Gợi ý những lễ vật cúng khai trương đơn giản, đầy đủ

Đón khách vào mở hàng khai trương

Cách cúng khai trương cửa hàng như thế nào? Cúng khai trương cần những lễ vật gì? Sắm sửa lễ vật cúng khai trương, mâm cúng lễ khai trương cửa hàng gồm những gì vừa đơn giản nhưng vẫn đầy đủ? Văn khấn khai trương cửa hàng như thế nào cho đúng chuẩn phong tục? Đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách cúng khai trương cửa hàng để thuận lợi kinh doanh hồng phát.
Trong bài viết trước, Dịch Vụ Chuyển Đồ đã chia sẻ các bước Khai trương cửa hàng cần những gì để có thể thành công rực rỡ, trong đó cúng khai trương cửa hàng là 1 bước rất quan trọng để việc kinh doanh buôn bán được may mắn, hanh thông, thuận lợi.
Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết cách cúng khai trương cửa hàng như thế nào cho đúng chuẩn, sắm lễ vật khai trương cửa hàng gồm những gì mới đủ đầy.

1. Ý nghĩa việc cúng khai trương cửa hàng

Tại sao lại phải cúng khai trương cửa hàng kinh doanh? Ông bà ta có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt”. Theo phong tục của người Việt Nam ta, cúng khai trương là 1 nghi lễ không thể thiếu khi khởi sự làm ăn, kinh doanh, buôn bán.
Theo dân gian tương truyền “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất mà chúng ta đang sinh sống và làm việc đều có các vị Thần cai quản cũng như các vong linh, tiền chủ ở tại nơi đó. Việc cúng khai trương công ty, cửa hàng mang ý nghĩa trình diện, thông báo với các vị Thần cũng như cầu mong được Thần linh và các linh hồn phù hộ cho công việc kinh doanh, làm ăn của bạn gặp nhiều may mắn và luôn hanh thông.

Ý nghĩa việc cúng khai trương cửa hàng
Ý nghĩa việc cúng khai trương cửa hàng
Người xưa cũng có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Có thể bạn đã lên được kế hoạch kinh doanh rất cẩn thận, kín kẽ rồi nhưng thành công hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như cần thêm 1 chút may mắn. Những vấn đề liên quan đến tâm linh thực sự rất là khó giải thích.
Chính vì vậy, trước khi mở công ty, mở cửa hàng, bạn nên làm lễ cúng khai trương cửa hàng thật chu đáo và thành tâm. Khi đảm bảo 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ “Thuận buồm xuôi gió” mà thôi.

2. Cách cúng khai trương đúng chuẩn nhưng đơn giản

Cách cúng khai trương cửa hàng cũng rất đơn giản, chỉ gồm 4 bước: chuẩn bị đồ cúng khai trương, xem ngày cúng khai trương, tiến hành làm lễ khai trương và đọc văn khấn khai trương cửa hàng, cuối cùng là dọn dẹp, hưởng lộc và mời khách vào mở hàng.
Chúng ta sẽ đi lần lượt từng bước nhé!

2.1. Xem ngày giờ đẹp để cúng khai trương cửa hàng

Xem ngày cúng khai trương cửa hàng chính là công đoạn đầu tiên khi chuẩn bị cúng khai trương công ty, cửa hàng. Theo quan niệm xưa nay, nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành tháng tốt. Đặc biệt là hợp với mệnh của chủ của cửa hàng thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.
Thực ra, việc xem ngày cúng khai trương cũng thường sẽ được làm ngay từ khi bắt đầu bạn lên kế hoạch khai trương cửa hàng rồi, sau khi đã chốt ngày thì bạn sẽ dựa vào ngày này để tiến hành thuê đơn vị tổ chức sự kiện, lên kế hoạch truyền thông, chuẩn bị quà tặng…

