Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Cách thờ cúng như thế nào?

Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Cách thờ cúng như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam ta. Có một chiếc bàn thờ trong nhà không thể thiếu để tạo nên sự ấm cúng và bình an. Tuy nhiên, nếu bạn đi làm xa hoặc chưa có điều kiện để mua cho mình một căn nhà mà phải ở nhà thuê thì phải làm thế nào? Ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Việc thờ cúng ở nhà thuê như thế nào? Hãy cùng Dịch Vụ Chuyển Đồ giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Vậy thuê nhà, thuê phòng trọ có cần thờ cúng hay không?

Ông bà ta thường nói “có thờ có thiêng có kiêng có lành!”. Chính vì vậy, cho dù là bạn ở thuê thì cũng nên lập một bàn thờ trong nhà để tạo cảm giác ấm cúng của gia đình. Đồng thời còn để cầu phúc, cầu may mắn và sức khỏe cho gia đình. Một ngôi nhà không có bàn thờ giống như là một cái khung xác không hồn. Dù ít dù nhiều, bạn cũng hãy cố gắng dành ra một khoảng không gian để mà thờ cúng. Điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều kỳ diệu và bình an trong cuộc sống đấy nhé!
Vậy nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Đối với các nhà thuê để kinh doanh, sinh sống và làm việc lâu dài thì nên lập bàn thờ. Đối với những nhà trọ bình thường, ngủ nghỉ trú ở vài tháng thì cũng không cần thiết. Tại sao lại như vậy?
Nhà trọ đóng vai trò là nơi trú ngụ ngắn hạn, việc chủ nhà trọ có thờ cúng trên mảnh đất chung của gia đình họ là điều chắc chắn. Vì vậy mà quý vị không nhất thiết phải lập bàn thờ ở nhà trọ nữa. Vì vậy nếu như ai hỏi nhà không có bàn thờ là nhà gì thì chỉ có nhà trọ mới không cần có bàn thờ thôi.
Đối với nhà thuê thì có rất nhiều trường hợp như: thuê mặt bằng kinh doanh, làm văn phòng, để ở lâu dài… thì lại khác. Lập bàn thờ ở nhà thuê sẽ giúp cho gia chủ yên tâm làm ăn may mắn, tiền vào như nước và công việc thuận lợi…

Cách thờ cúng ở phòng trọ, nhà thuê như thế nào?

Để lập bàn thờ ở nhà thuê, phòng trọ không cầu kỳ như lập bàn thờ ở nhà chính chủ. Tuy có phần giản dị sơ lược nhưng bạn cũng không nên bỏ qua hoặc làm việc này quá sơ sài. Nghi lễ bắt buộc khi lập bàn thờ ở nhà thuê, phòng trọ đó chính là lễ nhập trạch. Đây là nghi thức thể hiện được sự thành tâm và xin phép các đấng thần linh, thổ địa nơi bạn ở về sự thờ cúng này. Nhất là khi bạn thờ cúng gia tiên và người thân của mình.
Đầu tiên, bạn nên xem ngày, xem giờ tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê.
Việc sắm mâm lễ cúng lễ nhập trạch có thể linh động tùy theo địa phương mà có các lễ vật khác nhau. Nhưng nhất định phải có hoa, bát hương, mâm trái cây, cơm canh – rượu trà, gạo – muối và giấy tiền vàng bạc.

Xem giờ tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê
Xem giờ tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê
Chuẩn bị xong xuôi mâm lễ, đến giờ hoàng đạo người lập bàn thờ sẽ khấn vái, thắp hương. Văn khấn cũng không cần phải quá rườm rà và cần thành tâm để dâng đến thần linh là được.
Đợi hương đã tàn, người cúng lễ xuống nước trà, rải gạo – muối và đốt giấy tiền vàng bạc để kết thúc buổi lễ.

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ phật sao cho đúng

Thờ cúng ở nhà thuê, phòng trọ

Thờ cúng ở nhà thuê, phòng trọ là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Thờ cúng là một vấn đề tự nguyện thể hiện sự thành tâm của người thờ. Tuy nhiên, vấn đề tâm linh không phải muốn tự tiện thờ gì cũng được. Nhất là khi bạn đang trong tình trạng ở nhà thuê nơi xa, đất khách quê người và tha phương cầu thực. Việc lập bàn thờ ở nhà thuê cần có phải cẩn trọng. Thờ cúng ở nhà thuê nên lập bàn thờ như:
Nhà chung cư cũng là nhà thuê tuy nhiên đặc biệt hơn chút xíu. Ấn vào đây để tham khảo thêm: Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị các thủ tục gì?

