu. Trong đó có 2 con ngựa đỏ, 1 ngựa trắng, 1 ngựa xanh, 1 vàng và 1 tím.
 • Mua thêm 5 tập giấy tiền, 5 tập tào quan, 5 tập vàng lá và 5 loại cùng màu với ngựa để hóa ngựa theo màu nến.
 • 5 mũ và 5 lẻ tiền vàng 5 màu

Để mọi thứ được diễn ra may mắn và tránh bị thần linh trên vùng đất đó khiển trách thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn thầy cúng và nhờ thầy chuẩn bị cho mình thì sẽ là tốt nhất.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch được coi một là món quà ra mắt của chủ nhà đối với thổ địa, thần linh và gia tiên khi vận chuyển đến nơi ở mới.

Mâm cúng nhập trạch
Mâm cúng nhà mới
Theo nghi lễ của dân gian thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm cả 3 phần chính là: hương hoa, ngũ quả và mâm thức ăn:

 • Mâm ngũ quả: Thường được lựa chọn ít nhất là 5 loại quả tươi ngon tùy theo mùa. Những trái được lựa chọn theo tiêu chí to, đẹp và không bị bầm dập hay thôi. Hoa quả sau khi đã mua về thì được rửa sạch và sau đó sắp xếp ngay ngắn lên đĩa.
 • Hương hoa: Gồm những lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng và cúc hoặc ly), cặp đèn cày, trầu cau, nhanh, vàng mã, gọa và nước, 3 hủ nhỏ đựng muối.
 • Mâm thức ăn: Phụ thuộc vào từng quan niệm thờ cúng mà bạn đang có thể chọn mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn.

Nếu là một mâm cỗ mặn cúng nhà mới thì gồm bộ tam sên (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và trứng vịt luộc), gà luộc hoặc là heo quay, xôi hoặc cháo, những món mặn khác tùy ý.
Nếu là mâm cơm chay thì bạn cần chuẩn bị 4 – 5 món tùy vào mỗi một gia đình. Gia chủ có thể làm một vài món ăn đơn giản nhưng không kém phần sang trọng như: canh rau củ, rau củ xào, đậu hũ, chè, xôi đậu, bánh, kẹo…
Ngoài ra mâm cơm trong việc cúng nhập trạch còn có thêm: 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc.

Xem thêm: [Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Một số lưu ý và kiêng kị khi làm cúng về nhà mới

Những lưu ý mà gia chủ cần phải biết khi làm lễ nhập trạch:

Ngày về nhà mới, nếu làm lễ chuyển nhà mà gia chủ chưa ở ngay thì cũng nên nán lại ngủ ở đó một đêm để hoàn thành việc báo cáo là nhà đã có người ở và hoàn tất lễ cúng về nhà mới:

 • Chọn thời gian để chuyển nhà là thời gian vào: sáng, trưa, chiều sớm, không nên chuyển nhà vào buổi tối.
 • Những thành viên trong gia đình bạn cần phải tham gia vào công việc chuyển đồ vào nhà mới dù nhiều hay ít.
 • Bài vị để cúng tổ tiên, thần tài phải do tự tay gia chủ mang đến còn các thành viên khác trong gia đình đi theo để cầm tiền của mang đến nhà mới.
 • Khi vào nhà mới, vật đầu tiên cần mang vào là cái chiếu hoặc những tấm đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, chổi quét nhà, gạo, nước,… sau đó là những lễ vật để cúng thần linh.
 • Lễ vật cúng nhà mới được trình bày trên mâm phải kê theo hướng của gia chủ.
 • Nước đun ở trên bếp lần đầu tiên tại nhà mới phải để sôi 5 – 10 phút, càng lâu hơn càng tốt. Đun nước với mục đích là để khai bếp, pha trà để dâng thổ công và gia tiên. Nếu như có khách hàng có thể lấy được nước đó để pha nước mới khách.
Lưu ý mà gia chủ cần phải biết khi làm lễ nhập trạch
Lưu ý mà gia chủ cần phải biết khi làm lễ nhập trạch
 • Ngay sau khi để khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết của gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc. Sau khi đã dọn xong, để cầu mong sự bình yên, toàn gia tiên nên tổ chức bái tạ thần phật và tổ tiên.
 • Tránh các lời cãi vã to tiếng trong những ngày này và cũng không nên làm đổ vỡ bát chén và chai lọ.
 • Trấn nhà: Dùng đá phong thủy phù hợp vận mệnh hoặc tiền xu cho vào những hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở những góc nhỏ khuất trong nhà.
 • Treo chuông gió: Chuông gió trong theo quan niệm dân gian sẽ có những tác dụng luôn chuyển không khí, xua tà khí và hút tài vận.

Những điều khiêng kỵ khi nhập trạch mà gia chủ cần phải chú ý:

 • Thai phụ sẽ không được vận chuyển nhà vì điều này được xem là vi phạm vào thần thai, nếu như bất đắc dĩ phải cho phụ nữ mang thai vận chuyển nhà thì nên dùng đến chổi mới được quét lên mọi đồ đạc.
 • Nếu như mượn người để dọn nhà thì tuyệt đối không được chuyển chọn người cầm tinh con cọp vì tuổi này có thể đem tới điều dữ và không lành khi về nhà mới.

Kết luận

Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nhập trạch là gì, những sự kiêng kỵ khi làm nghi lễ nhập trạch qua đó giúp ích được đôi chút trong công việc sắp tới khi bạn phải chuyển nhà nhập trạch.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

Những lưu ý về thủ tục lễ nhập trạch dành cho nhà chung cư
Dịch vụ Chuyển Nhà Trọn Gói Giá Rẻ Tphcm

5/5 - (500 bình chọn)