Vận chuyển quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng

Vận chuyển quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng

Bên cạnh những loại hàng hóa thông thường như: đồ gia dụng, đồ điện tử, thực phẩm đóng hộp và đồ dùng văn phòng… có thể đóng gói và sắp xếp gọn gàng trên những chiếc xe tải chở hàng thì chúng ta còn có những loại hàng có kích thước và cân nặng quá khổ, quá tải. Sau đây, mời bạn cùng Công ty Dịch Vụ Chuyển Đồ tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển quá khổ quá tải trong bài viết này này nhé!

Hàng hóa quá khổ quá tải là gì?

Là loại hàng hóa cồng kềnh với kích thước lớn và có khối lượng quá khổ thường xuyên xuất hiện trên các tuyến đường vận chuyển Bắc Nam. Cồng kềnh dùng để chỉ ra trạng thái dư thừa, quá khả năng chứa đựng của thùng hàng và phương tiện vận chuyển hàng hóa thông thường.
Còn trong lĩnh vực giao thông vận tải thì hàng hóa quá khổ quá tải dùng để chỉ sự sắp xếp những loại hàng hóa có kích thước: rộng, ca, ngang và trọng lượng vượt quá mức quy định so với phương tiện chuyên chở. Hàng hóa có kích thước quá cồng kềnh sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng quan sát, điều khiển phương tiện của tài xế, dễ gây ra tai nạn giao thông do bị khuất tầm nhìn hoặc do hàng hóa bị lộ ra khỏi thùng xe và va quẹt đến những phương tiện khác.

Vậy làm thể nào để vận chuyển hàng quá khổ quá tải?

Theo như quy định của nước ta thì khi vận chuyển hàng quá khổ quá tải và hàng siêu trường siêu trọng là những sản phẩm không thể tháo rời và sắp xếp moọt cách gọn gàng lên những phương tiện vận chuyển dù có đáp ứng được về mặt tải trọng như: Hàng cồng kềnh, khối lượng lớn

Vận chuyển hàng quá khổ quá tải
Vận chuyển hàng quá khổ quá tải
 • Hàng hóa có chiều dài lớn hơn 20m
 • Hàng hóa có chiều ngang lớn hơn 2,5m
 • Chiều cao từ mặt đường xe chạy lớn hơn 4,2m đối với các dòng xe tải và trên 4,35m đối với xe container.
 • Hàng hóa có khối lượng từ 32 tấn trở lên cho đến vài trăm tấn.

Thông thường, chỉ các đơn vị vận chuyển hàng hóa mới có kinh nghiệm và đầy đủ phương tiện vận chuyển, tập thể nhân viên chuyên nghiệp mới có thể cho giúp khách hàng mang những lô hàng này đến nơi an toàn.
Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa TPHCM Uy Tín, Bảng giá thuê xe tải 7 tấn chở hàng hoá 2021

Những phương tiện vận chuyển hàng hoá quá khổ quá tải

Để có thể vận chuyển được hàng quá khổ, chúng ta cần dùng đến các phương tiện có kích thước và tải trọng lớn hơn và phù hợp với sản phẩm đó. Ngoài ra, những loại xe vận tải này còn cần đáp ứng được đầy đủ các thông số được quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Ví dụ như: Xe đầu kéo, rơ mooc sàn, Rơ mooc lùn, mooc thủy lực, mooc Module, mooc rút chuyên dụng,…Xe rơ mooc lùn
Trong trường hợp những rơ mooc Module có thể giúp ghép nối được với nhau để chở hàng hóa kích thước và trọng lượng quá khổ thì những cơ quan đăng kiểm sẽ xác nhận Giấy chứng nhận để kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện đó với nội dung: “Được phép ghép nối những module lại với nhau và phải có Giấy phép lưu hành xe do cơ quan có thẩm quyền đã cấp phép”. Một số thuật ngữ về những phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải:

 • Mooc lùn: Được dùng để chở các loại container Flatrack hoặc những kiện hàng, sản phẩm, thiết bị quá khổ và siêu trọng…
 • Mooc rút: Có thể rút ra tăng chiều dài và dùng để chở những loại hàng hóa siêu trường.
 • Trailer: Là lại rơ mooc chuyển chở những thiết bị siêu trọng và sử dụng năng lượng thủy lực để nâng hàng hóa.
Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải
Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Những quy định về phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải

Việc vận chuyển hàng hoá có khối lượng lớn cần dùng đến những loại phương tiện chuyên dụng có kích thước và tải trọng lớn để có thể đảm bảo luôn an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Những yêu cầu về các phương tiện này đã được quy định trong Thông tư của Bộ Giao thông vận tải như sau:

 • Xe chở hàng quá khổ, quá tải cần phải có giấy phép kiểm định.
 • Kích thước và tải trọng của những phương tiện này cần phải phù hợp với kích thước và trọng lượng của hàng hóa để luôn đảm bảo an toàn khi vận chuyển cho người và của.
 • Tuân thủ tất cả những quy định trong giấy phép lưu hành.
 • Có giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, những công ty, đơn vị vận chuyển còn cần có đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, kỹ thuật viên lành nghề và những thiết bị chuyên dụng phụ giúp trong quá trình xếp và dỡ hàng.

Những hạn chế khi vận chuyển hàng quá khổ đi Bắc Nam

Những hạn chế khi vận chuyển hàng quá khổ quá tải
Những hạn chế khi vận chuyển hàng quá khổ quá tải
Do có kích thước của chúng quá lớn và trọng lượng quá nặng nên việc vận chuyển máy công trình thường gặp phải các vân đề hạn chế, rủi ro nhiều hơn so với những loại hàng hóa thông thường khác. Cụ thể như:

 • Xe chở hàng quá khổ bị khuất tầm nhìn dễ xảy ra tai nạn.
 • Thời gian vận chuyển lâu hơn so với những loại mặt hàng thông thường khác: Các xe có kích thước và trọng tải lớn thường bị cấm vận chuyển vào ban ngày tại những tỉnh thành để bảo đảm an toàn giao thông. Hơn nữa, do hàng hóa quá nặng và cồng kềnh, tài xế phải điều khiển phương tiện một cách cẩn thận nên không thể đi quá nhanh.
 • Hàng hóa dễ gặp rủi ro hơn so với những loại mặt hàng thông thường khác.
 • Chi phí vận chuyển cao.
 • Không thể ghép đơn hàng để tiết kiệm chi phí vì khả năng gây hư hỏng rất cao.
 • Nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao: Những loại xe có kích thước lớn sẽ khiến cho tầm nhìn của bác tài xế bị giảm đi, không thể quan sát được toàn cảnh tình hình giao thông ở trên đường nên dễ xảy ra va chạm.

Trên đây, là 1 số các thông tin về dịch vụ vận chuyển quá khổ quá tải mà Công ty Dịch Vụ Chuyển Đồ muốn gửi đến các bạn đọc. Nếu quý khách muốn tìm hiểu thêm về chúng tôi, vui lòng liên hệ đến hotline: 18006157 | 0898147879 để được tư vấn và giải đáp tận tình và miễn phí.
Bạn có thể tham thêm các bài viết danh mực khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)