NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI CHUYỂN NHÀ ĐỂ TRÁNH PHẠM PHONG THỦY

Mâm cúng thổ địa thần linh trong ngày nhập trạch

Việc chuyển dọn nhà sang nhà mới đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới tại một môi trường hoàn toàn mới mẻ. Bởi vậy, việc làm sạch sẽ không gian về cả vật chất cũng như tinh thần, loại bỏ những nguồn khí tiêu cực là điều luôn cần được chú trọng. Sau đây Dịch Vụ Chuyển Đồ xin chia sẻ cho bạn những điều cần làm khi chuyển nhà mới để tránh phạm đến phong thủy, mời các bạn cùng xem!

Xông nhà để xua chướng khí

Xông nhà giúp xua những chướng khí tích tụ trong nhà cũng như đuổi các loại côn trùng có hại. Người ta thường sử dụng thuốc xông là hỗn hợp nhiều loại rễ cây, bột trầm và nhang thơm. Khi xông, bạn nên mở hết các cửa trong nhà để các khí xấu theo những làn khói bay ra. Chú ý xông kỹ góc tường mà bạn thấy có nước mưa nhiều và ẩm mốc cao. Có thể bật hết đèn lên nhằm tăng thêm nhiệt khí, dương khí cho ngôi nhà.

Chọn ngày lành tháng tốt

Chọn ngày đẹp, ngày tốt để chuyển nhà là một trong những đầu việc cần quan tâm đầu tiên. Thông thường khi chuyển sang nhà mới, bạn nên nhắm trước những ngày “Thủy”, tránh ngày “Hỏa”, nếu không rõ hãy nhờ sự tư vấn của những thầy phong thủy uy tín hay những người có kinh nghiệm xem ngày tốt. Ngày lành tháng tốt thường được tính dựa trên 2 yếu tố là lịch âm và hợp với ngày, tháng, năm sinh của chủ gia đình.

Xem ngày tốt tránh các ngày xấu
Xem ngày tốt tránh các ngày xấu
Tỉ mỉ hơn, bạn cũng nên xem giờ tốt trong ngày cho việc chuyển nhà. Theo quan niệm phong thủy, công việc chuyển dọn nơi ở nên được hoàn thành trước 3 giờ chiều trong ngày. Chuyển nhà vào ban đêm có thể ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn ngày tốt để chuyển nhà

Thực hiện nghi lễ nhập trạch, tẩy uế

Lễ nhập trạch là một nghi lễ mang ý nghĩa ra mắt các vị thần linh, thổ thần tại vị trí mà nhà mới vừa mới xây cất xong. Hành động này cũng như là lời xin phép và cầu mong được phù hộ cho gia đình luôn.
Tùy theo điều kiện của từng gia chủ mà chọn thực hiện nghi thức đơn giản hay cầu kỳ theo đúng phong tục.
Hiện nay, đa số mọi người đều chọn cách làm đơn giản để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bạn chỉ cần chuẩn bị vài món như: chiếu, bếp than, chổi, nước và muối. Sau đó căn cứ vào ngày và giờ tốt đã xem và thực hiện nghi thức cúng nhập trạch.
Đầu tiên là gia chủ cầm lư hương đi qua bếp than đặt ngay trước cửa. Những món đồ dùng còn lại sẽ do các thành viên trong gia đình mang theo sau.
Sau đó là đọc văn khấn cúng nhập trạch. Cuối cùng là bật đèn sáng và đun nước bằng bếp than. Đồng thời nên mở hết cửa sổ cho thông thoáng.

Cúng thổ địa và thần linh

Một việc rất quan trọng, không kém bạn không được quên là trong buổi chiều của ngày chuyển nhà, phải thắp hương thổ thần, thổ địa. Nên xin thần thổ địa phù hộ độ trì cho gia đình bình an, sức khỏe. Mâm lễ ngày nhập trạch cần bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa quả, vàng mã, hoa, bánh kẹo và mâm lễ mặn.

Mâm cúng thổ địa thần linh trong ngày nhập trạch
Mâm cúng thổ địa thần linh trong ngày nhập trạch

Thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển đến nơi ở mới cũng có nghĩa là gia đình bạn sẽ bắt đầu một khởi đầu mới, do đó nên làm mọi thứ cần làm để được diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ và hạnh phúc nhất. Trong quá trình chuyển nhà, cần nói và làm những việc may mắn. Dù mệt mỏi và bận rộn, gia chủ cũng không nên mắng mỏ, giận dữ người khác và đặc biệt là không nên đánh mắng trẻ con.

Vật mang vào nhà đầu tiên: Chiếu và bếp nấu

Khi vào nhà mới, theo quan niệm của cha ông, vật đầu tiên nên mang vào nhà là cái chiếu, sau đó chính là bếp lửa. Tuyệt đối không mang bếp điện, chổi quét nhà cũ, nước vào nhà trước.
Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên nên do gia chủ tự tay mang vào nhà mới. Những người khác trong gia đình cũng như người phụ thì cầm theo những vật dụng khách đi theo sau, nhiều nơi còn có phong tục tay cầm tiền mang đến nhà mới.

Bạn có thể tham khảo thêm: Bí quyết về nhà mới kiêng gì để không gặp vận xuôi

5/5 - (502 bình chọn)