[Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn

[Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn

Việc bố trí bàn thờ gia tiên không chỉ đúng nguyên tắc của phong thủy, tâm linh mà còn cần phải thật tiện lợi cho việc thờ cúng hàng ngày của gia chủ. Vậy cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng nào là phù hợp nhất và mời bạn tham khảo trong bài viết ở dưới đây.

Ý nghĩa của việc thờ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Không chỉ tại đình chùa mà ở trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình hiện nay, đỉnh đồng trở thành một vật phẩm thờ cúng không thể nào thiếu, tăng sự liêng thiêng, uy nghi của không gian việc thờ cúng. Tùy theo diện tích của ban thờ mà những gia chủ chọn loại đỉnh đồng có kích thước phù hợp và cân xứng.
Người xưa thường quan niệm rằng, sự chắc chắn và dứt khoát ở từng đường nét của bộ đỉnh đồng thờ cúng để thể hiện sự vững chắc, trấn cho nơi thờ tự cũng như toàn bộ trong ngôi nhà. Đó là một hình tượng con nghê trên nắp đỉnh – linh vật biểu trưng cho sự sức mạnh khiến của quỷ dữ, tà ma không thể nào xâm phạm vào ngôi nhà và trấn giữ mạch địa cho gia đình.
Trong văn hóa tâm linh của người Việt, hương thơm dịu nhẹ của trầm hương từ đỉnh đồng vừa để thể hiện lòng thành kính của con cháu vừa để lan tỏa hương thơm, xua tan đi tà khí, tạo sinh khí tốt cho gia chủ trong cuộc sống. Nên vào những ngày Rằm, Lễ, Tết, gia chủ thường đốt hương trầm hay xông hương để hương thơm được đọng lại lâu hơn.

Sắp xếp bộ đỉnh đồng
Sắp xếp bộ đỉnh đồng
Thông thường vị trí lý tưởng nhất để đặt bộ đỉnh đồng chính là ở giữa của gian thờ. Với những cơ quan đoàn thể, công ty bộ đỉnh đồng ngũ sự thường được đặt ở những vị trí trung tâm và nổi bật nhất của không gian như: phòng họp, hội trường.
Xem thêm: [Hướng dẫn ] Các chọn hướng đặt bếp theo tuổi của gia chủ, Gợi ý những lễ vật cúng khai trương đơn giản, đầy đủ

Nên đặt đỉnh đồng trước hay sau bát hương?

Thực tế, lâu nay vẫn có 2 quan điểm là: đặt đỉnh đồng trước bát hương và đặt đỉnh đồng sau bát hương. Người ta thường đặt đỉnh thờ bằng đồng phía trước bát hương để làm nổi bật thêm, tôn vinh lên vẻ đẹp của bộ đỉnh đồng và mang tính thẩm mỹ cao nhưng lại gây khó khăn cho việc thắp nhang. Gia chủ thường phải kê thêm ghế để có thể đứng lên bàn thờ thắp hương và bất tiện cho con cháu khi thắp nén hương tới ông bà tổ tiên khi nhà có công việc và giỗ Tết,…
Không những vậy, nếu đỉnh thờ quá to sẽ che lấp bát hương, ảnh hưởng không tốt đến phong thủy và mất cân xứng giữa những vật phẩm trên bàn thờ. Tuy nhiên, nếu gia chủ vẫn thích đặt bát hương ở phía sau đỉnh đồng thì nên đôn thêm đế gỗ để cho bát hương cao hơn hoặc ngang đỉnh thờ nhưng vẫn phải luôn chú ý đến chiều rộng của bàn thờ, nếu bạn đặt quá sâu ở bên trong sẽ khó khăn cho công việc thắp hương.
Nhiều gia đình hiện nay khi bày trí bàn thờ gia tiên với đầy đủ những món đồ thờ cúng như: bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự và ngũ thư – câu đối,… và đặt đỉnh đồng sau bát hương để có thể làm nổi bật lên tất cả những vật phẩm trên bàn thờ.
Về mặt thẩm mỹ, đỉnh đồng đặt phía sau bát hương sẽ dễ nhìn nhất. Thông thường bát hương có diện tích sẽ nhỏ hơn đỉnh đồng nên khi đặt như vậy thì bao quát được toàn bộ những vật phẩm trên bàn thờ. Nhất là với bàn thờ trưng bày nhiều món đồ thờ cúng thì cách trưng bày bàn thờ gia tiên này là rất hợp lý.
Về ý nghĩa tâm linh, sự cân đối giữa những vật dụng thờ cúng sẽ tạo một sự hài hòa, cân xứng, giúp mang lại nhiều tài lộc, phúc đức cho cả gia đình và ảnh hưởng đến phong thủy, vận mệnh của người trụ cột trong nhà.

Lưu ý khi bố trí đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên
Lưu ý khi bố trí đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên
Gia chủ nên đặt đỉnh đồng ở chính giữa (sau bát hương), 2 bên là đôi chân nến và đôi hạc đặt song song với nhau. Phía trước bát hương và một món số đồ thờ khác: ngai chén và mâm bồng,…
Bát hương được đặt ở trước đỉnh đồng sẽ thuận tiện cho công việc chăm lo bát hương như thể hiện sự quan tâm, chú ý của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Trong tâm linh, bát hương sạch sẽ, những tàn hương cuộn đẹp, đủ đầy thì gia đình sẽ êm ấm, thu hút được nhiều tài lộc và may mắn,….
Ngay cả với những gia đình thờ 3 bát hương cũng cần tuân theo các nguyên tắc: bát hương Thờ Thần to và cao hơn 2 bát hương kia và thường được đặt ở giữa. Hai bát còn lại bao gồm, bát hương ở bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh; bát hương ở bên phải thờ gia tiên. Nhưng chỉ cần một bộ đỉnh đồng tam sự hoặc ngũ sự đã được đặt phía sau bát hương cũng khiến cho bàn thờ gia tiên đầy đủ và sung túc nhất.
Tuy nhiên, gia chủ nên tránh dùng các loại bát hương to quá sẽ che lấp bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự mà bên chọn bát hương thờ cúng nhỏ hơn đỉnh đồng để làm nổi bật lên bàn thờ gia tiên. Tôt nhất gia chủ nên đặt bát hương có kích thước chiều cao bằng 2/5 so với đỉnh đồng.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)