Xem ngày giờ đẹp để cúng khai trương cửa hàng
Xem ngày giờ đẹp để cúng khai trương cửa hàng
Giờ khai trương sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi tuổi sẽ có riêng 1 giờ đẹp để khai trương cửa hàng khác nhau. Ví dụ cùng 1 ngày giờ này sẽ là giờ đẹp với người này nhưng nó chính lại là giờ xấu với người khác và ngược lại.
Chính vì vậy, việc xem ngày giờ cúng khai trương chính là việc rất hệ trọng, ảnh hưởng đến rất nhiều đến kết quả của việc làm ăn. Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương vào giờ xấu là sẽ đổ vỡ việc làm ăn mà việc thành – bại khi kinh doanh còn phụ thuộc vào công quả, phước đức của gia chủ, nhưng nếu được cả 2 thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm: Xem ngày tốt xấu trước khi chuyển văn phòng

2.2. Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Theo quan niệm của người Việt thì 1 công ty, cửa hàng, quán ăn,… cứ kinh doanh đều cũng cần làm lễ khai trương. Không chỉ cúng khai trương khi mới bắt đầu kinh doanh mà nhiều cửa tiệm, công ty còn cúng khai trương cửa hàng vào đầu mỗi năm mới gọi là cúng khai trương đầu năm với mong muốn một năm mới làm ăn, buôn bán phát đạt hơn năm cũ.

Mâm cúng khai trương cửa hàng
Mâm cúng khai trương cửa hàng
Thông thường người ta sẽ chọn 1 ngày đẹp vào dịp đầu năm mới để cúng khai trương và mở hàng. Đồ cúng khai trương đầu năm cũng sẽ không quá cầu kỳ, còn sắm lễ khai trương cửa hàng khi mới khởi sự kinh doanh sẽ cần chuẩn bị mâm cúng khai trương đầy đủ và cẩn thận hơn.

Cúng khai trương gồm những gì?

Khai trương là sự kiện rất trọng đại của công ty, cửa hàng nên bạn cần chuẩn bị đồ cúng khai trương thật thành tâm và chu đáo dâng lễ. Vậy mâm lễ vật cúng khai trương gồm những gì?
Để sắm lễ khai trương cửa hàng không bị thiếu sót, bạn có thể tham khảo danh sách các đồ cúng khai trương dưới đây:

 • Hương/nhang
 • Giấy cúng/Vàng mã
 • Hoa quả
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Tam sên
 • Đèn/nến
 • Xôi, chè, cháo
 • Gà luộc
 • Vàng bạc
 • Gạo muối
 • Heo quay
 • Bánh kẹo
 • Rượu, trà, nước
 • Bánh bao

Cúng khai trương cần những gì? Trên đây chính là tất cả những gì cần chuẩn bị để cúng khai trương cửa tiệm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của từng shop hay doanh nghiệp mà sắm lễ khai trương cửa hàng nhiều hay ít.
Mâm cúng khai trương đơn giản gồm những gì? Có 1 số lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ vật cúng đó là:

 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả và nên có quả dừa)
 • 3 nén hương/nhang (nên chọn nhang rồng phụng)
 • 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
 • 1 lọ hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • 2 cây nến/đèn cầy
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay
 • 3 đĩa xôi
 • 3 bát chè
 • 3 chén nước

Thực ra không phải cứ chuẩn bị đồ cúng khai trương thật nhiều, thật hoành tráng là cửa hàng của bạn sẽ ăn nên làm ra. Chỉ cần bạn có tấm lòng thành tâm thì dù bạn chỉ sắm lễ khai trương là 1 mâm cỗ nhỏ thôi thì cũng sẽ được các Thần linh chứng giám và phù hộ thật tốt cho công việc làm ăn của bạn được may mắn.

2.3. Tiến hành lễ khai trương

Sau khi đã chuẩn bị xong đồ cúng khai trương, đến ngày lành tháng tốt, bạn sẽ tiến hành lễ cúng khai trương cửa hàng.
Bạn bày lễ vật, đồ cúng lên 1 chiếc bàn lớn đặt ở trước cửa hàng. Đến giờ tốt bạn sẽ châm nến, lên hương sau đó vái 3 vái và đọc bài cúng.

