[Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch về nhà mới?

[Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Nhập trạch là một nghi lễ không thể nào thiếu đối với những gia đình chuyển về nhà mới. Tuy nhiên có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? Và những lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch như thế nào? Bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao lại chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Khi gia đình của bạn chuyển đến một nhà ngôi mới trên vùng đất mới sinh sống cần phải cúng lễ nhập trạch. Để gia chủ an tâm và tránh gặp phải hạn tại nhà mới cần phải xem ngày nhập trạch. Việc chuyển đồ trước sau đó mới nhập trạch được hiểu bạn đã lựa chọn được một ngày cúng lễ nhập trạch. Nhưng trong cuộc sống không phải điều gì cũng luôn diễn ra theo đúng ý muốn, có rất nhiều lý do khiến bạn bắt phải buộc phải chuyển đồ trước rồi mới cúng nhập trạch. Cụ thể:

Ngày nhập trạch quá lâu so với nhu cầu

Nơi nhà cũ của gia đình bạn không thể nào ở được lâu quá. Có thể là đang cần bàn giao sang lại cho người khác hay là hết hợp đồng cần phải trả nhà. Bạn đang khá đau đầu vì chọn một ngày nhập trạch quá lâu so với nhu cầu. Lúc này bắt buộc bạn phải vận chuyển dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch. Bởi nếu như không chuyển đồ thì bên nhà cũ kia họ sẽ khiếu nại và tính thêm tiền rất nhiều. Chưa tính đến việc chuyển đồ sẽ rất dồn dập khi trong thời gian ngắn mà phải dời hết toàn bộ đồ đạc.

Ngày cúng nhập trạch vào cuối tuần sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn
Ngày nhập trạch quá lâu so với nhu cầu

Ngày nhập trạch nhà mới rơi vào giữa tuần

Với những người đi làm giờ hành chính ở công ty và nếu ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần sẽ rất là khó sắp xếp thời gian xin nghỉ được để có thể luôn đảm bảo chuyển được hết đồ đúng vào ngày hôm đó. Vậy cho nên trong trường hợp này, bạn sẽ phải chuyển dần dần đồ đạc của mình vào các ngày nghỉ trước khi ngày nhập trạch diễn ra. Lúc này ngày nhập trạch bạn chỉ cần nghỉ 1 buổi lo lễ nhập trạch là được không còn vướng bận gì tới việc chuyển đồ nữa.
Trên đây đều là các lý do bất khả kháng mà bạn lại không mong muốn một chút nào. Khiến cho bạn đang băn khoăn và lo lắng về vấn đề chuyển đồ trước khi mới nhập trạch có ảnh hưởng gì không?

Xem thêm: Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể để bạn có thể đưa ra quyết định chuyển đồ trước và sau khi cúng nhập trạch sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.
Nhập trạch là một trong các nghi lễ có từ rất xa xưa và cho đến ngày nay nó đã trở thành phong tục không thể nào thiếu trước khi chuyển đến nơi ở mới. Nhập trạch nhà mới được tính từ khi chủ nhà bắt đầu tiến hành làm lễ nhập trạch. Nếu lễ nhập trạch chưa được diễn ra thì khi bạn chuyển đến nhà mới được tính là chưa nhập trạch.
Cùng với sự phát triển của xã hội, thì những quan niệm liên quan đến phong tục tín ngưỡng đang ngày càng được linh động hơn. Sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại của ngày nay. Vậy nên việc nhập trạch nhà mới cũng sẽ luôn được sắp xếp sao cho thuận tiện nhất đối với cuộc sống và công việc của mỗi người.
Bạn cũng đừng nên quá lo lắng về việc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch? Vì theo phong thủy việc này đều không còn ảnh hưởng xấu đến với cuộc sống trong tương lai của gia đình bạn. Điều bạn cần đang quan tâm đó chính là cần làm đúng, đầy đủ những thủ tục và những lễ vật cần thiết trong lễ nhập trạch đúng theo với phong thủy và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Bài Văn Khấn Cúng Nhập Trạch Chuyển Văn Phòng Làm Việc Mới

Lưu ý khi chuyển nhà rồi mới cúng nhập trạch
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Lưu ý trong việc chuyển đồ trước khi nhập trạch

Trong quá trình chuyển nhà trước khi mới nhập trạch được diễn ra suôn sẻ, thì bạn cần tránh những điều làm phật ý thần linh và tổ tiên. Vậy nên bạn cần lưu ý một số việc sau đây:

  1. Có thể dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch, nhưng phải sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp. Chưa cần phải bày ra hết như ở nhà cũ mà chỉ để thành từng khu vực và trong thùng.
  2. Tránh việc lắp đặt hay khoan đục gây ra các tiếng ồn ào lớn. Tuy nhiên với những gia đình đang mua nhà cũ, nên tiến hành sửa sang lại nhà cước trước khi làm lễ nhập trạch. Tránh sửa nhà sau khi mới làm lễ nhập trạch vì đây là điều kiêng kỵ.
  3. Không cho bất cứ một thành viên nào ngủ lại trong nhà mới. Vì nếu như có người ngủ và sẽ ở lại sẽ tính là nhập trạch nhà mới rồi.
  4. Những đồ đạc đã được chuyển vào nhà mới và nên hạn chế sử dụng.
  5. Đồ vật có ý nghĩa về phong thủy đang rất quan trọng như bàn thờ, bếp, bát hương,… thì chưa chuyển trước. Hãy để lại ở nhà cũ đến ngày nhập trạch rồi mới bắt đầu chuyển qua.

Thực hiện lễ nhập trạch nhằm mục đích chính để báo cáo với những vị thần linh, thổ địa và gia tiên về việc bạn đã chuyển nơi ở cũ sang nơi ở mới. Vì vậy dù bạn chuyển đồ mới trước khi nhập trạch, cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này của gia đình. Hãy an tâm và lựa chọn ngày tốt để bắt đầu tiến hành nhập trạch nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

Làm thế nào để di chuyển tủ quần áo khi chuyển nhà

 

5/5 - (500 bình chọn)