Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay là gì? Những lưu ý khi đóng gói cần biết.

Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay là gì? Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Biểu tượng hàng dễ vỡ xin nhẹ tay là gì? Ký hiệu hàng dễ vỡ xin nhẹ tay như thế nào? Có lẽ là những câu hỏi mà nhiều bạn vẫn đang thắc mắc. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn rõ ràng và cụ thể những vấn đề này. Hàng hóa trong khi vận chuyển không thể nào không tránh khỏi những va chạm trầy xước và đổ vỡ. Vì thế trước khi vận chuyển bạn cần xác định và phân loại các mặt hàng dễ vỡ và đóng gói với những ký hiệu hàng dễ vỡ xin nhẹ tay để bảo vệ hàng hóa của mình.

Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay là gì

Hàng dễ vỡ là các mặt hàng hóa dễ bị hư hỏng, đổ vỡ và biến chất trong sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. “Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay” là một khẩu hiệu đã được sử dụng rất nhiều khi ghi chú trên những thiết bị đóng gói hàng.
Hàng dễ vỡ tiếng anh là fragile được in rất nhiều trên những bao bì và thùng carton. Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay trong tiếng anh bao gồm những câu như: “Fragile, please your hands lightly”; “Fragile, Handle with care. Please”; “Perishable goods, apply gentle”. Hoặc chỉ đơn giản là một từ “Fragile” được in to nổi bật.
Hàng dễ vỡ thường rất dễ bị hư hỏng. Chỉ cần một chút va chạm nhỏ, nghiêng hoặc chèn ép quá mức cũng sẽ khiến cho chúng bị hư hỏng và đổ bể. Bao gồm những nhóm mặt hàng như:

  • Những món đồ hàng điện tử: tivi, máy tính để bàn và loa đài có màn hình bằng thủy tinh,…
  • Hàng tiêu dùng đựng trong các loại chai lọ: bia, rượu, nước ngọt chai và hóa chất công nghiệp,…
  • Đồ dùng cá nhân bằng thủy tinh và sành sứ: ly tách, lọ chai, chén bát, dĩa, đồ lưu niệm,..
  • Linh kiện trang thiết bị điện tử: vi mạch điện tử, chip, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm,…
  • Hàng công nghiệp bằng thủy tinh: Đèn y tế, đèn sáng và đèn trang trí,..

>> Xem thêm: Đóng gói đồ điện tử an toàn và đúng cách khi vận chuyển nhà

Kí hiệu hàng dễ vỡ xin nhẹ tay
Kí hiệu hàng dễ vỡ xin nhẹ tay
Vận chuyển hàng dễ vỡ là quá trình chuyển những món hàng “dễ bị tổn thương” vừa kể trên từ điểm này cho đến điểm khác nhưng vẫn luôn đảm bảo hàng hóa an toàn và không bị hư hỏng.
Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng dễ vỡ rất lớn và với nhiều phương thức như vận chuyển bằng đường hàng không, đường bộ và đường thủy. Thông thường vận chuyển hàng dễ vỡ bằng máy bay là một hình thức vận chuyển an toàn nhất. Vận chuyển bằng đường bộ với hàng dễ vỡ thì mức độ an toàn là thấp nhất, vì địa hình giao thông nước ta còn nhiều hạn chế.
Tuy nhiên, cách vận chuyển hàng dễ vỡ đường bằng máy bay thì cước phí lại quá cao nên ít được sử dụng, còn hình thức vận chuyển hàng dễ vỡ bằng đường bộ sẽ có cước phí thấp hơn nên được chọn sử dụng rất nhiều. Vận chuyển hàng dễ vỡ bằng đường bộ vẫn có thể đáp ứng được đủ độ an toàn nếu đơn vị vận chuyển đó có kinh nghiệm và biết cách sắp xếp hàng hóa lên xe tải chuyên nghiệp.
 