Lập bàn thờ theo tôn giáo

Là một trong các nước ở phương Đông có niềm tin và tín ngưỡng cực cao, việc có rất nhiều người Việt Nam theo Đạo là điều không phải hiếm. Nếu người chủ nhà thuê là người theo Đạo thì dĩ nhiên trong không gian nhà thuê nên có một bàn thờ theo tôn giáo của mình:

  • Nếu bạn là Phật tử thì trong nhà nên có một bàn thờ Phật, bàn thờ Quan Âm và Di Lặc,…
  • Nếu bạn là một con dân Công Giáo trong nhà nên có bàn thờ Công Giáo như: tượng Chúa và tượng Thánh gia,….
Lập bàn thờ theo tôn giáo
Lập bàn thờ theo tôn giáo

Lập bàn thờ theo công việc

Bạn cũng có thể lập bàn thờ theo công việc để được những vị thần linh phù hộ cho công việc suôn xẻ và làm ăn phát tài phát lộc. Ví dụ bạn làm ăn kinh doanh có thể lập bàn thờ Thần Tài để thu hút về tiền tài. Bạn làm nghề lái xe, vận tải thì có thể thờ thêm Quan Thế Âm Bồ Tát và Thần Tài để bảo vệ bình an trên mọi chặng đường….

Lập bàn thờ theo mục đích thờ cúng

Bạn cũng có thể thờ cúng với mục đích của mình ngoài để phù trợ cho công việc hay tín ngưỡng. Điển hình như trong không gian nhà thuê bạn nên lập một bàn thờ gia tiên để thờ cúng những người thân đã khuất trong gia đình. Bạn đặt một bàn thờ Ông Công – ông Táo trong không gian bếp của mình để có cảm giác ấm no và sung túc.
Nếu bạn đang ở nhà thuê ngay tầng trệt có thể lập bàn thờ Ông Địa và bàn thờ Thiên. Tuy nhiên, nếu có ý định lập bàn thờ này bạn nên xem gia đình chủ nhà đã có bàn thờ này hay chưa nhé!

Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê

Việc chọn vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê cũng rất quan trọng mà người lập cần lưu ý. Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê theo phong thủy tốt sẽ hỗ trợ tốt đến gia chủ trên nhiều phương diện như tinh thần, công việc và sức khỏe,… Ngược lại nếu như gia chủ đặt bàn thờ đẹp sai vị trí có khi sẽ phản tác dụng khiến gia chủ lao đao và khốn đốn nhiều hơn. Hãy chọn Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê hợp phong thủy hợp với mệnh số theo gợi ý dưới đây nhé!

Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê tốt nhất

Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê tốt còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố về số mệnh và phong thủy là hai yếu tố cực kỳ quan trọng. Trước khi lập bàn thờ, nếu có điều kiện những gia chủ nên đi xem tuổi và mệnh/ mạng của mình. Mệnh số của gia chủ sẽ quyết định rất lớn đến vị trí đặt bàn thờ.

Đặt bàn thờ đúng vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của ngôi nhà.
Đặt bàn thờ đúng vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của ngôi nhà.
Theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ tốt cho phòng trọ, nhà thuê là đặt đúng vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của ngôi nhà. Các bạn có thể đặt bàn thờ ở nhà thuê hướng ra phía cửa chính trong ngôi nhà. Đặt bàn thờ ở nhà thuê ở những nơi cao ráo, sạch sẽ và ít va chạm với các sinh hoạt hàng ngày.
Đối với một số loại bàn thờ đặc biệt sẽ có quy định về nơi đặt riêng. Chẳng hạn như bàn thờ ông Công, ông Táo thì đặt ở trong bếp. Bàn thờ ông Địa đặt gần với cửa ra vào nhà. Bàn thờ Thiên nên đặt ngoài trời…

Những vị trí bạn không nên đặt bàn thờ

Bên cạnh đó có một số vị trí mà bạn không nên đặt bàn thờ cần lưu ý như:

  • Không đặt bàn thờ ở vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như Đông Bắc và Tây Nam. Ở hướng Tây Nam kiêng kỵ việc nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại cũng không được.
  • Không nên đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh hoặc nhìn ra hướng nhà vệ sinh. Kể cả bàn thờ ông Táo nằm sâu trong nhà thì bạn cũng nên tìm cách xoay hướng ra gian chính.
  • Không nên đặt bàn thờ ở phòng riêng tư, phòng kho và phòng bỏ hoang, vị trí không thoáng khí hoặc không sạch sẽ và không chắc chắn.
  • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà ngang hoặc dưới chân cầu thang đi xuống nhà.

Đến đây Dịch Vụ Chuyển Đồ đã giải đáp cho các bạn tất cả thắc mắc về ở nhà thuê có cần thờ cúng không? Việc thờ cúng ở nhà thuê cũng giống như ở nhà trọ như thế nào, cách lập bàn thờ ở nhà thuê ra sao?. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thờ cúng ở nhà thuê để làm cửa hàng, văn phòng.
Bạn có thể tham khảo thêm:

[Chia sẻ] Cách bài trí bàn thờ có đỉnh đồng đúng chuẩn
Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì để không phạm điều cấm

Rate this post