[Hướng dẫn] Cách đóng gói hàng gửi bưu điện

[Hướng dẫn] Cách đóng gói hàng gửi bưu điện

Khi bạn sử dụng dịch vụ gửi hàng qua bưu điện, vận tải, vận chuyển ship hàng tất cả các hàng hóa đều phải đóng gói: Để đảm bảo được tính an toàn, bảo mật cho hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện trong suốt quá trình vận chuyển, đặc biệt là chuyển phát nhanh đường dài. Mỗi loại hàng hóa, bưu phẩm sẽ có những cách đóng gói hàng gửi bưu điện khác nhau dựa trên những đặc điểm và khối lượng hàng gửi. Để phân chia loại bưu phẩm gửi và dán nhãn. Những mặt hàng thuộc những chủng loại khác nhau sẽ được đóng gói và dán nhãn để dể phân biệt.

Đóng gói và vận chuyển hàng hóa thông thường

Các mặt hàng không có trong danh sách hàng hóa đặc biệt thì sẽ được đóng gói theo cách thông thường chỉ là sử dụng vật liệu độn và gói từng hàng đơn lẻ:

 • Sử dụng những loại vật liệu độn có tính: chất mềm, chống sốc cho mọi hàng hóa lót ở dưới đáy hộp, những thành bên và nắp của hộp đóng gói.
 • Các vật được gói đơn lẻ sau đó mới đặt vào trong hộp và giữa những vật được ngăn cách với nhau bởi các tấm vật liệu đệm: xốp, vải, bông….. Phải lấp đầy những khoảng trống trong hộp bằng các lớp lót, độn để tránh bị va chạm hàng hóa vào nhau trong suốt quá trình vận chuyển dể gây hỏng hóc, hư hại, vỡ, đổ….
 • Đóng gói kiện hàng phải có ít nhất một bề mặt nhẵn và phẳng để dán địa chỉ của người nhận lên trên với dán tem mác.
 • Kiện hàng được đóng bằng bao dứa, thì phải gói thêm một lớp thùng carton bên ngoài.
 • Nếu hàng hóa có mũi nhọn hoặc những vật nhô lên thì phải dùng đến giấy panel gấp hoặc miếng đệm lót buộc kín lại.
 • Sử dụng những loại băng keo dán, dây đai nhựa để gói và buộc hàng, không được sử dụng đến giấy, vải hay dây thừng buộc kiện hàng.
 • Hóa đơn để vào bên trong thùng hàng trước khi bắt đầu gói niêm phong và bên ngoài kiện hàng sẽ phải có giấy dán ghi loại mặt hàng và địa chỉ của người nhận rõ ràng.
Đóng gói vận chuyển thông thường
Đóng gói vận chuyển thông thường

Cách đóng gói hàng gửi bưu điện đối với hàng hóa đặc biệt

Đồ điện tử, linh kiện điện tử

Những mặt hàng hóa điện tử bao gồm: máy tính, điện thoại, máy chụp hình, máy quay phim, màn hình LCD, Ram/chip, máy chiếu, máy in,… đều có tính chất dễ bị hư hỏng và vỡ. Vì vậy, những mặt hàng hóa này phải được đóng gói đặc biệt và phải cẩn thận tránh sự va chạm trong suốt quá trình vận chuyển:

 • Chất liệu để đóng gói bên ngoài thường là thùng carton, thùng gỗ.
 • Chất liệu đóng gói, lót bên trong thường là xốp, mút, giấy bọt khí,… có khả năng đàn hồi và chống lại những va chạm của hàng hóa trong suốt quá trình chuyển phát nhanh.
 • Dùng giấy bọt khí để bọc gói hàng hóa lại sau đó mới được đặt vào thùng carton, thùng gỗ.
 • Hoặc dùng thùng xốp, mút lót vào bên trong hộp bao gồm cả đáy và các khung thành của hộp rồi mới bắt đầu đặt hàng hóa vào trong, đảm bảo xốp, mút phải vừa với hàng hóa, cố định hàng hóa bên trong hộp. Nếu trong hộp còn nhiều khoảng trống thì lót thêm độn bằng xốp và mút hoặc giấy bọt khí vào để lấp đầy những khoảng trống sau đó mới đóng gói.
 • Giống như những loại hàng hóa thông thường, dùng băng dán hoặc dùng dây đai nhựa để buộc và dán kiện hàng lại.

