[Giải đáp] 1 container 40 feet chở được bao nhiêu tấn

[Giải đáp] 1 container 40 feet chở được bao nhiêu tấn

1 container 40 feet chở được bao nhiêu tấn? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi xa. Bạn đang chưa biết trọng lượng hàng hóa tối đa mà một chiếc container 40 feet có thể chở nên khó khăn trong việc sắp xếp hàng hóa. Đừng lo lắng vì điều nay sẽ được trình bay chi tiết và cụ thể ngay bên dưới đây. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Lịch sử ra đời của thùng Container

Container chở hàng thường có một cấu tạo khá đơn giản nhưng có thể bạn chưa biết, để có được một cấu tạo hoàn chỉnh như vậy thì Container đã phải trải qua một quá trình rất dài. Từ những thế kỷ XVIII, Container đã xuất hiện dưới dạng các thùng gỗ với kích thước nhỏ hơn để vận chuyển hàng hoá. Loại thùng Container đầu tiên đã được sử dụng chính thức để vận chuyển 58 chiếc xe tại một bến cảng ở New Jersey, Mỹ với chiều dài khoảng cỡ 35 feet.
Cho đến năm 1937, một tài xế xe tải Malcom McLean đã nảy sinh ra ý tưởng, thay vì mất nhiều thời gian bốc xếp hàng hoá từ xe tải lên tàu thì ông ta tạo ra các thùng chứa hàng và có thể sử dụng qua những phương tiện khác nhau – Ý tưởng táo bạo này có tên được gọi là “Container Intermodal”. Ban đầu ý tưởng này không được chấp nhận rộng rãi và trải qua nhiều thách thức thì mãi cho đến ngày nay nó mới được ứng dụng rộng hơn. Đây được đánh giá là một bước tiến mới trong ngành vận tải, mang lại sự thuận tiện tối đa trong lĩnh vực vận tải đa phương thức.

Container 40 feet là gì?

Xe Container 40 là một dạng xe đầu kéo, với mức tải trọng và có kích thước lớn, chuyên dùng để chở những loại hàng hóa đường bộ. Hiểu một cách khá đơn giản nhất thì loại xe này có cấu tạo bao gồm 3 phần là: Đầu kéo, Rơ mooc 40 feet và thùng Container 40 feet.

Loại xe Chiều dài Chiều rộng Chiều cao 40 feet
Đầu kéo 6-7m tùy loại 2,4m 3m
Sơ mi Rơ Mooc 12m 2,4m 1,2-1,5m
Đầu kéo + mooc 16-17m 2,4m 3,8-4,3m

1. Đầu kéo

Đây chính là phần đầu xe, có khả năng kéo và chuyên chở nhiều loại hàng hóa có khối lượng cực lớn. Công suất tối đa là 3000 mã lực và dầu là nhiên liệu đang được sử dụng. Xe đầu kéo chuyên dụng cho Container sẽ bao gồm những phần đầu kéo và rơ mooc (có thể tách rời nhau). Trọng tải của xe đầu kéo có thể đến 400 tấn (tùy từng loại) nhưng ở Việt Nam, phổ biến nhất là những loại Container 33 tấn và tối đa dưới 200 tấn.

2. Rơ mooc 40 feet

Cấu tạo của một thùng container 40 feet
Cấu tạo của một thùng container 40 feet
Rơ moóc là một loại phương tiện có một kết cấu đặc biệt, sao cho phần chủ yếu của khối lượng toàn bộ của những phương tiện không đặt lên ô tô kéo. Rơ mooc 40 feet có kích thước khá phù hợp để đảm bảo là vừa với chiều dài của thùng Container 40 feet.

3. Thùng container 40 feet

Container có thiết kế theo một dạng hình hộp chữ nhật dùng để chứa hàng hóa. Nó được cấu tạo khá đặc biệt để cần cẩu có thể nâng lên từ trên cao và chuyển lên tàu để vận chuyển hàng vào bờ rồi tiếp sau đó sẽ giao đến người nhận hàng bằng những phương thức như xe tải/tàu hỏa. Các góc đúc (tức góc lắp ghép) của Container đều được chế tạo hoàn toàn từ những loại thép cao cấp, hàn khớp vào những góc trên và dưới của Container, tại đây khóa của xe nâng, xe cẩu có thể móc vào trong suốt quá trình nâng hạ. Có hai loại container phổ biến hiện nay là: Container thường và container lạnh.

Container 40 feet chở được bao nhiêu tấn hàng hóa?

