Ở trọ một mình có tốt không? Nên làm gì khi ở trọ một mình?

Ở trọ một mình có tốt không? Nên làm gì khi ở trọ một mình?

Ở trọ một mình có tốt không? Các kinh nghiệm và kỹ năng ở trọ một mình? Liệu khi ở trọ một mình có thật sự đáng sợ và buồn tủi như mọi người thường hay nói không? Hãy cùng Dịch Vụ Chuyển Đồ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ưu điểm của việc khi ở trọ một mình

Khi mà chất lượng cuộc sống  đang được nâng cao, đa phần mọi người thường có xu hướng ở trọ một mình, bởi vì việc thuê trọ một mình sẽ có các ưu điểm cực kỳ to lớn như:

  • Tránh được tình trạng không hợp tính với nhau: Thường thì mỗi người sinh ra đều có một tính cách riêng. Nếu mỗi người biết nhường nhịn nhau một chút thì không sao, nhưng đa phần đều sẽ rơi vào trường hợp “Cơm không lành, canh không ngọt”.
  • Bạn không cần phải lo nghĩ đến sắc mặt của người khác và bạn có thể thỏa thích sống theo ý của bản thân.
  • Có những ngày mà bạn “điên” bất chợt, bạn có thể thỏa thích làm đủ trò con bò trong căn phòng của mình mà không sợ ánh mắt “kinh hoảng” của người khác.
  • Có các thời điểm bạn lười bất chợt, chẳng muốn làm cái gì cả, không muốn nấu cơm, không dọn nhà, chỉ muốn nằm ườn trong phòng cả một ngày trời cũng không lo lắng bị càu nhàu và than phiền hay phán xét.

Vì vậy, trừ khi bạn đã thực sự hiểu rõ tính cách và thói quen sinh hoạt của người bạn cùng phòng, nếu không việc ở chung quả thật là một điều “ác mộng” với nhiều người. Chính vì lẽ đó, ở trọ một mình đang ngày càng phát triển và có xu hướng mới trong sinh viên cũng như giới trẻ hiện nay, đang được rất nhiều người lựa chọn.
Nói tóm lại, ưu điểm của việc ở trọ một mình là bạn có thể làm tất cả những điều mình thích mà không phải để ý đến sắc mặt người khác.

Ở trọ một mình sẽ giúp bạn thoải mái làm những gì mình thích
Ở trọ một mình sẽ giúp bạn thoải mái làm những gì mình thích

Nhược điểm của việc khi bạn ở trọ một mình

Bất cứ chuyện gì cũng sẽ có 2 mặt của nó và đương nhiên, ở trọ một mình cũng không hề ngoại lệ. Các khuyết điểm dễ nhận ra nhất của việc ở trọ một mình như:

  • Chi phí cao: đương nhiên, nếu như bạn không có người “share” tiền phòng chung, bạn sẽ phải một thân một mình “gánh chịu” tất cả khoản chi phí khi đi thuê nhà như: tiền điện, tiền nước, tiền phòng, tiền dịch vụ,…
  • Cảm giác buồn và tủi thân: Khi ở trọ một mình, nghĩa là bạn phải hoàn toàn tự lo cuộc sống của mình, không có người để san sẻ công việc nhà. Đặc biệt mỗi khi trái gió trở trời hoặc bị đau ốm, việc bạn ở nhà một mình cũng sẽ rất nguy hiểm. Nếu như bạn là người có sức khỏe kém và thường xuyên bị bệnh vặt, thì chắc chắn việc thuê phòng trọ ở một mình là điều không dành cho bạn.

Mặc dù có các nhược điểm trên, nhưng không thể phủ nhận, trong suốt thời gian vài năm gần đây, khảo sát cho thấy số lượng sinh viên và người đi làm ở một mình tăng đột biến, và đang dần trở thành xu hướng trong thời gian tới.

Xem thêm: [Chia sẽ] Kinh nghiệm thuê phòng trọ cho các bạn sinh viên

Kinh nghiệm cho các bạn ở trọ một mình

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thuê trọ

Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thuê trọ sẽ giúp cho bạn phần nào yên tâm hơn về cuộc sống tương lai của mình. Đặc biệt là những bạn nữ đang có nhu cầu thuê nhà trọ ở một mình, yếu tố an ninh là việc quan trọng nhất mà các bạn không thể bỏ qua. Thân là con gái, lại ở trọ một mình, bạn cần phải biết bảo vệ bản thân mình, “cẩn tắc vô áy náy”.

