Những quy định vận chuyển gia súc đi xa

Những quy định vận chuyển gia súc đi xa

Hiện nay nhu cầu của thị trường về vận chuyển hàng thực phẩm đang ngày càng tăng cao, vì vậy công việc vận chuyển gia súc cũng đang ngày một trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên rất nhiều nhà và tài xế vẫn chưa nắm rõ được những quy định vận chuyển gia súc. Nên Dịch Vụ Chuyển Đồ xin được chia sẻ đến những bạn thông tin qua bài viết sau đây

Trường hợp gia súc nhập vào địa bàn tỉnh:

 • Phải có giấy chứng nhận kiểm định theo đúng quy định và được xác nhận phúc kiểm tại các đơn vị Trạm Kiểm dịch động vật.
 • Trong trường hợp những cơ quan chức năng hướng dẫn, quy định cụ thể về các cung đường vận chuyển thì phải thực hiện công việc vận chuyển gia súc và sản phẩm đến từ các loại gia súc phải tuân theo đúng tuyến đường đã quy định.
 • Đối với những loại gia súc dùng để giết lấy thịt: Khi vận chuyển đến các cơ sở giết mổ tập trung phải thông báo đến Trạm Thú Y ở địa phương biết để kiểm tra, tháo niêm phong trước khi mới nhập vào cơ sở giết mổ.
 • Đối với những loài gia súc dùng để chăn nuôi, làm giống: Khi đến những cơ sở chăn nuôi cũng phải có thông báo cho cơ quan Thú y địa phương biết để kiểm tra, tháo niêm phong, theo dõi và hướng dẫn các biện pháp cách ly và phòng bệnh

Trường hợp vận chuyển gia súc đi khỏi địa bàn cấp huyện trong phạm vi tỉnh

Vận chuyển hàng gia súc ra khỏi cấp huyện
Vận chuyển hàng gia súc ra khỏi cấp huyện

Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú Y:

Đối với các loài gia súc dùng để giết thịt: Khi vận chuyển đến các cơ sở giết mổ tập trung, chủ cơ sở phải báo cho nhân viên thú y để phân công kiểm soát giết mổ biết để kiểm tra.
Đối với những loài gia súc dùng để chăn nuôi và làm giống: Khi đến cơ sở chăn nuôi phải thông báo cho những người cán bộ phụ trách thú y cấp xã để được kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn các biện pháp cách ly, nhập đàn.

Trách nhiệm của chủ gia súc, gia cầm và chủ phương tiện vận chuyển:

 • Chấp hành nghiêm túc các quy định về kiểm dịch vận chuyển của những cơ quan thú y, thực hiện nộp đầy đủ lệ phí theo đúng quy định.
 • Phải chịu trách nhiệm về hàng hóa ( bao gồm: Nguồn gốc, chất lượng, số lượng, khối lượng và chủng loại).
 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển chuyên dụng để vận chuyển gia súc và những sản phẩm của gia súc.

Điều kiện đối với những phương tiện vận chuyển gia súc

Những điều kiện vận chuyển hàng gia súc
Những điều kiện vận chuyển hàng gia súc

Yêu cầu về khoang chứa động vật gia súc:

 • Phải được thiết kế, chế tạo chắc chắn và an toàn hơn với việc vận chuyển động vật nhằm để bảo vệ động vật trong xuyên suốt quá trình vận chuyển, có kết cấu thuận lợi cho công việc bốc dỡ, kiểm tra, xử lý, vệ sinh và tiêu độc khử trùng của quá trình vận chuyển.
 • Sàn xe vận chuyển phải được làm bằng các vật liệu chắc chắn, chống thấm, chống ăn mòn của những loại chất thải, chất tẩy rửa, mặt sàn đảm bảo kín, bằng phẳng, không trơn trượt và thiết kế có những khả năng thoát nước tốt.
 • Chiều cao của khoang chứa đảm bảo các con vật gia súc không thoát ra ngoài trong quá trình vận chuyển.
 • Khoang chứa động vật phải tách riêng biệt với khoang chứa của người điều khiển phương tiện.

Yêu cầu về việc che chắn:

 • Mui, bạt được sử dụng để hạn chế những sự bất lợi của thời tiết khắc nghiệt và các yếu tố ngoại cảnh đối với động vật.
 • Phải được làm từ chất liệu chống thấm nước.
 • Phải có một khoảng cách nhất định với động vật luôn đảm bảo cho động vật được ở vị trí tự nhiên trong suốt quá trình vận chuyển.

Yêu cầu về việc thông khí:

 • Phải đảm bảo đủ sự thông thoáng, liên tục tới toàn những bộ vị trí nhốt giữ cho động vật trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Đối với những phương tiện vận chuyển với thùng kín, hệ thống thông khí có thể được điều chỉnh tùy theo điều kiện thời tiết ở bên bên ngoài.

Trên đây là các quy định vận chuyển gia súc mà Dịch Vụ Chuyển Đồ muốn gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ trang bị cho mình được những kiên thức để thuận lợi hơn trong công việc vận chuyển hàng hóa nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)