Trọng lượng của những loại container có thể thay đổi khi thiết kế nhưng thường thì container 40 feet sẽ nặng khoảng 3300 kg – Là một mức trọng lượng ban đầu được hoàn thiện trước khi được đưa vào quá trình sử dụng và bị bào mòn theo thời gian môi trường hoạt động. Tại Việt Nam, khi mà hệ thống cơ sở hạ tầng còn kém thì công việc luân chuyển hàng hóa quá tải, quá cỡ lại là một trong các nguyên nhân dẫn đến hầu hết những tuyến đường lớn đều hư họng nặng nề. Vì vậy, trong giai đoạn hiện tại thì giới hạn vận chuyển đường bộ cũng đang rất khắt khe và nghiêm ngặt.

Thùng container 40 feet chở được khoảng 3.5 tấn hàng hóa
Thùng container 40 feet chở được khoảng 3.5 tấn hàng hóa
Bạn đang thắc mắc về mức tổng tải trọng xe container 40 feet đang đóng được bao nhiêu khối hàng? Câu trả lời là: hiện nay, contaienr 40 feet chỉ được lưu thông qua cầu với những mức cho phép tối đa tới 45 tấn. Điều này quả thật là rất khó khăn cho không ít doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì cần hiểu rằng, nếu chở quá ít hàng thì đồng nghĩa với việc không có nhiều lợi nhuận, thậm chí có khi còn lỗ rồi gây ra lãng phí, ngược lại nếu chở quá nhiều hàng cùng một lúc sẽ dẫn đến vượt mức, bị phạt tiền vì vi phạm luật vận chuyển quá tải – một bài toán cũng rất nan giản ở thời điểm hiện tại.

Một số container 40 feet đang phổ biến hiện nay

1. Container 40 feet Khô

Container 40 feet Khô
Container 40 feet Khô
Kích thước bên ngoài gần như là gấp đôi so với thùng container 20 feet. Loại cont này được sử dụng cho những loại hàng hoá yêu cầu nhiều về thể tích nhưng khối lượng nhẹ. Thông sô kỹ thuật:

 • Thể Tích 67,634 m3.
 • Trọng lượng cont 3,730 kg.
 • Trọng lượng hàng 26,750 kg.
 • Trọng lượng tối đa 30,480 kg.

2. Container 40 Lạnh (RF)

Container 40 Lạnh (RF)
Container 40 Lạnh (RF)
Container này có một trang bị thêm thiết bị làm lạnh và lớp giữ lạnh nên loại cont này có kích thước bên trong nhỏ hơn những loại container 40 feet thông thường. Thông số kỹ thuật:

 • Thể Tích 58,92 m3.
 • Trọng lượng cont 4,110 kg.
 • Trọng lượng hàng 28,390 kg.
 • Trọng lượng tối đa 32,500 kg.

3. Container 40 feet Cao (HC)

Container 40 feet Cao (HC)
Container 40 feet Cao (HC)
Có chiều cao lớn hơn và loại này được thiết kế nhằm để tối ưu đóng hàng cho cont 40. Trên thị trường Logistics loại container này thường xuyên bị thiếu hụt do nhu cầu đang rất nhiều. Thông số kỹ thuật:

 • Thể Tích 76,29 m3.
 • Trọng lượng cont 3,900 kg.
 • Trọng lượng hàng 26,580 kg.
 • Trọng lượng tối đa 30,480 kg.

4. Container 40 feet Flat Rack

Container 40 feet Flat Rack
Container 40 feet Flat Rack
Là container chuyên chở hàng quá khổ, quá tải và siêu trường, siêu trọng. Nếu như hàng của bạn quá khổ vượt hơn 6m không thể dùng đến cont 20 feet flat rack thì bắt buộc phải dùng 40 feet flat rack. Thông số kỹ thuật:

 • Trọng lượng cont 6,100 kg.
 • Trọng lượng hàng 38,900 kg.
 • Trọng lượng tối đa 45,000 kg.

5. Container 40 feet Open Top (OT)

Container 40 feet Open Top (OT)
Container 40 feet Open Top (OT)
Được thiết kế như một container 40 feet thông thường nhưng ở phía trên sẽ hở nóc và nóc được làm bằng bạt. Thông số kỹ thuật:

 • Thể Tích 66.68 m3.
 • Trọng lượng cont 3,800 kg.
 • Trọng lượng hàng 26,680 kg.
 • Trọng lượng tối đa 30,480 kg.

Bài viết trên đây của Dịch Vụ Chuyển Đồ đã tổng hợp lại để bạn tham khảo thông tin về 1 container 40 feet chở được bao nhiêu tấn. Từ đó bạn có thể sắp xếp hàng hóa của mình một cách thật khoa học và thuận tiện nhất.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

5/5 - (500 bình chọn)