Biển cấm xe tải 106a là gì?

Biển cấm xe tải 106a là gì?

Biển cấm xe tải là 106a là một trong những biển báo cấm thuộc hệ thống giao thông đường bộ của Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều người vẫn còn chưa nhận ra loại biển báo này. Vậy thực hư như thế nào? Bạn hãy cùng Dịch Vụ Chuyển Đồ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Quy định về biển báo cấm xe tải như thế nào?

Theo quy định mới 41:2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới nay, biển P.106a là biển cấm xe tải, một loại biển báo thường gặp trên mọi đoạn đường và được giải thích cụ thể như sau:
Biển P.106a có nghĩa là cấm tất cả loại xe tải kể cả máy kéo cùng xe máy chuyên dùng ngoại trừ xe ưu tiên. Xe tải được định nghĩa là những loại xe được dùng để chở hàng có khối lượng từ 1.500 kg trở lên.
Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng tất cả hàng hóa và người cùng với đồ vật trên xe mà không tính đến khối lượng riêng của xe tải đó.
Tại thị trường Việt Nam, những loại xe bán tải phổ biến thường có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg và có 5 chỗ ngồi được áp dụng theo quy chuẩn mới là loại xe này được coi như xe con do đó khi gặp biển P.106a thì sẽ không bị cấm.
Như vậy, với xe tải 5 tấn và 3,5 tấn khi thấy bảng cấm xe tải P.106a thì sẽ không được phép đi vào đoạn đường đó. Nhưng nếu tính tổng khối lượng của xe và hàng hóa lớn hơn 2.5 tấn trong đó khối lượng của xe nhỏ hơn 2.5 tấn, xe tải này vẫn được đi vào.

Xem thêm: Biển cấm xe tải 5 tấn

Biển cấm xe tải và xe khách là gì ?

Biển báo cấm xe khách và xe tải là biển mang số hiệu 107. Loại biển báo giao thông này mang ý nghĩa cấm xe chở khách và các loại xe tải kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dụng đi qua, ngoại trừ những xe được ưu tiên theo quy định.

Biển báo cấm xe tải 106a
Biển báo cấm xe tải 106a
Biển báo cấm xe khách và xe tải có dạng hình tròn, nền trắng và viền màu đỏ. Biển báo này có gạch đỏ kéo xiên từ góc trên bên trái xuống đến góc dưới bên phải. Ở góc trên bên phải có hình xe khách còn ở dưới góc bên trái có hình ô tô tải.
Biển báo cấm này thường được sử dụng trong một số tuyến đường nội thành hay đường nhỏ hẹp và đường 1 chiều cùng một số con đường nhỏ ở vùng quê.

Xem thêm: Tải trọng là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải

Vì sao phải cấm xe tải ?

Các quy định liên quan đến giờ cấm xe tải được ban hành để bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc trong các những cao điểm. Đặc biệt nếu không có quy định về khung giờ lưu thông của xe tải đặc biệt là trong khu vực nội thành sẽ làm ảnh hưởng lớn đến mật độ giao thông.
Quy định về giờ cấm xe tải tùy thuộc vào từng khu vực, từng dòng đường, từng dòng xe cũng như của từng thành phố khác nhau. Giờ cấm xe tải ở TPHCM 2020 sẽ khác so với giờ cấm xe tải TPHCM 2019,…
Giờ cấm xe tải là thông tin mà các chủ xe tải cần nắm được để tránh được các mức phạt không đáng xảy ra khi lưu hành xe trong giờ cấm.
Như vậy có thể nói rằng, việc nắm rõ những loại biển cấm nói chung và với biển cấm xe tải 106a nói riêng sẽ giúp các bác tài xế an tâm hơn trong quá trình lái xe. Hy vọng bài viết trên đây của Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm kiến thức về những loại biển cấm thông dụng nhé!

Xem thêm: Cho Thuê Xe Tải Chở Hàng

5/5 - (500 bình chọn)