[Hướng dẫn] Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giãn và sạch sẽ

[Hướng dẫn] Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giãn và sạch sẽ

Sau 3 – 4 tháng sử dụng, máy lạnh sẽ bị bám bụi trên dàn nóng và dàn lạnh, khiến máy bị giảm tuổi thọ và hoạt động yếu hơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đến các bạn vệ sinh máy lạnh tại nhà, giúp cho máy hoạt động ổn định và duy trì độ bền cao.

Những điều bạn cần biết khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Chu kỳ vệ sinh máy lạnh

Vệ sinh máy lạnh đều đặn theo chu kỳ sẽ mang đến cho người dùng nhiều lợi ích. Máy lạnh sau khi được làm sạch không những mang đến không khí trong lành, loại bỏ những tác nhân gây bệnh có liên quan đến hô hấp mà còn giúp máy hoạt động được ổn định hơn, giảm tiêu thụ điện năng và tránh gây hư hỏng do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh.
Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ còn tùy thuộc vào môi trường và với tần suất sử dụng trong năm, cụ thể như sau:

 • Đối với hộ gia đình: máy lạnh nên được vệ sinh sau 3 – 4 tháng sử dụng hoặc vệ sinh 6 tháng một lần nếu sử dụng ít.
 • Đối với các công ty và nhà hàng: nên vệ sinh máy lạnh sau 2 – 3 tháng sử dụng tùy thuộc vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều. Tuy nhiên, khi muốn làm sạch máy lạnh tại các công ty, văn phòng hay nhà hàng thì bạn nên gọi dịch vụ vệ sinh máy lạnh.
 • Đối với những cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy và xưởng sản xuất: nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh hàng tháng vì máy dường sẽ như hoạt động liên tục với tần suất cao.

Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh máy lạnh

Trước khi tiến hành vệ sinh điều hoà tại nhà, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng sau:

 • Máy bơm vệ sinh máy lạnh.
 • Túi vệ sinh máy lạnh.
 • Chai xịt vệ sinh máy lạnh.
 • Đồng hồ đo gas chuyên dụng.
 • Một số dụng cụ vệ sinh khác như: cọ vệ sinh máy lạnh, khăn lau.
Những dụng cụ cần thiết khi vệ sinh máy lạnh tại nhà
Những dụng cụ cần thiết khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Trước khi bắt đầu kiểm tra và vệ sinh máy lạnh, các bạn nên lưu ý những điểm sau đây:

 • Khi vệ sinh máy lạnh, tránh sử dụng lực phun nước quá mạnh ở gần vị trí có bảng mạch vì có thể gây ảnh hưởng đến bo mạch.
 • Không nên để dàn lạnh tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời vì dẫn đến hư hỏng bo mạch.
 • Đối với dòng máy lạnh xài van, bạn nên lắp đặt một hệ thống xì van ở mức cho phép. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng quá nhiệt làm hỏng dây, các bạn cũng nên lưu ý kiểm tra tình trạng của đường ống và van xem có bị rò rỉ hay không.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Những cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ

Những bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt điện máy lạnh

Trước khi bắt đầu vệ sinh máy lạnh, các bạn cần ngắt hết nguồn điện của máy để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh

Đầu tiên, các bạn cần tháo quạt đảo gió. Sau đó, mở nắp máy lạnh theo hướng từ dưới lên trên và lấy tấm lọc bụi ra. Dùng tua vít để tháo vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó, hãy kiểm tra xem có côn trùng hoặc vật thể lạ bên trong dàn lạnh hay không. Nếu có, bạn hãy dọn dẹp để giúp hơi lạnh của máy lưu thông tốt hơn.
Dùng túi vệ sinh máy lạnh bọc toàn bộ thân máy, tránh để nước văng ra bên ngoài. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng vòi xịt và chai xịt vệ sinh máy lạnh để làm sạch những chi tiết trên dàn lạnh như: cánh quạt lồng sốc, bộ lọc không khí và những bộ phận khác.

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

Vệ sinh dàn nóng sẽ phần đơn giản hơn vệ sinh dàn lạnh. Bạn chỉ cần tháo vỏ bảo vệ dàn nóng ra, sau đó xịt rửa lớp vỏ bảo vệ này. Tiếp đến là vệ sinh cánh quạt cũng như những góc bị bám bụi bên trong. Tuy nhiên, bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực bo mạch vì sẽ dễ dẫn đến hư hỏng. Sau khi hoàn tất, dùng khăn khô lau lại toàn bộ dàn nóng đến khi khô ráo hoàn toàn.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà
Vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 4: Kiểm tra gas máy lạnh

Bạn có thể kiểm tra gas của máy lạnh định kỳ để xem ống dẫn có bị rò rỉ gas hoặc máy lạnh có sắp hết gas hay không là nhờ vào đồng hồ đo gas chuyên dụng. Nếu phát hiện gas bị rò rỉ hoặc sắp hết, bạn có thể khắc phục tại nhà hoặc liên hệ với dịch vụ nạp gas máy lạnh tại những cửa hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng của gas.

Bước 5: Lắp lại những bộ phận vào máy lạnh

Trước khi lắp ráp lại các bộ phận trên dàn nóng và dàn lạnh, bạn phải đảm bảo chúng đã lau khô ráo, không còn đọng nước và ẩm ướt. Sau đó lắp đặt lại các bộ phận ngược lại với thứ tự đã tháo ra ban đầu:

 • Đối với dàn lạnh: sau khi đã vệ sinh tấm lọc bụi và những chi tiết bên trong dàn lạnh, bạn lắp các tấm lọc bụi vào vị trí cũ, sau đó lắp quạt đảo gió và đậy nắp của máy lạnh lại theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc để cố định trên thân máy.
 • Đối với dàn nóng: sau khi lau khô những bộ phận trên dàn nóng, bạn tiến hành lắp lại vỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp với nhau.

Bước 6: Kiểm tra và vận hành lại máy lạnh

Cắm điện để vận hành máy lạnh. Nếu như máy chạy êm và không phát sinh ra các dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ, bạn đã hoàn tất quá trình vệ sinh máy lạnh tại nhà của mình rồi đấy.
Chỉ với 6 bước đơn giản này là bạn đã có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà và không cần thợ rồi. Bạn đừng lười nhé, nếu không muốn máy lạnh của mình dùng chưa bao lâu đã bị “lên đường”.
Bạn có thể tham khảo thêm:

[Hướng dẫn] Chọn vị trí đặt máy lạnh trong phòng khách
[Giải đáp] Bao nhiêu là nhiệt độ thấp nhất của máy lạnh?