Tiệc tân gia là gì? Có nên làm tiệc tân gia nhà mới hay không?

Tiệc tân gia là gì? Có nên làm tiệc tân gia nhà mới hay không?

Từ xưa nay việc mua đất để xây nhà là một việc được xem là một việc vô cùng trọng đại của mỗi người chúng ta. Vì vậy việc tổ chức tiệc tân gia cũng là một trong các vấn đề mà khiến nhiều người phải lo lắng, băn khoăn và suy nghĩ có nên làm tiệc tân gia khi về nhà mới hay không và cách thức tổ chức tiệc như thế nào để hợp lí? Thì hôm nay Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!

Tiệc tổ chức tân gia nhà mới mang ý nghĩa gì?

Tiệc tân gia nhà mới được xem là một bữa tiệc của gia chủ khi họ vừa chuyển qua nhà mới hoặc xây xong căn nhà, bữa tiệc này với các mong muốn như một phần muốn gửi thông báo đến cho tất cả người thân, bạn bè vừa là một dịp tốt để cho họ có thể chia sẻ niềm vui đối với tất cả gia chủ. Thông thường thì tiệc tân gia sẽ được bao gồm 2 phần:

  • Phần cúng ông bà, tổ tiên
  • Bửa tiệc nhỏ mời mọi người đến chung vui

Có thể nói, căn nhà là một điều rất quan trọng nó có ý nghĩa to lớn đối với mọi người dân Việt Nam. Bên cạnh việc cưới vợ gả chồng thì việc xây nhà cũng chính là việc cực kỳ quan trọng của mỗi người dân Việt Nam chúng ta, giúp cho gia chủ có thể an tâm hơn trong công việc “an cư lập nghiệp”. Đồng thời ngôi nhà cũng chính là mái ấm, là 1 điểm tựa và là một nơi trở về sau mỗi ngày làm việc vất vả và lao động mệt mỏi.

Một buổi tiệc tân gia ấm cúng cùng gia đình
Một buổi tiệc tân gia ấm cúng cùng gia đình

Xem thêm: Lễ nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không?

Vậy có nên tổ chức tiệc tân gia hay không?

Tiệc Tân Gia là một buổi lễ trọng đại, đó chính là một ngày đẹp mà cả gia chủ vừa hoàn thiện xong căn nhà muốn tổ chức bửa tiệc nhỏ mời bạn bè và người thân đến chia vui. Đây là một tập quán truyền thống đã có từ xa xưa của người dân Việt Nam ta nói riêng và người Á Đông nói chung. Thông thường thì khách sẽ đến nhà cùng chia sẻ niềm vui, ăn mừng sẽ tặng quà cho chủ nhà các quà mừng như: tranh phong thủy, tranh mã đáo thành công hoặc là các vật phẩm khác mang tính phong thủy với một ý nghĩa chúc phúc cho chủ nhà luôn gặp nhiều may mắn và được thuận lợi hơn.
Ngày nay, việc tổ chức tiệc tân gia không chỉ được là việc xây dựng một căn nhà mới mà nó còn chứa đựng được nhiều ý nghĩa rộng hơn đó là có thể mua hoặc là thuê một căn nhà hay mua một miếng đất sau đó xây nhà và chỉ đơn giản là chuyển từ chỗ ở này đến ở chỗ ở khác.
Ngoài ra, làm lễ tân gia cũng được hiểu như là để tổ chức một nghi lễ nhằm để “báo cáo” với tổ tiên, trời đất thần thổ công hoặc thông báo đến cho tất cả mọi người đến để chia sẽ niềm vui đó cùng với gia đình mình.

Tiệc tân gia quan trọng như thế nào?

Xét về mặt phong thủy thì tiệc tân gia (tiệc nhà mới) là một cách nhằm để thể hiện cho ngôi nhà của bạn trở nên ấm áp hơn vì thông thường nhà mới thường chưa có người ở nên rất lạnh lẽo và thiếu đi hơi người. Vì vậy mời mọi người đến để cùng chung vui như là một trong những hành động vô cùng thân mật cùng với nhiều lời chúc tốt đẹp nhằm mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

Tiệc tân gia là mời mọi người cùng đến chung vui nhà mới
Tiệc tân gia là mời mọi người cùng đến chung vui nhà mới
Ngôi nhà có người ở thường luôn tràn đầy sinh khí. Đó được thể hiện rõ ở giữa nhà hoang vắng và nhà có người ở. Chính vì vậy cho dù là gia chủ mua nhà hay thuê nhà hoặc là ngôi nhà rộng hay hẹp cũng không cần phải nên dựa vào các điều đó mà có nên làm tiệc tân gia hay không vì khi xét về góc độ phong thủy hay góc độ tình cảm giữa những mối quan hệ người với người là một nghi thức vô cùng quan trọng.
Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta thì các ngôi nhà có nhiều người ở thường sẽ vượng lộc tài khí tạo nên sự ấm cúng trong căn nhà nhằm mang đến nhiều điều may mắn hơn cho gia chủ. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình, khi chuyển đến nhà mới thì gia chủ nên tổ chức tiệc tân gia dù đơn chỉ giản là mâm cúng ông bà tổ tiên để “báo cáo” với  Thần Linh Thổ Địa.
Chung quy lại, với Dịch Vụ Chuyển Đồ thì việc có nên tổ chức tiệc tân gia khi dọn vào nhà mới hay không cũng thường không quá quan trọng, nhưng ít nhất là bạn cũng phải có một mâm cúng dành cho ông bà tổ tiên để thể hiện rõ lòng thành, sự tôn kính lên các vị thần cai quản trong nhà. Dù tổ chức hoành tráng hay đơn giản thì gia chủ phải thật thành tâm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu chi tiết hơn về việc tiệc tân gia là gì?  Và cũng như có nên làm tiệc tân gia khi chuyển về nhà mới hay không?

Bạn có thể tham khảo thêm: Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới chuẩn phong thủy

 

Rate this post