[Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ phật sao cho đúng

[Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ phật sao cho đúng

Đối với các gia đình theo đạo Phật, bàn thờ Phật đóng một vai trò rất quan trọng không thể thiếu.Thờ Phật tại nhà là một cách để những thành viên trong gia đình thấu hiểu, học theo tính đức hạnh cao cả của Ngài. Cùng chúng tôi theo dõi hướng dẫn cách bài trí bàn thờ phật tại gia theo các nguyên tắc chuẩn trong bài viết này.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật

Lòng tri ân, biết ơn luôn là đạo lý truyền thống của dân tộc Việt. Sự thờ cúng trong các tôn giáo là biểu hiện rõ nhất, lâu đời nhất để tôn thờ, noi gương những người có công lớn đối với nhân loại. Trong các vị giáo chủ được tôn thờ ấy, Đức Phật là vị được nhiều tín đồ sùng mộ nhất. Phật là những bậc đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ, hội tụ đầy đủ đức hạnh cao quý của nhân loại gồm toàn thiện, toàn mỹ và toàn chân. Các Ngài dùng đức trí của mình dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi biển khổ luân hồi. Giải thoát tai ương và hướng đến sự sáng suốt.
Việc thờ Phật là một nét đẹp văn hóa được người Việt tiếp nhận và duy trì từ bao đời nay, dưới hình thức mở nhà chùa hay thờ tại gia để thờ, lạy và cúng Phật. Ta thờ cúng Phật với cầu xin đi theo cái thiện, từ bi và trí tuệ của Ngài và cũng được là coi Ngài vẫn còn tại thế và luôn bên cạnh ta. Bên cạnh đó còn là cầu mong cho sự bình an, tốt lành, may mắn đến với gia đình và người thân.

Cách bố trí bàn thờ Phật ở trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Không giống như đi lễ tại chùa, khi thờ Phật tại nhà chúng ta cần sắp xếp vị trí bàn thờ đúng chuẩn. Để tỏ lòng tôn kính, ta nên bố trí bàn thờ Phật tại những vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Cách sắp xếp và thờ tượng phật

Thông thường, nếu bạn muốn thờ tượng Phật tại gia thì nên thỉnh ở những cửa hàng chuyên về hình tượng Phật. Có thể thờ Tam Thế Phật bao gồm: Đức Phật A-Di-Đà và , Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Di-Lặc. Hoặc Tây Phương Tam Phật bao gồm Đức A-Di-Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Hoặc chỉ đơn giản là một hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hay Phật A-Di-Đà đặt ở giữa bàn thờ và Quan Thế Âm Bồ Tát đặt ở bên trái bàn thờ. Nếu thờ cả 3 vị thì gia chủ nên sắp đặt chung một bàn thờ.

Cách bài trí bàn thờ Phật
Cách bài trí bàn thờ Phật
Lần đầu tiên thỉnh tượng Phật về, tín đồ phải làm lễ thượng tượng hay gọi là lễ an vị Phật. Lễ này không cần linh đình nhưng phải  cần sự trang nghiêm. Muốn vậy, gia chủ phải giữ cho mình thân tâm sạch sẽ, ăn chay giữ giới và nên mời thêm thiện hữu trí thức đến hộ niệm một thời kinh. Sau khi gia chủ đã thực hiện xong, tượng Phật trong nhà sẽ trở lên linh thiêng và mỗi thành viên trong gia đình cần nhớ trở nên tĩnh tâm, tinh thần luôn lương thiện, hướng đến cái tốt và cái đẹp.
Xem thêm: [Hướng dẫn ] Các chọn hướng đặt bếp theo tuổi của gia chủ, Gợi ý những lễ vật cúng khai trương đơn giản, đầy đủ

Cách bài trí bàn thờ phật

Các đồ thờ ở trên ban thờ phải sắp xếp cho thật gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa thêm hoa quả đối xứng nhau cho đẹp.
Bàn thờ Phật được bài trí các vật chính như sau:

  • Lư hương: đặt ngay ở chính giữa, không nên để quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân nhang vào ngày 15 âm lịch hàng tháng để cho sạch sẽ.
  • Bình hoa, đĩa quả: sắp xếp theo “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt tại bên tay trái của tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải của tượng Phật. Dĩa đựng trái cây cúng Phật sẽ không nên dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
  • Nước sạch: nước thanh khiết thờ cúng Phật được đặt ở giữa hay ở bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày bạn nên thay nước và không được dùng ly để đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật cho bất kỳ một việc nào khác
  • Đôi đèn thờ: Trên bàn thờ Phật luôn luôn phải có một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại cả 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta thường quan niệm rằng, một đèn trên bàn thờ Phật là tượng trưng cho sự trí tuệ của Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho sự trí tuệ của chúng sinh. Có thể sử dụng đèn cầy và đèn điện.

Một số lưu ý trong công việc sắp xếp và bài trí bàn thờ Phật

Trang trí bàn thờ Phật
Trang trí bàn thờ Phật
Bàn thờ Phật luôn luôn phải sạch sẽ, đốt nhang cúng Phật hàng ngày. Vào những ngày mùng một, mười bốn, rằm hay ba mươi và cũng như những ngày lễ vía trong năm phải chưng dọn hoa tươi quả mới và nước sạch hương đèn và cũng lễ vật thành tâm cúng Phật.
Đồ lễ cúng Phật phải được đảm bảo những nguyên tắc sau:

  • Không đặt vàng mã và tiền âm phủ để dâng cúng lên bàn thờ Phật.
  • Hoa tươi lễ Phật nên là những loại hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn… Quả cúng Phật phải là quá tươi, chín, không héo, móp méo, nên những loại chuối, bưởi, na, phật thủ,…
  • Đồ lễ là đồ chay, không được sắm sửa những đồ ăn mặn sẽ phạm đến nhà Phật. Có thể trưng xôi chè và phẩm oản cùng hoa quả.

Trong các lễ vật dâng Phật, Oản Tài Lộc là ngọc thường được nhiều người lựa chọn để bày biện lên phương án để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu.
Qua bài viết chia sẽ về thông tin cách bài trí bàn thờ phật trong bài viết ở trên có thể giúp cho những gia chủ có thể bài trí bàn thờ phật trong nhà mình trang trọng và đúng phong thuỷ nhất nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)