Biển cấm xe tải 5 tấn là gì?

Biển cấm xe tải 5 tấn là gì?

Biển báo cấm xe ô tô tải là biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông thuộc đường bộ của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay còn rất nhiều người vẫn còn chưa nhận biết đâu mới là biển báo cấm xe tải 5 tấn? Vậy thực hư về thắc mắc này ra sao? bạn hãy cùng Dịch Vụ Chuyển Đồ tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bảng báo cấm xe tải 5 tấn là gì?

Theo quy định mới 41:2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới nay, biển P.106b là biển báo cấm xe tải, một loại biển báo thường hay gặp trên đường và được giải thích cụ thể như sau:
Biển P.106b có ý nghĩa là cấm tất cả loại xe tải kể cả dùng máy kéo cùng xe máy chuyên dùng ngoại trừ các xe ưu tiên. Xe tải được định nghĩa là những dòng xe được dùng để chở hàng với khối lượng lớn chuyên chở từ 3 – 5 tấn.
Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng số khối lượng của tất cả hàng hóa bên trong và người cùng với đồ vật trên xe mà chưa tính đến khối lượng riêng của xe tải đó.
Tại thị trường Việt Nam, những dòng xe bán tải phổ biến thường có khối lượng nhỏ dưới 1.5 tấn và có 5 chỗ ngồi được áp dụng theo quy định mới là: Dòng xe này được coi là dòng xe con do đó khi thấy biển báo P.106b thì sẽ không bị cấm.
Khác với biển báo cấm xe tải P.106b thì P.106a là biển báo cấm xe tải chuyên chở từ 1.5 tấn, còn với biển P.106b có ý nghĩa là cấm xe tải có tải trọng chuyên chở lớn hơn 3 tấn. Nghĩa là xe tải không được đi vào làn đường có biển báo này khi có trọng tải chuyên chở đã lớn hơn 3 tấn, không tính đến khối lượng của xe tải đó là bao nhiêu.

Xem thêm: Kích thước xe tải chở hàng, thùng xe tải 500Kg trở lên

Như vậy, với xe tải 5 tấn khi thấy bảng cấm xe tải P.106a và P.106b thì sẽ không được di chuyển vào đoạn đường này. Nhưng nếu tổng khối lượng của thân xe và hàng hóa trong xe lớn hơn 2.5 tấn trong khi đó khối lượng chuyên chở nhỏ lại hơn 2.5 tấn, xe tải này vẫn được đi vào.
Ví dụ cụ thể là, tổng khối lượng của xe tải nặng trên 3 tấn nhưng khối lượng của hàng hóa và người là 2 tấn, chiếc xe tải này vẫn được đi vào làn đường có biển báo cấm xe tải P.106b.

Cách nhận biết biển báo cấm xe tải P.106b

Biển báo cấm xe tải 5 tấn
Biển báo cấm xe tải 5 tấn
Biển báo cấm xe tải với số hiệu P.106b có dạng hình tròn với viền màu đỏ trên khung nền trắng ở phía trong. Trên nền trắng của biển báo này có vẻ vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ góc trên ở bên trái xuống góc dưới bên phải.
Ở giữa nền in một chiếc xe tải màu đen với kí hiệu số cùng với chữ trên thùng ô tô. (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…). Biển báo cấm xe tải này thường được đặt tại các nơi có cầu cũ hoặc đang xuống cấp.

Xem thêm: Biển cấm xe tải 106a

Hình phạt dành cho những phương tiện vi phạm biển báo cấm

Theo Quy định kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về biển báo hiệu đường bộ cùng với Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt VPHC trong hoạt động tham gia giao thông đường bộ và đường sắt thể hiện rõ như sau:

  • Phương tiện là xe tải khi đi vào đường có biển báo cấm xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ và giữ Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.
  • Phương tiện là xe mô tô và xe gắn máy kể cả những xe máy điện khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ chịu phạt là từ 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ, cùng với giữ Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.
  • Phương tiện giao thông là xe máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường có biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ và giữ Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
  • Với trường hợp phương tiện là xe đạp sẽ phạt từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ.

Như vậy có thể nói rằng, việc nắm rõ những dòng biển cấm nói chung và các bảng cấm xe tải nói riêng sẽ giúp tài xế yên tâm hơn trong quá trình lái xe. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc có thêm những kiến thức về những loại biển cấm thông dụng nhé!
Dịch Vụ Chuyển Đồ hy vọng những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp mọi người nắm rõ hơn về những công dụng, chức năng của các loại xe tải.
Nếu bạn cần chuyển hàng khối lượng lớn và không rành về luật giao thông, tất cả các vấn đề đó đều được chúng tôi giải quyết thông qua: Dịch vụ xe tải chở hàng chuyên nghiệp TpHCM

5/5 - (501 bình chọn)