Kinh nghiệm cho các bạn ở trọ một mình
Kinh nghiệm cho các bạn ở trọ một mình
Ngoài ra, việc tìm hiểu đầy đủ thông tin như: giá phòng, điện, mạng, nước, gửi xe, dịch vụ,… trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà cũng giúp cho các bạn tránh được các tranh chấp không cần thiết sau này.

Nên lựa chọn các căn hộ chung chủ

Một trong các kinh nghiệm ở trọ một mình dành cho những bạn gái chính là thuê các căn phòng trọ chung chủ. Mặc dù đa phần đều thích chọn cho một căn nhà không chung chủ để có thể thoải mái giờ giấc, cuộc sống và thích làm gì thì làm,…NHƯNG, việc con gái mà ở trọ một mình không chung chủ là việc vô cùng NGUY HIỂM. Vì bạn không thể nào biết được xung quanh mình sẽ diễn ra những vấn đề gì. Nếu như chẳng may khu trọ đi vắng, bạn bị những người con trai xung quanh sang chọc ghẹo thì sẽ phải làm như thế nào? Hoặc nếu như không may xảy ra trộm cướp, làm sao bạn có đủ sức để có thể chống trả (chưa kể đến việc bị mất mát tài sản)
Việc ở nhà trọ chung chủ sẽ giúp cho bạn tránh được các trường hợp kể trên, bạn có thể yên tâm hơn mà không phải thấp thỏm lo lắng về sự an toàn cho bản thân. Mặc dù ở trọ chung chủ đôi khi sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu khi không thể rủ bạn bè cùng tới thoải mái, hay đi chơi về đêm, nhưng như vậy sẽ không phải là an toàn hơn sao? Bạn sẽ không phải lo lắng hành vi của các “vị khách” mà “hàng xóm” bạn mời đến, cũng như không bị làm phiền bởi các tiếng ồn ào khi ai đó tụ tập.

Ở trọ một mình
Ở trọ một mình
Đặc biệt, đa phần những phòng trọ chung chủ đều được lắp đặt camera hoặc nhà chủ ở ngay trên tầng trệt, bạn hoàn toàn sẽ không phải lo lắng về vấn đề gì.

Luôn luôn khóa cửa khi ở trong phòng

Chốt cửa trọ là một trong các kỹ năng ở trọ một mình đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Một phần vừa đảm bảo được sự riêng tư cần thiết, một phần vừa đảm bảo được sự an toàn cho bản thân. Không hề hiếm những trường hợp “thần tặc” vô tư gõ cửa phòng trọ như người quen, hoặc tự động đột nhập vào trong căn nhà và nhanh chóng “cuỗm” hết các vật phẩm giá trị nhất của căn phòng. Vì vậy, việc khóa cửa sẽ giúp cho bạn cảm thấy yên tâm hơn. Đồng thời, khi có ai đó đã gõ cửa phòng bạn, bạn nên xác định được đối tượng đang gõ cửa phòng mình là ai rồi mới mở cửa để tránh trường hợp “dẫn sói vào nhà” nhé!

Quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Ở trọ một mình, có nghĩa là bạn đang phải tự lo cho cuộc sống bản thân từ A tới Z. Nếu như bạn chẳng may bị bệnh, việc tìm được một người chăm sóc là việc vô cùng khó khăn. Vì vậy, việc nâng cao sức khỏe bản thân là điều vô cùng cần thiết. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chỉ khi nào sức khỏe của bạn được bảo đảm, bạn mới có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân mình, mới có thể tự lập để ở nhà trọ một mình. Nên tránh các hành động gây tổn hại sức khỏe của chính bản thân như: tắm đêm (vô cùng nguy hiểm, dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ), ăn uống thất thường (dễ bị đau dạ dày) và thức khuya (giảm sức đề kháng trong cơ thể),….
Như vậy, qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi “Có nên ở trọ một mình không?” và “bỏ túi” được các kinh nghiệm ở trọ một mình hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.
Bạn có thể tham khảo thêm:

Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì để không phạm điều cấm
[Hướng dẫn] Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng trọ hợp lý

Rate this post