Những lưu ý khi đóng gói hàng dễ vỡ

Đóng gói sản phẩm cẩn thận

Để tránh hàng hóa xảy ra những va chạm trong quá trình vận chuyển, những shop cần lưu ý bao bọc kỹ lưỡng trước khi gửi hàng. Tùy thuộc vào tính đặc trưng của từng sản phẩm mà cần có cách bao bọc đóng gói hàng dễ vỡ cho phù hợp bằng: xốp, bìa catton, túi chống sốc hay túi nilong,… Và cho dù đó có là sản phẩm nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên bao bọc bằng một lớp nilon bên ngoài đê tránh bị ướt mưa.

Ghi rõ và chính xác và cụ thể thông tin của đơn hàng

Ghi chú rõ ràng hàng dễ vỡ
Ghi chú rõ ràng hàng dễ vỡ
Việc ghi rõ ràng cụ thể và chính xác những thông tin của đơn hàng sẽ giúp cho đơn hàng của bạn đến tay người nhận chính xác và không bị thất lạc hoặc giao nhầm hàng. Đây cũng chính là bằng chứng để giải quyết những khiếu nại về sau này nếu lỡ như đơn hàng có bị thất lạc hoặc giao nhầm địa chỉ.
Đối với các đơn hàng có khả năng trầy xước và đổ vỡ thì trước khi gửi hàng các bạn nên ghi chú thật kỹ lên gói hàng. Ví dụ như những hàng hóa thuộc loại dễ vỡ thường nhiều chủ shop sẽ ghi chú lên gói hàng với một dòng khẩu hiệu : hàng dễ vỡ xin nhẹ tay”.
Khẩu hiệu “hàng dễ vỡ xin nhẹ tay” nhầm giúp cho người giao hàng cảnh giác hơn tránh va chạm mạnh và làm vỡ hàng, gây ra thiệt hại đến sản phẩm khi đến tay của người nhận, gây ảnh hưởng đến thời gian giao hàng và nhận hàng. Hàng hóa phải mất thêm nhiều thời gian để trả về và giao lại, thêm nhiều chi phi. Chỉ một câu khẩu hiệu nhỏ “hàng dễ vỡ xin nhẹ tay” nhưng nó lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đảm bảo hàng hóa của bạn được giao đến tay của người nhận một cách an toàn nhất.

Bưu tá nhận hàng phải có ký nhận rõ ràng

Phiếu kí nhận hàng hóa
Phiếu kí nhận hàng hóa
Đối với bất kỳ một sản phẩm hàng dễ vỡ nào, một khi đã qua đơn vị vận chuyển hàng dễ vỡ chuyên nghiệp thì nhất định phải do bưu tá nhận hàng ký nhận. Hiện nay công đoạn này đã được đơn giản hóa đi bằng phần mềm do đó người nhận hàng chỉ cần làm một số thủ tục nhỏ là có thể nhận hàng mà không cần phải ký nhận bất kỳ một đơn hàng nào. Điều này giúp tiết kiệm thời giao, tuy nhiên khi gặp các trượng hợp rủi ro xảy ra bưu tá làm mất hàng hay bị giao hàng nhầm, đóng gói hàng hóa không chắc chắn làm hư hỏng thì không có bằng chứng để khiếu nại. Vì thế các bạn nên chuẩn bị ra sẵn một cuốn sổ tay để bưu tá ký nhận trước khi bạn nhận hàng để chắc chắn rằng đơn hàng của bạn đã được giao đến tay của bưu tá, mọi thất thoát về sau sẽ do nhân viên bưu tá chịu trách nhiệm.
Đối với các đơn hàng được quyền kiểm tra trước khi nhận hàng thì bạn nên nhắc nhở khách hàng kiểm tra trước khi nhận, kể cả với những đơn hàng không được xem trước cũng vậy, các bạn nên thận trọng kiểm tra lại bao bỳ xem có ẩm ướt hay bị xé rách hay không. Nếu có thì không nhận hàng và báo ngay về shop để xử lý kịp thời.
Trên đây là một số lưu ý mà các bạn nên cân nhắc trước khi gửi hàng, để chắc chắn rằng hàng hóa của mình đảm bảo luôn an toàn khi giao đến tay người nhận. Mong rằng những chia sẽ ở trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc gửi hàng đi xa.
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

[Hướng dẫn] Cách đóng gói hàng gửi bưu điện
Cách đóng gói máy giặt để chuyển nhà

 

5/5 - (500 bình chọn)