Thủ tục nhập trạch lấy ngày theo phong thuỷ năm Tân Sửu

Thủ tục nhập trạch lấy ngày theo phong thuỷ năm Tân Sửu

Dọn về nhà mới lấy ngày hay thường được gọi là thủ tục nhập trạch lấy ngày là nghi thức thông báo đến các vị thần linh, tổ tiên về việc gia đình bạn bắt đầu đến sinh sống tại đây đồng thời cầu mong cho mọi sự bình an, may mắn, tài vận cho tất cả thành viên gia đình.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch lấy ngày

Dù là dọn về nhà mới lấy ngày nhưng bạn hãy lưu ý nghi lễ này cũng có giá trị như một lễ buỗi nhập trạch chuẩn. Thần linh và tổ tiên cũng sẽ chứng giám như gia đình bạn đã chuyển đến nơi ở mới.
Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển vào nhà mới thường là lựa chọn của nhiều người để không bỏ lỡ vào ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp cho gia chủ có thể yên tâm thu xếp mọi công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần phải quá vội vàng.

Mâm lễ cúng nhập trạch lấy ngày gồm những món gì?

Mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch
Theo quan niệm trong phong thủy, đối với phần mâm ngũ quả, người ta thường sử dụng ít nhất 5 loại hoa quả trở lên, bày trí theo số lẻ lên mâm cúng. Các loại trái phải được chọn lựa chọn theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi đã rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt.
Nhang đèn, hương hoa và trầu cau là các lễ vật không thể thiếu trong bất cứ một buỗi lễ cúng nào của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không là ngoại lệ. Mâm hương hoa sẽ bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy tiền vàng mã, 1 đĩa nhỏ gồm một nửa muối và một nửa gạo và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể chọn loại theo mùa, cắm hoa bạn nên chọn số bông lẻ.
Tùy vào gia chủ ăn chay hay ăn mặn mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Với mâm cơm mặn bao gồm: 1 bộ tam sinh, xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén rượu, 3 chén trà và 3 điếu thuốc, những món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh … Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 3 – 5 món tùy thuộc vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món chính đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như: nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…
Xem thêm:

Quy trình để làm lễ cúng nhập trạch dọn về nhà mới lấy ngày

Văn khấn nhập trạch
Văn khấn nhập trạch
Lễ nhập trạch lấy ngày là một nghi thức cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với những thời gian bạn có thể chuyển nhà. Quy trình tiến hành cúng nhập trạch lấy ngày gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị

Để buổi lễ dọn nhà mới lấy ngày giống với buổi lễ nhập trạch bình thường và gia chủ cũng nên chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Khi đến ngày đẹp chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ và bốc bát hương. Lưu ý, gia chủ cần lau chùi những món đồ trên bàn thờ sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.

Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

Tại nhà mới, gia chủ sẽ đốt lò than ở giữa lối đi, sau đó gia chủ nam cầm bát hương sẽ bước qua. Đồng thời, những thành viên theo sau khi đã cũng cầm theo những vật may mắn khác. Không ai sẽ đi vào nhà với bàn tay không, vì theo quan niệm và đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.

Cần lưu ý điều gì khi làm lễ cúng về nhà mới lấy ngày

Những lưu ý khi cúng nhập trạch lấy ngày
Những lưu ý khi cúng nhập trạch lấy ngày
Khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày được đã diễn ra thành công. Gia chủ hoặc những thành viên trong gia đình vẫn cần đi đến nhà mới để thăm quan căn nhà, thắp nhang để tạo sinh khí.
Nghi lễ cúng nhập trạch lấy ngày cũng giống như một nghi lễ nhập trạch chính thức. Vì thế, gia chủ cần chú ý đến tổ chức thật trang nghiêm và thành tâm. Đối với moọt lễ nhập trạch lấy ngày và gia chủ cần ngủ lại một đêm tại nhà mới.
Nếu có thể, gia đình bạn nên chuyển nhà cũ sau đó mới nhập trạch để nghi thức nhập trạch có thể diễn ra đúng ngày. Đảm bảo không mạo hiểm phạm đến thần linh, tổ tiên và phong thủy của ngôi nhà.
Vừa rồi là các thông tin mà Dịch Vụ Chuyển Đồ muốn chia sẻ đến các bạn về thủ tục lễ cúng nhập trạch lấy ngày. Các thông tin trên chỉ mang tính chất để tham khảo. Nếu gia đình bạn không có người rành về vấn đề phong thủy, nghi thức nhập trạch lấy ngày thì bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những thầy phong thủy.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)