Những lưu ý về thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư

Mâm cúng nhập trạch nhà mới
Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, nhằm mong muốn cuộc sống ở nhà mới được thuận lợi, may mắn hơn cần chú ý đến lễ nhập trạch. Ngày nay, việc sống ở các căn hộ chung cư trở nên phổ biến hơn, nhiều người vẫn còn khá thắc mắc không biết rằng lễ nhập trạch nhà chung cư có gì khác biệt so với nhà ở mặt đất hay không. Dưới đây, dịch vụ chuyển nhà Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ giải thích rõ hơn cho bạn cũng như đưa ra một số lưu ý về thủ tục cho lễ nhập trạch.

Lễ nhập trạch nhà chung cư có gì khác biệt với so nhà ở mặt đất không?

Khác biệt giữa nhà chung cư so với những nhà bình thường ở mặt đất là đa số nằm ở chung cư ở nhà tầng cao. Tuy nhiên, về cơ bản thì lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ không có gì khác nhiều so với lễ nhập trạch của những nhà ở mặt đất. Mọi điều phụ thuộc vào sự chân thành của gia chủ mong muốn những điều may mắn, thuận lợi khi chuyển đến nơi ở mới. Cho nên, thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng khá đơn giản và phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình cũng như khu vực, vùng miền.

Những điều cần lưu ý về thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Xem ngày nhập trạch nhà chung cư

Đối với bất kỳ việc gì, ngày đầu tiên sẽ luôn mang ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình sau này. Vì thế, những dịp đặc biệt như khai trương, động thổ, cưới hỏi, làm nhà… tất cả mọi người đều phải xem kỹ để chọn được ngày tốt để tiến hành. Và lễ nhập trạch nhà chung cư cũng không ngoại lệ.

Xem ngày tốt để nhập trạch chung cư
Xem ngày tốt để nhập trạch chung cư
Với những dịp quan trọng như lễ nhập trạch để về nhà mới, những lễ nghi, thủ tục cần phải được chỉn chu. Đặc biệt đối với người Việt Nam vốn coi trọng lễ nghĩa, nguồn cội, nên việc xem ngày để làm lễ nhập trạch cũng cần đến thủ tục làm lễ cúng bái gia tiên, báo cáo với ơn trên, thần linh.
Ngoài ra, việc chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch ở nhà chung cư bạn cũng cần chú ý đến tuổi mệnh của gia chủ. Vì mỗi tuổi mệnh khác nhau sẽ có những ngày nhập trạch phù hợp khác nhau. Cần xem ngày chuyển nhà để tránh những ngày xấu.

Xem ngay: [Hỏi-đáp] Chuyển nhà mới cần gì? Hướng dẫn từ A-Z ĐỂ ĐÓN LỘC TỐI ĐA

Sắm lễ vật cho nghi thức cúng nhập trạch

Để chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà chung cư, sự thành tâm của gia chủ còn được thể hiện qua sự chu đáo, nghiêm túc trong việc chuẩn bị các lễ vật cúng bái. Những lễ vật cúng bái này là để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên.
Mâm cúng cho lễ nhập trạch thường bao gồm 3 phần chính là là cỗ mặn, mâm ngũ quả và hương hoa, các lễ vật cúng khác … Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà gia chủ có thể tổ chức lễ nhập trạch nhà chung cư của mình cầu kỳ, to nhỏ hoặc đơn giản khác nhau.

Mâm cúng nhập trạch nhà mới
Mâm cúng nhập trạch nhà mới

Nghi lễ nhập trạch

Với nghi lễ nhập trạch nhà chung cư, lễ vật được xếp lên mâm cúng theo hướng hợp với gia chủ. Sau đó đích thân gia chủ sẽ thắp tạm nén nhang và cắm vào lư để xin nhập trạch nhà mới. Thủ tục này cũng là để xin phép thần linh cho gia đình được rước vong linh của tổ tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Tiếp theo, gia chủ sẽ châm bếp rồi đun nước với mục đích khai bếp cho nhà mới. Bước tiếp theo có thể tiến hành pha trà dâng lên kính thần linh, tổ tiên.
Khi đã hoàn thành xong việc khấn thần linh rồi, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên, sau đó mới được phép đưa đồ đạc vào sắp xếp trong nhà mới.Với những lưu ý về thủ tục nhập trạch nhà chung cư trên đây, chúng tôi hy vọng bạn và gia đình sẽ có một lễ nhập trạch thuận lợi và cuộc sống về sau ở nhà mới sẽ được nhiều may mắn. Dịch vụ chuyển nhà của Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Gọi ngay tổng đài để chúng tôi có thể giúp bạn tư vấn, vận chuyển đồ đạc đến nơi ở mới nhanh chóng và chu đáo.
Tham khảo thêm:

Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới chuẩn phong thủy
Nên Tránh Trồng Những Cây Này Trong Nhà Nếu Không Muốn Hao Tài, Phạm Phong Thủy

5/5 - (500 bình chọn)