Xem thêm: Đóng gói đồ điện tử an toàn và đúng cách khi vận chuyển nhà

Hàng hóa dễ vỡ

Đóng gói hàng hóa dễ vở
Đóng gói hàng hóa dễ vở
Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ như: đồ gốm, đồ sành sứ và thủy tinh,… thì dùng giấy bọt khí và sử dụng một hộp đóng gói kép để đóng gói:

Dùng giấy bọt khí để gói sản phẩm:

 • Giấy bọt khí đều có khả năng chống sốc tốt cho mọi hàng hóa và có thể gói được hầu hết những loại sản phẩm với bất kì kích thước, hình dạng khác nhau, Những mẫu giấy có ô lớn thì khả năng đệm tốt hơn.
 • Dùng giấy bọt khí để gói kín sản phẩm, kể cả những đầu nhô ra, góc cạnh cũng phải được bọc kín và có thể dùng nhiều lớp để được đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
 • Gói riêng cho từng sản phẩm sau đó mới đặt vào thùng, hộp và những đầu, góc nhọn phải đặt hướng lên trên. Bên trong thùng carton, hộp cũng phải có lót đệm ở đáy và thành hộp, độn hết những khoảng trống trong hộp.
 • Mỗi mặt hàng cần được bao bọc bằng tấm bọt có kích thước ít nhất là hai inch (5,08 cm) và đặt ra cách vách thùng hai inch (5,08 cm) giúp cho những sản phẩm không bị hư hỏng do bị va chạm vào nhau và bảo vệ việc sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ bên ngoài thùng trong lúc vận chuyển, đặc biệt là chuyển phát nhanh quốc tế đường dài.

Sử dụng hộp kép đóng gói:

 • Đóng hộp kép hay chính là đóng gói nhiều hộp để bảo vệ những mặt hàng dễ vỡ ở những nơi mà việc đóng gói không hợp lý để vận chuyển qua những hãng vận tải như chuyển phát nhanh để sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động.
 • Chọn một hộp chứa hàng vận chuyển mới có độ bề khuyến nghị lớn hơn ít nhất là 6 inch (15,44 cm) so với những kích thước của thùng ban đầu. Lót xuống đáy của hộp chứa hàng vận chuyển mới bằng khoảng hai hoặc ba inch (5,08 cm đến 7,64 cm) vật liệu ép lỏng (đối với những hàng hóa có khối lượng lên đến 10 lbs/ 4,54 kg), giấy gói bubble (đối với những loại hàng hóa có khối lượng lên đến 50 lbs/44,68kg), giấy bọt khí phủ lên, tấm phủ polyetylen hoặc những vật liệu lót khác;
 • Đặt thùng carton của nhà sản xuất ban đầu ở trên những vật liệu lót và ở giữa hộp chứa hàng để vận chuyển và đặt tấm lót xung quanh năm cạnh còn lại. Dán kín những nắp hộp bằng vật liệu và phương án được khuyên dùng.

Hàng hóa dạng chai lọ chứa chất lỏng:

Hàng hóa đóng gói chứa chất lỏng
Hàng hóa đóng gói chứa chất lỏng
 • Những hàng hóa dạng bình, chai lọ chứa những chất lỏng phải được bảo quản đặt trong một thùng gỗ kín hoặc những thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để lèn vật liệu hút chất lỏng (mùn cưa) đảm bảo hút hết các chất lỏng trong trường hợp bình và lọ bên trong bị bể vỡ.
 • Trước khi bạn đóng gói, những chai lọ phải được đóng chặt nắp và bịt kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị để dốc ngược.
 • Nếu nhiều chai lọ để trong một thùng phải được ngăn cách bởi những vách ngăn hoặc dùng các vật liệu đều có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoản trống để không cho xê dịch sản phẩm. Sử dụng thêm những vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở, …

Hàng hóa có thể cuộn tròn:

 • Bao gồm những hàng hóa như: Tranh vẽ, bản đồ, lịch,… thì được cuộn tròn và cho vào các ống nước bằng nhựa sau đó mới bịt kín hai đầu của ống nhựa lại.

Hàng hóa ấn phẩm:

 • Đối với những loại ấn phẩm như tạp chí, sách báo, catalogue,… phải được đóng gói chính xác để tránh bị dịch chuyển trong quá trình vận chuyển làm cho chúng bị bẩn, rách hay bị dính nước. Buộc hay cột bằng bằng dải thun tất cả các ấn phẩm, sau đó lót đệm ở dưới đáy, thành bên và những nóc hộp với vật độn.

Khi sử dụng dịch vụ cách đóng gói hàng gửi bưu điện khách hàng có thể tự bắt đầu đóng gói hàng hóa hoặc do nhân viên chuyển phát nhanh của Dịch Vụ Chuyển Đồ đóng gói. Nếu như khách hàng tự đóng gói thì có thể để tham khảo quy định đóng gói hàng hóa của chúng tôi, sau đó mới chúng tôi sẽ kiểm tra lại độ an toàn của hàng hóa trước khi mới vận chuyển. Nếu không có thể những yêu cầu nhân viên chuyển phát đóng gói chúng tôi sẽ hỗ trợ đóng gói hàng hóa của quý khách hàng một cách an toàn nhất.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

Cách vận chuyển tivi bằng xe khách
Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay là gì? Những lưu ý đóng gói hàng dễ vỡ

5/5 - (500 bình chọn)