Top 9 ý tưởng tái chế chai nhựa làm vật dụng hữu ích trong gia đình

Top 9 cách tái chế chai nhựa làm vật dụng hữu ích trong gia đình

Việt Nam là một trong các nước báo động đỏ vì tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng lên mà trong đó chai nhựa là chiếm phần lớn. Bạn có muốn học cách để tái chế chai nhựa để tạo ra những vật dụng hữu ích trong gia đình và góp phần bảo vệ môi trường?
Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam đang có hơn khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với số lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm 2021. Vì thế, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khuyến cáo đến mọi người nên hạn chế các sản phẩm từ nhựa.
Chai nhựa là một vật dụng chiếm phần lớn những rác thải nhựa nhưng cũng là một chất liệu rất hữu ích trong cuộc sống của bạn và gia đình. Để góp thêm phần bảo vệ môi trường và sức khỏe, bạn có thể áp dụng 10 cách làm đồ tái chế handmade từ chai nhựa sau đây nhé!

1. Dùng vỏ chai để bảo vệ ống kính máy ảnh

Tái chế vỏ chải bảo vệ ống kính
Tái chế vỏ chải bảo vệ ống kính
Thay vì bạn đem ném vỏ chai nhựa không phân hủy được sẽ làm tăng rủi ro ô nhiễm môi trường thì có thể tái sử dụng chúng để bảo vệ ống kính máy ảnh đắt tiền tránh bị trầy xước.
Bạn dùng dao rọc giấy để cắt phần đế của chai có đường kính bằng với ống kính của máy ảnh rồi chụp gọn lên ống kính và cất giữ cẩn thận để tránh bị trầy xước khi di chuyển.

2. Cách tái chế vỏ chai làm chổi quét nhà

Tái chế vỏ chai làm chổi quét nhà
Tái chế vỏ chai làm chổi quét nhà
Vỏ chai không chỉ có công dụng là đựng chất lỏng mà bạn còn có thể dùng để tái chế thành các chiếc chổi nhỏ xinh xinh để quét nhà. Đây là một sản phẩm được tái chế từ chai nhựa rất độc đáo mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến đâu nhé!
Bạn hãy chuẩn bị từ 3 – 4 chai nhựa (khoảng 1,5l), dao rọc giấy, kéo, dây thun và khúc gỗ để làm tay cầm rồi thực hiện những bước sau đây:

 • Dùng dao rọc giấy để cắt bỏ phần đáy và giữ lại phần thân chai.
 • Dùng kéo để cắt dọc theo thân chai, cắt sợi càng nhỏ thì chổi sẽ dễ quét sạch hơn.
 • Chai thứ nhất bạn để lại phần cổ chai dùng gắn cán chổi, từ chai thứ hai thì cắt bỏ phần cổ chai và chỉ chừa lại phần thân.
 • Xếp chồng phần thân chai như đã cắt lên vỏ chai và có cổ để làm lông chổi.
 • Dùng tuốc nơ vít để đục một lỗ gần với cổ chai rồi đưa dây thun vào tách phần lông chổi ra để cho dễ quét và cố định 2 đầu của dây thun ở miệng chai.
 • Cuối cùng bạn đóng que gỗ vào miệng chai lại rồi dùng đinh đóng chặt là sẽ có một cây chổi quét nhà thật tiện dụng.

Bạn có thể sử dụng chổi nhựa tái chế này dùng để quét lá khô ngoài sân, vừa trông ngộ nghĩnh lại vừa tiện lợi và tiết kiệm!

3. Tận dụng chai nhựa để tưới nước cho cây

Tận dụng chai nhựa làm bình tưới nước
Tận dụng chai nhựa làm bình tưới nước
Thay vì sử dụng đến bình tưới nước, một cách để làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản và phổ biến nhất là đục lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa để tưới cho cây. Bạn lưu ý điều chỉnh các lỗ nhỏ trên nắp chai để tránh tình trạng tưới nước quá nhiều hay quá ít cho cây.
Bạn cũng có thể làm một hệ thống tự động tưới nước cho cây bằng cách cắt bỏ phần đáy của chai nhưa rồi dùng vật nhọn để tạo vài lỗ trên nắp chai. Tiếp đến, bạn đặt úp ngược chai vào chậu cây rồi dùng đất lấp chai lại để chai đứng vững. Bạn từ từ đổ nước vào chai để nước men theo lỗ ở trên nắp chai thoát ra và bắt đầu ngấm vào đất từ từ.

Xem thêm: Tổng hợp trồng cây phong thủy trong nhà theo tuổi

4. Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa

Tái chế chai nhựa thành chậu hoa
Tái chế chai nhựa thành chậu hoa
Nếu bạn đang có ý tưởng trang trí cho góc làm việc của mình thêm phần bắt mắt thì có thể thiết kế một lọ hoa để bàn từ chai nhựa. Bạn có thể cách làm chai nhựa để bàn theo các bước dưới đây:

 • Dùng dao rọc giấy cắt chai nhựa 1,5l ra làm đôi.
 • Dùng bút vẽ phác họa hình bạn thích rồi sau đó bạn cắt theo đường vẽ.
 • Sơn màu cho chai nhựa rồi dùng bút khắc gỗ trang trí hình theo ý thích của bạn.
 • Cho đất và hạt mầm vào chậu nhựa rồi chăm sóc hàng ngày.

5. Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng
Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng
Nếu bạn đang muốn tách lòng đỏ khỏi lòng trắng trứng nhanh gọn thì có thể sử dụng chai nhựa để hút lòng đỏ.
Cách thực hiện khá là đơn giản, bạn chỉ cần đập trái trứng ra một cái chán, rồi bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ và để riêng sang một bát khác. Lòng trắng trứng lúc này đã được tách khỏi lòng đỏ hoàn toàn nên giúp bạn chế biến các món ăn dễ dàng.

6. Tái chế nắp chai nhựa để xâu kim

Tái chế nắp chai nhựa để xâu kim
Tái chế nắp chai nhựa để xâu kim
Kim chỉ là các vật nhọn bạn cần phải bảo vệ cẩn thận và đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ ở nhà.
Bạn cho bông gòn vào một tấm vải nhỏ rồi sau đó cuộn lại bằng dây thun hay thắt nút để giữ bông. Kế đến bạn bắn keo nhựa vào bên trong của nắp chai và gắn phần bông bạn vừa cuộn vào. Như vậy, bạn đã có những chỗ để kim tuyệt vời bằng chai nhựa khi khâu vá rồi đấy.

7. Cách tái chế chai nhựa để trồng cây

Tái chế chai nhựa để trồng cây
Tái chế chai nhựa để trồng cây
Chai nhựa không chỉ dùng để tưới nước mà còn đang được nhiều người lựa chọn để trồng cây theo kiểu khu vườn treo giúp tiết kiệm nhiều diện tích và trang trí cho ngôi nhà.
Bạn có thể sử dụng loại chai nhựa 1,5l rồi dùng dao rọc giấy đục một lỗ ở giữa thân của chai. Tiếp theo bạn đục thêm lỗ 4 góc xung quanh chai rồi xỏ dây qua những lỗ đã đục và treo chai lên tường. Sau khi đã được treo chai lên tường, bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt.
Một cách làm vật dụng đến từ chai nhựa đơn giản hơn là để trồng cây là bạn có thể cắt phần đầu của chai nhựa và giữ lại phần thân dài vừa đủ để trồng cây. Sau đó, bạn cho đất và hạt mầm vào bên trong chai rồi chăm sóc cây hàng ngày.

Xem thêm: Cách vận chuyển cây cảnh đi xa

8. Cách tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc

Cách tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc
Cách tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc
Những chiếc chai nhựa tưởng chừng như là vô dụng lại có thể được bạn tận dụng cho gia đình nhỏ của mình dùng để đựng bàn chải đánh răng. Bạn chỉ cần chuẩn bị chai nhựa, bút lông và dao rọc giấy, 3 miệng chai đã cắt sẵn rồi thực hiện các bước dưới đây để có lọ đựng tiện dụng.

 • Canh phần giữa của phần thân chai rồi dùng bút lông vẽ hai đường tròn và cắt phần thân đi.
 • Giữ lại phần đầu và đáy của chai rồi ghép chúng lại với nhau bằng keo để làm thành một chai nước nhỏ.
 • Dùng dao rọc giấy tách thành ba hình tròn để vừa với miệng chai bạn đã cắt sẵn.
 • Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt và cố định lại bằng súng bắn keo rồi cho bàn chải vào lọ.

Ngoài ra, bạn có thể tái chế chai nhựa thành hộp bút bằng cách cắt nửa vỏ chai rồi trang trí lên chai tùy thích. Sau đó, bạn dán chai lên trên tường bằng keo hoặc để ở nơi nào tiện dụng. Kế đến, bạn chỉ việc cho những đồ dùng của mình vào như kéo, băng keo, bút và thước kẻ… Cách tái chế chai nhựa này cũng khá tiện dụng cho gia đình bạn vì giúp cho nhà cửa gọn gàng hơn.

9. Cách tái chế chai nhựa để làm giá sách

Tái chế chai nhựa để làm giá sách
Tái chế chai nhựa để làm giá sách
Nước xả vải hay là nước giặt sau khi đã sử dụng hết bạn có thể dùng đến vỏ chai để làm giá đựng sách. Bạn hãy làm giá sách theo các bước dưới đây:

 • Tận dụng 6 chai nhựa của nước xả vải lớn rồi sau đó cắt chúng theo hình ảnh minh họa.
 • Chuẩn bị thêm tấm gỗ lớn (dài 50cm rộng 25cm) rồi sơn màu cho gỗ.
 • Dùng ốc vít để gắn những chai nhựa đã cắt lên tấm gỗ.

Thay vì vứt bỏ các loại chai nhựa gây áp lực lên với môi trường sống thì bạn cũng có thể chọn lựa tái chế chai nhựa thành các vật dụng hữu ích trong gia đình. Khi hạn chế được số lượng lượng rác thải ra khỏi môi trường là bạn đã phần nào thực hiện lối sống xanh và bảo vệ sức khỏe rồi đấy.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)