[Hướng dẫn] Cách bài trí bàn thờ ông địa đúng phong thuỷ

[Hướng dẫn] Cách bài trí bàn thờ ông địa đúng phong thuỷ

Thông thường, việc thờ cúng Ông Địa và Thân Tài thường đi liền với nhau, người ta cùng thờ cúng cả hai vị thần này ở cùng một bàn thờ. Thế nhưng cũng có lúc người ta sẽ tách riêng bàn thờ của 2 ông ra ra để thờ riêng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem có những cách bài trí bàn thờ ông địa để làm ăn phát đạt.
Ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa – Thần tài
Theo quan niệm xa xưa của ông bà ta thì Ông Địa được xem là vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất đai và phù hộ mọi người và gia súc trong xóm làng, mùa màng được bội thu. Còn Thần Tài thì là vị thần sẽ trông coi tiền tài, vàng bạc, mang đặc trưng trong công việc buôn bán, kinh tế và mang đặc trưng của giao thương buôn bán.

Cách bài trí bàn thờ Ông địa – Thần tài đúng cách hút tài lộc

Nguyên tắc đặt bàn thờ

Bàn thờ Ông địa phải để dưới đất

Theo thông thường thì bàn thờ của Ông Địa – Thần tài luôn phải được đặt ở dưới đất, và phải được đặt ở những nơi có thể bao quát toàn không gian của ngôi nhà và như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.

Tầm nhìn của bàn thờ phải bao quát được hết không gian ngôi nhà

Cách đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài tốt nhất là đặt ở những nơi có thể bao quát được hết cả không gian cửa hàng, có thể quan sát được tất cả khách ra vào cửa hàng. Thường thì gia chủ sẽ đặt bàn thờ Ông Địa – Thần tài ở phía chéo với cửa ra vào.

Sơ đồ bài trí bàn thờ ông địa

Sơ đồ bài trí bàn thờ Ông Địa
Sơ đồ bài trí bàn thờ Ông Địa
Trong cùng bàn thờ, dán ở trên vách đó là một tấm bài vị. 2 bên, bên phải là Ông Địa và bên trái là Ông Thân Tài. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Giữa bàn thờ là bát hương, bát hương này khi bốc phải đúng với thủ tục. Để tránh động vào bát hương khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo dán 502 dính bát hương xuống bàn thờ.
Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”, các bạn nên đặt lọ hoa ở bên tay phải, đĩa trái cây đặt bên tay trái (nhìn từ ngoài vào). Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc và hoa đồng tiền.
Bạn nên xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương và cũng tượng trưng cho Ngũ hành phát sinh phát triển.
Ông Cóc (Thiềm Thừ) để ở bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay ông Cóc ra và tối quay ông Cóc vào.

Đặt bàn thờ Ông địa đúng cách

Khi trang trí bàn thờ ông Địa, người ta thường chọn ra 2 cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể nhận được nhiều tài lộc cho gia chủ:
Cung Thiên Lộc: nằm ở hướng Đông Nam, mang đến những điều may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến và nhà cửa vượng.
Cung Quý nhân: nằm ở hướng Tây Bắc – khi đặt bàn thờ ở hướng này, gia chủ sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Bàn thờ đặt bàn thờ ở cung này sẽ được bình an, hỷ khí luôn đầy nhà và làm ăn buôn bán may mắn.
Xem thêm: Cách Kê, Đặt Và Bố Trí Đồ Đạc Trong Phòng Ngủ Hợp Lý Theo Phong Thủ, Gợi ý những lễ vật cúng khai trương đơn giản, đầy đủ

Những sai lầm bạn nên tránh khi đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Không được cắm hương chồng chéo nhau

Mỗi bát hướng đều phải có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị bay đi, nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc thẳng vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài và Ông Địa không hút tài lộc, khiến cho gia chủ làm ăn thất bát và nghèo khó cả đời.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng cách
Bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng cách
Nếu chỉ thỉnh Thần Tài, Ông Địa đặt trên bàn thờ mà không dán nhãn chữ nho ở sau lưng bàn thờ thì có thờ cũng như không, do không ai chứng giám.

Bài vị gương

Nếu bài trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài mà thiếu gương sẽ khiến cho gia tài của gia chủ sẽ bị hao kém, tiền bạc và làm bao nhiêu sẽ trôi tuột bấy nhiêu, không tích cóp được đồng nào.

Đặt bàn thờ Thần Tài sai cách

Không nên đặt bạn thờ gần nhà vệ sinh, ở trước gương hoặc nhà bếp vì đây là những nơi thường không sạch sẽ và làm ảnh hưởng đến linh khí của bàn thờ Ông Địa.

Thiếu bát tụ lộc

Bàn thờ Thần Tài nếu thiếu đi hũ gạo, muối, nước là vô cùng tai hại. Càng tai hại hơn nếu như thiếu cả bát tụ lộc khiến cho gia chủ làm ăn kém phát triển.

Màu bàn thờ xung khắc với mệnh gia chủ

Khi chọn bàn thờ, bạn cũng nên chọn màu sắc sao cho hợp với tuổi mệnh của mình, để hút tài lộc và tránh xung khắc gây hao tài.
Thông qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẽ đến các bạn những cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng phong thuỷ để gia chủ sẽ hút được nhiều tài lộc và may mắn trong cuộc sống.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

 

5/5 - (500 bình chọn)