Làm sao để tái chế chai nhựa vừa hữu ích, vừa bảo vệ môi trường

Những chậu cây trong vườn nhà từ chai nhựa

Việc tái sử dụng chai nhựa không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp các bạn tiết kiệm thêm tiền cũng như tăng khả năng sáng tạo của mình. Bài này Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ chia sẻ cho bạn việc tái chế chai nhựa sẽ giúp bạn làm được những đồ vật nào?

Làm ống đựng bút, kéo, đồ dùng học tập

Một trong những cách tái chế chai nhựa phổ biến, thông dụng nhất hiện nay là dùng thân chai làm thành ống đựng kéo, bút hay đồ dùng học tập.

Tận dụng vỏ chai nhựa Tái chế thành lọ bút
Tận dụng vỏ chai nhựa tái chế thành lọ bút

Giá đựng đồ mỹ phẩm và trang sức

Sáng tạo hơn, bạn có thể kết hợp đáy chai với những thanh sắt làm trục chính giữa để tạo ra một giá đựng đồ mỹ phẩm vô cùng độc lạ. Đại diện BRG thông tin hiện nay, Việt Nam đang thứ 4 trên thế giới về việc xả rác thải nhựa ra môi trường – một thứ hạng mà chúng ta cảm thấy rất đáng buồn. Nhưng, thứ hạng này có thể sẽ vẫn còn tiếp tục tăng nếu chúng ta không thay đổi nhận thức.
“Dễ dàng thấy là hàng ngày mỗi một cân thịt, mớ rau, chai nước khoáng hay bất kỳ sản phẩm nào đều được đựng bằng túi nylon cả. Hay ở những hàng quán vỉa hè thì mọi đồ dùng đều là các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần bỏ đi… Tất cả những cái đó sau ít phút sẽ thành rác thải”, đại diện tập đoàn BRG nói.

>>> Xem thêm: 5 cách trang trí siêu Đẹp cho phòng trọ sinh viên có diện tích nhỏ hẹp

Tái chế đồ nhựa thành đồ đựng mỹ phẩm
Tái chế đồ nhựa thành đồ đựng mỹ phẩm

Chiếc ví từ đáy nhựa

Nếu bạn khéo tay may 2 phần đáy chai nhựa, thêm chiếc khoá kéo ở giữa là bạn đã có ngay một chiếc ví nhỏ xinh, tiện dụng cũng là cách tận dụng các chai nhựa đã dùng và góp phần không thải ra môi trường thêm rác thải từ nhựa.

Tái chế chai nhựa thành ví
Tái chế chai nhựa thành ví

Tạo thành giá để đồ

Chai nhựa đã qua sử dụng, bạn có thể mang đi rửa sạch rồi treo lên tường, chỉ đơn giản như vậy nhưng bạn đã có ngay cho mình những chiếc giá để đồ vừa hữu dụng, vừa cực kỳ rẻ.

Những giá treo đồ được tận dụng vỏ chai nhựa
Những giá treo đồ được tận dụng từ vỏ chai nhựa
Nếu muốn chúng đẹp mắt hơn nữa, hãy dùng thêm giấy màu bọc xung quanh và xếp đặt ngay ngắn.
Nếu bạn khéo tay thì bọc thêm giấy màu xung quanh để đẹp hơn
Nếu bạn khéo tay thì bọc thêm giấy màu xung quanh để đẹp hơn

Làm giá để điện thoại

Tận dụng, tái chế mọi thứ đã qua sử dụng là cách giúp bạn luyện trí sáng tạo mỗi ngày. Hai phần thân chai nhựa, một lõi cuộn giấy vệ sinh là bạn có thể yên tâm xem phim, đọc báo mà không sợ mỏi tay. “Theo các chuyên gia thì rác thải nhựa để phân hủy hết phải mất ít nhất 100 năm, tức là trong 100 năm đấy, môi trường đất – môi trường nước – môi trường biển của chúng ta đang bị hủy hoại hàng ngày hàng giờ. Vậy nên tôi thấy rác thải nhựa thực sự không phải là 1 vấn đề môi trường xa vời nào đó nữa mà nó là 1 vấn nạn, đang ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sức khỏe của chúng ta”, đại diện tập đoàn BRG nói.

>>> Tham khảo thêm: Về nhà mới cần mua gì? Danh sách những vật dụng cần thiết nhất

tận dụng những đồ vật nhựa để sáng tạo
tận dụng những đồ vật nhựa để sáng tạo
Chỉ cần khéo léo một chút, chai nhựa bỏ đi hoàn toàn có thể biến thành giá đỡ điện thoại khi sạc, vừa gọn gàng, đẹp mắt và bảo vệ “dế yêu”.
Làm giá đỡ điện thoại
Làm giá đỡ điện thoại

Dùng làm chắn bùn xe

Dùng chai nhựa cũng có thể làm chắn bùn cho xe đạp, tại sao không?