Văn khấn khai trương cửa hàng

Bài khấn khai trương cửa hàng là lời cầu nguyện của bạn với Thần linh, thổ địa, các bậc bề trên,… phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được thuận lợi. Vậy bài khấn khai trương cửa hàng như thế nào là chuẩn?
Bài cúng khai trương chuẩn theo lễ tiết
Dưới đây là bài văn khấn khai trương cửa hàng phổ biến nhất hiện nay, được đa số mọi người sử dụng để cúng cho lễ khai trương cửa hàng.
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là: …………..
(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)
Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.
Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.
Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Sau khi khấn xong bạn vái 3 vái và lui lại. Lưu ý nếu bạn ghi bài khấn ra giấy và đọc trong lúc cúng thì khi hóa vàng mã bạn cũng đốt chung luôn.

2.4. Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Đợi hết tuần hương thì bạn xin tiền vàng xuống và đem đi hóa hết vàng mã đồ cúng. Các đồ cúng khai trương ăn được có thể hạ lễ và thụ lộc. Như vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng rồi. Sau đó bạn hãy tiến hành mời khách vào cửa hàng.
Thông thường nhiều chủ doanh nghiệp sẽ sẽ chọn vị khách đầu tiên vào mở hàng từ trước, họ sẽ chọn người tốt vía, hợp tuổi, xởi lởi để cho buổi khai trương cũng như việc kinh doanh được buôn may bán đắt, may mắn quanh năm.

Đón khách vào mở hàng khai trương
Đón khách vào mở hàng khai trương

3. Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh thiếu sót trước khi cúng

Trước và trong khi làm lễ cúng khai trương cửa tiệm bạn không nên quá lo lắng, nên giữ bình tĩnh để không bị thiếu sót hay lỗi lầm khi cúng khai trương cũng như ảnh hưởng đến cả buổi lễ khai trương cửa hàng ngày hôm đó.
Nếu như việc đặt mâm cúng và làm lễ bạn không thực sự tự tin thì có thể mời người có hiểu biết, kinh nghiệm về vấn đề này hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các nghi lễ được bài bản, hạn chế tối đa các sai sót không đáng có.
Bạn cũng có thể đặt mâm cúng khai trương đầu năm ở dịch vụ ngoài, việc của bạn chỉ để cúng. Điều đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian hơn

 • Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Rất nhiều người thắc mắc nên cúng khai trương ngoài sân hay trong nhà, đặt mâm cúng khai trương ở đâu là hợp lý. Như đã nói ở trên, cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ địa, Thổ công,Thần linh,… cai quản trong khu vực đó.
Vì vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng bạn nên đặt ngoài sân, phía trước công ty, cửa hàng, thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán ở địa chỉ đó. Sau khi làm xong lễ cúng khai trương thì bạn được coi là các vị thần đã cho phép và bạn có thể vào trong nhà và bắt đầu các công việc làm ăn.
Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương còn cần dựa vào bản mệnh của chính gia chủ, người đứng đầu công ty để việc kinh doanh được may mắn, thuận lợi.

Nên cúng khai trương ngoài sân
Nên cúng khai trương ngoài sân
 • Thành tâm khi cúng 

Khi đọc văn khấn khai trương cho cửa hàng không phải chỉ cần đọc cho “đúng bài” mà cần phải đặt cái tâm vào đó.
Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị và hành xử thật chu đáo, cẩn thận, đúng thủ tục thì quan trọng nhất vẫn là trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng chỉ cần thành tâm mọi chuyện sẽ được suôn sẻ thì mọi sự tất thành công.
Trên đây là hướng dẫn cách cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn dành cho những người đang có ý định mở cửa hàng, cửa tiệm kinh doanh không phải bối rối với những câu hỏi Cách cúng khai trương cửa hàng như thế nào?  Đồ cúng khai trương gồm những gì? Cúng khai trương cần những gì? Văn khấn khai trương cửa hàng như thế nào cho đúng?
Chúc bạn khai trương hồng phát và kinh doanh thành công rực rỡ!

Xem thêm: 3 vị trí đặt cây kim tiền để mang đến nhiều tài lộc cho văn phòng công ty

5/5 - (500 bình chọn)