Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

Khi vận chuyển những mặt hàng siêu trường siêu trọng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Giao thông vận tải đề ra. Loại hàng hóa này không đã còn xa lạ đối với chúng ta, nhưng quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không phải ai cũng nắm rõ. Nếu như bạn đang thắc mắc không biết những quy định đó là gì. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa hàng siêu trường, siêu trọng

Hàng siêu trường là hàng không thể nào tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong những kích thước bao ngoài như sau: Chiều dài > 20m; Chiều rộng > 2,5m; Chiều cao được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên sẽ lớn hơn 4,2m, đối với xe chở container, theo quy định tại khoản 3 Điều 17 của Thông tư đã quy định tải trọng đường bộ và vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng > 32 tấn.
Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng > 32 tấn.

Lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng được lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo những quy định về lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ. Phải có giấy chứng từ xác nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng còn hiệu lực.
Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải chạy đúng với tốc độ đã quy định và phải có thông báo về kích thước của hàng, trường hợp cần thiết phải bố trí thêm người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm vấn đề an toàn giao thông.

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải là những loại xe chuyên dùng được thiết kế, chế tạo đặc biệt để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Đồng thời phải có kích thước và tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển. Phải tuân thủ theo những điều kiện quy định đã ghi trong giấy phép lưu hành xe.
Trong trường hợp cần thiết, phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng có thể cải tạo để tăng thêm khả năng chịu tải nhưng phải theo hồ sơ thiết kế đã được những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng
Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Xem thêm: Quy trình vận chuyển hàng hóa

Quy định về trách nhiệm của công ty vận tải hàng hóa:

  • Có đăng ký giấy phép kinh doanh và phải có đủ điều kiện kinh doanh theo như quy định của pháp luật.
  • Có đủ đội ngũ nhân viên cán bộ kỹ thuật, lái xe và công nhân lành nghề để sử dụng phương tiện và những thiết bị công nghệ chuyên dùng.
  • Phối hợp với những cơ quan liên quan xây dựng phương án (khảo sát vị trí địa điểm nơi xếp dỡ, điểm đỗ, hành trình chạy xe, tốc độ xe đi, giờ đi,…) vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng để luôn bảo đảm an toàn cho người, hàng hóa và những công trình giao thông.

Quy định về trách nhiệm của bên gửi hàng

  • Thông báo cho bên vận tải về vị trí xếp dỡ hàng, kích thước và trọng lượng hàng.
  • Chịu trách nhiệm về nhãn hiệu gửi hàng (tên, địa chỉ, nơi gửi và nơi nhận, trọng lượng, kích thước, yêu cầu bảo quản và phương pháp xếp dỡ,…).
  • Phối hợp với bên vận tải để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong khi thực hiện

Quy định về giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

Quy đình vận chuyển hàng siêu trường - siêu trọng
Quy đình vận chuyển hàng siêu trường – siêu trọng
Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng chỉ được cấp giấy phép khi lưu hành trên những đoạn đường bộ cụ thể và trong các trường hợp đặc biệt, khi mà không thể sử dụng chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác hoặc đã không còn phương án vận chuyển nào phù hợp hơn để có thể vận chuyển trên đoạn đường bộ đó.
Không cấp giấy phép lưu hành cho xe quá giới hạn đối với các trường hợp chở hàng hóa có thể tháo rời mà không thực hiện những biện pháp bắt buộc khi tham gia giao thông trên đường bộ.
Không cấp giấy phép lưu hành cho xe cá nhân, tổ chức là chủ phương tiện, người thuê vận tải hoặc người vận tải gây ra hư hỏng đến công trình đường bộ do xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ mà chưa hoàn thành các công tác sửa chữa và khắc phục hư hỏng công trình đường bộ.

Dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng uy tín

Đơn vị chuyển hàng siêu trọng, siêu trường tại Dịch Vụ Chuyển Đồ
Đơn vị chuyển hàng siêu trọng, siêu trường tại Dịch Vụ Chuyển Đồ
Có thể thấy, hàng siêu trường, siêu trọng là một trong các mặt hàng quá khổ hoặc có trọng tải lớn nên công việc vận chuyển khá là khó khăn. Vì thế, việc lựa chọn phương án vận chuyển và phương tiện phù hợp là một điều vô cùng cần thiết.
Nếu bạn đang băn khoăn về những phương tiên và phương án vận chuyển hàng hóa, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến với chúng tôi. Dịch Vụ Chuyển Đồ tự hào là đơn vị cung cấp những dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa trên đường bộ, đường hàng không, đường biển và logistic chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng.
Chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn cam kết rằng trong quá trình vận chuyển luôn đảm bảo đúng với quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng. Những chính sách ưu đãi, khuyến mại và giảm giá giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ của Dịch Vụ Chuyển Đồ.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

Những danh mục hàng cấm vận chuyển hiện nay
Khi vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì hợp pháp

5/5 - (500 bình chọn)