Dùng làm lá chắn cho xe đạp
Dùng làm lá chắn cho xe đạp

Dụng cụ giúp cắt gọt đồ vật

Rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ ra được cách tái chế độc đáo này. Sử dụng phần cổ chai làm “áo giáp” giúp bạn cắt gọt khi bạn nấu nướng an toàn hơn.

giúp bạn nhiều trong công việc chế biến
giúp bạn nhiều trong công việc chế biến

Bọc ống kính

Vô tình làm mất ống kính máy ảnh, đừng quên chai nhựa sẽ là vị cứu tinh dễ kiếm nhất nhé.

làm ống kính máy ảnh
làm ống kính máy ảnh
Thật không thể phủ nhận được sự hữu ích mà chai nhựa đã qua sử dụng có thể mang lại cho chúng ta. Nếu muốn đổi hướng vòi nước, đừng quên bảo bối này. Tại Việt Nam, hàng ngày, có những bãi biển ở các tỉnh mà du khách đang phải tắm chung với rác thải nhựa.
giúp chuyển hướng dòng nước
giúp chuyển hướng dòng nước
” Ai cũng nghĩ một cốc nhựa hay một ống hút nhựa vứt ra thì cũng có sao đâu. Nhưng khi hàng triệu, hàng nghìn người cùng làm hành động như vậy thì lại thành 1 vấn nạn. Trên thế giới, cũng đã có những bãi biển hoặc hòn đảo du lịch nổi tiếng phải tiến hành đóng cửa để thu dọn rác, làm vệ sinh lại trước khi tiếp tục hoạt động.
Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng chưa có tư duy về phát triển bền vững cùng môi trường nên người dân vẫn xả thải bừa bãi, sử dụng nhiều túi nylon, chai nhựa… Tất cả những hiện trạng này muốn thay đổi đều cần phải bắt đầu từ thay đổi nhận thức của mọi người từ giáo dục”, đại diện BRG nói về việc tái chế chai nhựa sao cho vừa hữu ích, vừa bảo vệ môi trường.

Đồ dùng cho chim ăn

Không phải ai cũng nghĩ ra cách biến hoá chai nhựa thành nhà bếp cho những chú chim. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng thành quả thì không phải dạng vừa.

Tái chế chai nhựa thành nhà bếp cho những chú chim
Tái chế chai nhựa thành nhà bếp cho những chú chim

Giá đỡ kem đánh răng

Không tốn tiền mua hộp đựng lại vừa góp phần bảo vệ môi trường, tại sao bạn không nghĩ tới cách biến chai nhựa thành “nhà” cho những chiếc bàn chải đánh răng của gia đình bạn?

Tận dụng vỏ chai nhựa để biến thành đồ để đựng bàn chải đánh răng
Tận dụng vỏ chai nhựa để biến thành đồ để đựng bàn chải đánh răng

Những chậu cây nhỏ xinh từ những chai nhựa

Một trong những cách tái chế chai nhựa phổ biến nhất là biến chúng thành những chậu cây nhỏ xinh trong vườn.

>>> Xem thêm: 15 cây trồng đẹp trong nhà dễ chăm sóc mà không cần ánh sáng

Những chậu cây trong vườn nhà từ chai nhựa
Những chậu cây trong vườn nhà từ chai nhựa
Nếu bạn khéo léo và đủ kiên trì, thật nhiều nắp chai nhựa có thể biến thành chiếc đèn chùm cực kỳ thú vị cho ngôi nhà của bạn. Tận dụng nắp chai nhựa làm đồ chơi, đồ dùng học tập cho bé.  Việc tận dụng vỏ chai nhựa để biến hoá chiếc quạt điện thông thường thành Eco – cooler (một dạng điều hoà không cần điện). Theo nguyên lý, phần gió nóng đi từ đường kính lớn sẽ giảm nhiệt độ dần ở phần điểm tụ (có đường kính nhỏ hơn). Vật liệu để làm Eco – cooler tự chế rất đơn giản, chỉ cần một tấm bìa, súng bắn keo silicon, dao, dây rút cộng với sự khéo léo của bạn.

Dụng cụ tách lòng trứng

Một chiếc chai nhựa sẽ giúp thao tác tách lòng đỏ trứng của bạn đơn giản hơn rất nhiều.

Đồ dùng tách lòng đỏ trứng gà
Đồ dùng tách lòng đỏ trứng gà
Dùng phần đáy của chiếc chai bỏ đi làm “áo” cho “dế yêu”, bạn nghĩ ra cách này chưa?  Mỗi một chai nhựa có dung tích 5 lít đều có thể trở thành tủ giày giúp căn phòng bạn gọn gàng hơn.

>>>Tham khảo thêm: MẸO HAY TÁI CHẾ ĐỒ CŨ ĐỘC ĐÁO CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

5/5 - (500 bình chọn)