Lễ nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không?

Lễ nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không?

Cúng nhập trạch nhà mới là một trong các nghi lễ quan trọng đối với nhiều người dân Việt ngày nay. Vậy khi làm lễ cúng nhập trạch, ngoài việc là chuẩn bị đồ lễ, cơm cúng, bài văn khấn thì liệu có cần phải thuê thầy cúng nhập trạch về giúp hay không? Để giải đáp cho các thắc mắc nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng không và nên chuẩn bị những gì cho buổi lễ diễn ra một cách suôn sẻ.
Hôm nay Dịch Vụ Chuyển Đồ sẽ chia sẽ đến cho quý đọc giả tất cả thông tin hữu ích này nhé!

Có nên nhờ thấy cúng về làm lễ nhập trạch

Theo phong tục tập quán của người Á Đông thường cho rằng lễ nhập trạch là một trong các nghi lễ quan trọng cùng với Lễ động thổ, Lễ cất nóc trước khi xây dựng ngôi nhà… Việc này cũng giống như khi gia chủ chuyển đến ở một chỗ mới nào đó thì cũng cần phải đăng kí tạm trú với công an tại khu vực đó để họ quản lý. Thì đối với việc làm “Lễ cúng nhập trạch” được hiểu như là  thông báo cho thần linh thổ địa nơi ngôi nhà của mình tọa lạc.
Với mọi người dân Việt Nam chúng ta thì chuyện thờ cúng ông bà tổ tiên và thờ thần linh mang một ý nghĩa tâm linh rất cao thượng và cũng rất thiêng liêng. Có khoảng 95% các hộ gia đình mỗi khi chuyển về nhà mới họ sẽ đều mời những vị nhà sư, thầy cúng đến để làm lễ nhập trạch cho gia đình của mình.
Điều này được thể hiện như một phần thuận theo tôn giáo người Việt Nam ta, vừa đem đến một tâm lý vững vàng, an tâm hơn khi sống trong ngôi nhà mới của mình.

Thuê thấy cúng nhập trạch
Thuê thấy cúng nhập trạch

Nên nhờ thầy cúng để làm lễ nhập trạch

Nếu như bạn nhờ các bậc sư thầy hoặc thầy cúng đến để làm lễ nhập trạch cho gia đình mình, hãy nhờ luôn các thầy bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên của mình tại nhà mới. Khi bốc bát hương, các vị sư thầy sẽ niệm chú, thỉnh các đấng thần linh, vong linh về an nhập tại chính ngôi nhà của mình. Đây không phải là một việc làm mang sự mê tín dị đoan mà hoàn toàn được dựa vào cơ sở của khoa học phong thủy.
Việc sư thầy niệm kinh Phật sẽ tạo ra được nguồn năng lượng mới trong suốt quá trình sinh sống tại nhà mới, gia chủ sẽ phải thắp hương tạo nên nguồn năng lượng đó được tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nếu như bạn tuân theo đúng tuần tự của lễ nhập trạch cũng như thờ cúng một cách thành tâm, chắc chắn gia đình của bạn sẽ gặp được nhiều thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Xem thêm: Thủ tục nhập trạch lấy ngày – cúng lấy ngày về nhà mới

Mời thầy cúng không quá nên quá mù quáng mà phải khoa học

Ngược lại với nhiều người làm ăn, kinh doanh buôn bán việc khi thuê thầy cúng nhập trạch được chú ý đến rất nhiều. Hầu hết mọi người sẽ tìm thầy đến cúng và làm lễ, nhưng các bạn cũng không nên quá mù quáng… ( Mỗi người sẽ có một cách nghĩ khác nhau, theo một khía cạnh khác nhau nên cách nhìn nhận vấn đề của họ cũng sẽ khác nhau) chính vì điều này sẽ khiến cho việc thờ cúng tâm linh bị sai lệch và không thuận theo tự nhiên.

Thuê thầy cúng các bạn cũng đừng quá mù quáng
Thuê thầy cúng các bạn cũng đừng quá mù quáng
Thậm chí, có không ít người họ sẽ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để “mua thần bán thánh” ở chính ngôi nhà của mình. Những cách “cuồng tín” như vậy hoàn toàn sai lệch vì vừa lãng phí, mà lại không được thần linh, hoặc là gia tiên không phù hộ bởi các lời thỉnh cầu không được xuất phát từ tâm của chúng ta.
Thay vì việc bạn tự bỏ tiền mua sắm toàn các lễ vật thờ cúng xa xỉ, sang trọng, mời thầy nọ thầy kia về để cúng thì bạn hãy làm với tất cả chính từ cái tâm của mình. Bởi thánh thần, tổ tiên là những người không biết nhận hối lộ từ người phàm trần việc quan trọng là tu nhân tích đức của bản thân và mọi người thân mình sẽ được gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Những lưu ý sau khi thầy cúng đã làm lễ nhập trạch xong

Sau khi thầy cúng hoàn tất lễ nhập trạch xong mới bắt đầu dọn đồ đạc trong nhà, trước đó nếu như bạn có chuyển đồ đạc vào nhà thì bạn cũng nên là tập kết chúng lại và để tạm chứ chưa kê chính thức nhé!
Trong ngày bạn chuyển vào nhà mới bạn nên lưu ý việc tránh không cãi vã, tranh luận, gây gổ với nhau, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay là khóc lóc…. bởi các điều này sẽ mang lại một sự không may mắn cho gia chủ.

Những việc cần làm khi nhập trạch nhà xong
Những việc cần làm khi nhập trạch nhà xong
Không nên ngủ trưa trong căn nhà mới của mình vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.
Nếu như bạn chỉ nhập trạch để lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu ở lại thì bạn vẫn phải ngủ ở lại một đêm trong ngôi nhà mới ngay sau khi làm lễ nhập trạch.
Dù bạn ở thời điểm nào đi chăng nữa hay có địa vị trong xã hội hoặc tầng lớp khác nhau, thì việc thuê thầy cúng nhập trạch là một việc nên làm. Tránh dẫn đến việc quá tin mù quáng đến yếu tố tâm linh và phong thủy gây thiệt hại về tiền bạc. Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về việc có nên thuê thầy cúng để nhập trạch của Dịch Vụ Chuyển Đồ cung cấp. Hy vọng với tất cả kiến thức này các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào những việc liên quan.

Bạn có thể tham khảo thêm: Chia sẻ 5 cách xông nhà mới tẩy uế đúng chuẩn phong thuỷ

5/5 - (1 bình chọn)